Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/12/2017, 21:59 PM

Gieo mầm hạt giống tương lai

Cuộc đời của chúng ta là một chuỗi dài nhân duyên tương tác lẫn nhau để làm nên sự sống. Muốn sống làm chủ bản thân, làm tròn trách nhiệm đối với gia đình và đóng góp lợi ích cho xã hội.

Ngay bây giờ, ta phải biết gieo trồng phước đức bắt đầu từ sự học hỏi có chiêm nghiệm quán xét, tư duy tích cực để ta và người cùng sống yêu thương bằng trái tim có hiểu biết, có chan hòa, có cảm thông và tha thứ.
 
Khi các hạt giống thiện mới được gieo trồng, chúng ta cần phải chăm sóc thường xuyên, để mầm thiện ấy có thể trưởng thành và có lợi ích trong tương lai. Chúng ta nên nhớ tre già thì măng mọc, măng non sẽ trở thành tre già, trẻ thơ sẽ trở thành người lớn, chú tiểu sẽ trở thành hòa thượng.... Đó là quy luật phát triển của cuộc sống, để ta và người hình thành một nhân cách sống có giá trị trong hiện tại và mai sau. 

Để sự trở thành có ích cho cuộc đời, trước tiên chúng ta phải tin sâu nhân quả và tin có đời sau. Tin như vậy là chính tín nhân quả, rồi ta bắt đầu chăm sóc tiến trình trở thành bằng các phương pháp có logic, liên tục, không gián đoạn đúng theo tiến trình tiến hóa của nhân loại mà vẫn giữ được chất liệu đạo đức.

Thích Đạt Ma Phổ Giác
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Đời sống 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Đời sống 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Đời sống 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.