Phật Giáo

Gỡ bỏ cặp kính cũ

Thứ năm, 21/03/2016 | 15:09

Con người vì bị tác động của ngoại cảnh mà sinh phiền não. Đó là do thói quen coi trọng bản ngã của mình.

Thường thì người ta nhìn nhau bằng cách nghĩ và kiểu thức của riêng mình; nhìn người bằng cặp kính cũ mà mình đã đeo suốt mấy mươi năm trời, cũng giống như Tôn Ngộ Không luyện đôi mắt thành “hỏa nhãn kim tinh”, bạn đã tập quen mấy mươi năm, đã hình thành thói quen mất rồi. Nếu bạn tháo bỏ cặp mắt kính này đi thì trong nhà Phật gọi là “xuất ly”.
 
Còn nếu như bạn không chịu tháo cặp kính cũ này ra thì bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể bị kích động, hoặc là cảm thấy không vừa mắt, cảm thấy mình bị oan ức, bị bài xích, thậm chí còn định nổi loạn làm một cuộc cách mạng nữa. Tôi đã từng nói với các đệ tử vừa xuất gia:

Tất cả những gì các con tích lũy trong mấy mươi năm qua, cho dù đó là sự thành tựu tốt, thói quen tốt, cách nghĩ tốt cũng đều có thể gây trở ngại cho chính mình. Bắt đầu kể từ lúc bước vào Pháp Cổ Sơn này, các con sẽ được làm mới lại. Nếu các con không có quyết tâm làm mới lại thì Thầy tin chắc rằng các con không thể ở lại đây được.

Nếu con người ta không rời bỏ cái kiến chấp mà bấy lâu nay mình cho là đúng, rời bỏ hết thảy kỷ niệm của quá khứ thì mình sẽ bị hạn cuộc bởi vô số thói quen xưa, do thế không có cách gì tạo nên cục diện mới.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Pháp sư Thánh Nghiêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z