Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/05/2015, 10:47 AM

Giữ nước bằng "Đức"

Nhận lời mời của TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, TT.Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN và chư tăng ni chùa Phật Quang đã đến chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc để tổ chức lễ Phật đản và thuyết giảng tại chùa. 

Trên đường đến chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc (Trùng Khánh, Cao Bằng), TT.Thích Chân Quang cùng đoàn cán bộ UBND tỉnh Cao Bằng ghé thăm hang Pắc Bó đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Tại đây Thượng tọa đã dâng hương và viết bài cảm niệm tại nhà tưởng niệm khu di tích. Vượt qua hàng ngàn km, từ Vũng Tàu xa xôi đến với mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, Thượng tọa rất xúc động khi được thăm nơi Bác Hồ đặt chân đến đầu tiên sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài. Tại khu di tích vẫn còn những hiện vật rất thân quen và giản dị của Bác. Ngoài bờ suối vẫn còn chiếc bàn đá Bác làm việc năm xưa. Cảm giác như Bác vẫn còn hiện hữu ở đây.
TT.Thích Chân Quang giảng pháp tại chùa Trúc Lâm Phật Tích Bản Giốc
Nói đến Cao Bằng, TT.Thích Chân Quang cho rằng đây là mảnh đất linh, rất đặc biệt. Chính nơi này, Bác Hồ đã đặt chân đến đầu tiên sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài, lập căn cứ xây dựng cách mạng trong thời kỳ mới.

Thượng tọa khẳng định đất trời cũng có ngôn ngữ của nó, không có gì là ngẫu nhiên cả. Có những vùng đất quý, ai ở đó sẽ phát nên tài năng đặc biệt, thịnh vượng.

Đất chọn người và người cũng chọn đất. Ở những vùng đất linh, thần thánh thường lựa chọn về. Người chưa đủ phúc không ở được vùng đất quý. Đất Bản Giốc có núi, sông, địa thế rất đẹp và hung vĩ. Mảnh đất quý được dùng để thờ Phật thì linh khí có thể ảnh hưởng cả triệu con người. Nhờ chủ trương của Giáo hội và sự ủng hộ của chính quyền, ngôi chùa được xây trên mảnh đất quý ngay gần biên cương.

Trong chiến tranh, nước nào có phước lớn hơn sẽ giành chiến thắng. Chúng ta đánh giặc, giữ nước bằng tâm linh. Để chứng minh cho điều này Thượng tọa kể lại câu chuyện lịch sử nước ta chiến thắng quân Nguyên Mông thời nhà Trần, hoặc các cuộc chống ngoại xâm sau này ddeuf bằng sự đồng thuận của lòng dân và lấy trí đức làm nền tảng.

“Toàn dân tộc phải nâng đức của mình lên cao để giữ nước”, Thượng tọa khẳng định.

Trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, có những lúc ta rất nghèo nhưng vẫn chiến thắng kẻ thù vì ta có đức lớn. Sau 4000 năm dựng nước và giữ nước, thừa hưởng phước đức của ông cha, không kẻ thù nào có thể đánh bại được chúng ta. Bằng trí tuệ sắc bén, từ xa xưa, cha ông ta đã lấy đạo Phật làm quốc đạo vì những đặc tính cao siêu, chuẩn xác sau:

-Nền tảng Luật Nhân Quả: ai gieo nhân nào thì gặt quả nấy, ở hiền gặp lành. Đây là đặc tính ưu việt của đạo Phật.

- Hướng về giải thoát giác ngộ: cái tôi hay ngã chấp của chúng ta bớt đi một phần thì hào quang trong tâm ta bừng sáng 1000 lần.

Đất nước khi vinh quang, khó khăn gian khổ, đạo Phật vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc, đạo Phật chân chính luôn đứng về phía dân tộc, đất nước. 

Người chọn đất nhưng đất cũng chọn người (quý địa đãi quý nhân), chỉ có người phúc đức, cao quý mới xứng đáng được quý địa tiếp đãi, đón được linh khí của đất trời.

Trời mưa rả rích, thác Bản Giốc reo vang, mây trời lãng đãng trôi, những lời Pháp của Thượng tọa như hòa cùng đất trời, thấm vào tâm hồn, nguồn sống của người thính Pháp. Thượng tọa cũng gửi lời chúc sức khỏe và may mắn đến Qúy phật tử gần xa về nghe Pháp và dự lễ Phật Đản tại ngôi chùa xa xôi nơi biên cương của Tổ quốc. 

Phan Nga

TIN, BÀI LIÊN QUAN:Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Đời sống 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.