Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/03/2016, 15:09 PM

Gỡ bỏ cặp kính cũ

Con người vì bị tác động của ngoại cảnh mà sinh phiền não. Đó là do thói quen coi trọng bản ngã của mình.

Thường thì người ta nhìn nhau bằng cách nghĩ và kiểu thức của riêng mình; nhìn người bằng cặp kính cũ mà mình đã đeo suốt mấy mươi năm trời, cũng giống như Tôn Ngộ Không luyện đôi mắt thành “hỏa nhãn kim tinh”, bạn đã tập quen mấy mươi năm, đã hình thành thói quen mất rồi. Nếu bạn tháo bỏ cặp mắt kính này đi thì trong nhà Phật gọi là “xuất ly”.
 
Còn nếu như bạn không chịu tháo cặp kính cũ này ra thì bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể bị kích động, hoặc là cảm thấy không vừa mắt, cảm thấy mình bị oan ức, bị bài xích, thậm chí còn định nổi loạn làm một cuộc cách mạng nữa. Tôi đã từng nói với các đệ tử vừa xuất gia:

Tất cả những gì các con tích lũy trong mấy mươi năm qua, cho dù đó là sự thành tựu tốt, thói quen tốt, cách nghĩ tốt cũng đều có thể gây trở ngại cho chính mình. Bắt đầu kể từ lúc bước vào Pháp Cổ Sơn này, các con sẽ được làm mới lại. Nếu các con không có quyết tâm làm mới lại thì Thầy tin chắc rằng các con không thể ở lại đây được.

Nếu con người ta không rời bỏ cái kiến chấp mà bấy lâu nay mình cho là đúng, rời bỏ hết thảy kỷ niệm của quá khứ thì mình sẽ bị hạn cuộc bởi vô số thói quen xưa, do thế không có cách gì tạo nên cục diện mới.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Ứng dụng 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Ứng dụng 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Ứng dụng 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Ứng dụng 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo