Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Góc nhìn Hội nghị

Ngày 14 tháng 7 năm 2016, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN họp báo cáo sinh hoạt 6 tháng đầu năm và trình bày kế hoạch phật sự 6 tháng cuối năm tại VP II, Thiền viện Quảng Đức (số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, Tp.HCM).

13 Ban trong Giáo hội chuẩn bị sẵn những yêu cầu để báo cáo những hoạt động, các thành tựu, những dự tính trong tương lai cũng như những khó khăn khi thực hiện.

Sau phần báo cáo của các Ban, Hội nghị đưa ra kế hoạch tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội. Dự tính tổ chức kỷ niệm 35 năm  sự ra đời của GHPGVN sẽ tổ chức tại Tp.HCM và Hà Nội.

Đề án tổ chức Diễn đàn Phật giáo Asean.

Từng Ban ngành báo cáo sinh hoạt chuyên môn, riêng Ban Văn hóa và Ban Từ thiện Xã hội nêu lên được những vấn đề bức xúc và nổi bật. Nhất là Ban Văn hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học thành công về 4 chủ mục: Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam – Kiến trúc Phật giáo Việt Nam - Pháp phục Phật giáo Việt Nam - Ngôn ngữ Phật giáo Việt Nam tại chùa Yên Phú (Thanh Trì, Hà Nội).
 
Ban tổ chức Hội nghị cũng  xác định vấn đề tín đồ Phật giáo, so với thống kê tăng, ni tự viện, thì không thể có con số chính xác mà chỉ cần nêu lên bao nhiêu phần trăm trong dân số hiện nay.

Ban Từ thiện Xã hội nêu lên cái khó mà hầu như các chùa đều gặp phải, ví dụ chùa của TT.Thích Quảng Hà ở Nam Định, mỗi năm không biết bao nhiêu đoàn thể đến quyên góp, nào là thanh niên xung phong, quỹ khuyến học, mặt trận, tham gia công trình công cộng, hội phụ nữ...chùa có mấy sào ruộng lấy đâu cung ứng tất cả nhu cầu của xã hội?

Chùa quê như thế không thể so với chùa ở đô thị; cũng theo TT.Thích Quảng Hà, thà hưởng ứng mua bảo hiểm xã hội tặng đồng bào nghèo như  Thượng tọa Tổng Thư ký đã khởi xướng, còn cụ thể hơn tặng quà mang tính phong trào, họ chưa phải là trường hợp cứu đói hoạn nạn đến mức cả đoàn phải đi xa hàng trăm km để trao một số món quà mang tính biểu tượng.

Trong phần chào mừng Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, TT.Thích Quảng Hà góp ý, sửa chữ diễn văn khai mạc thành Diễn văn kỷ niệm Đại lễ...

Là Hội nghị Ban Thường trực HĐTS của Giáo hội T.Ư, thành phần tham dự chưa đến 100 vị, nhìn lại những nhiệm kỳ thứ 4 trở về trước, Giáo hội hiện tại có những bước tiến khá xa và nhiều trọng trách, cộng thêm được bổ sung vài tăng sĩ năng động sáng tạo nên bộ mặt mới càng mới hơn, gây ấn tượng cho Phật giáo trong khu vực.

Có lẽ không xa lắm, GHPGVN sẽ lĩnh nhiều nhiệm vụ vực dậy Phật giáo trong khu vực về mặt hoạt động, trong đó có hoằng pháp. Tuy nhiên, Giáo hội vẫn chưa đặt nặng vấn đề giáo huấn, đào tạo năng lượng nội lực cho tu sĩ; chưa có hệ thống chuyên tu cho các hệ phái; Phật giáo khác với các tổ chức thế tục cũng như những tôn giáo ít chuyên về tâm linh, Phật giáo cần đặt nặng vấn đề tu dưỡng và giải thoát. Xã hội ngày nay càng tiến triển về mặt tiện nghi vật chất, thiếu nội lực để cân bằng thì sẽ đưa đến tình trạng khủng hoảng trong cuộc sống. Vì thế cần có sự song hành về phương diện phát triển tổ chức cũng như phong phú về nội tâm, có như thế những tệ nạn sẽ ít xảy ra và giảm đi trong giới tu sĩ.

Minh Mẫn

TIN LIÊN QUAN

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 30/3

Phật pháp và cuộc sống 09:03 31/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 780.000 người mắc COVID-19, trên 37.500 ca tử vong. Số người nhiễm virus tại Mỹ đã vọt lên gấp đôi Trung Quốc, trong khi Italy, Tây Ban Nha tiếp tục có số ca tử vong rất cao dù được dự báo còn 7-10 ngày nữa mới tới đỉnh dịch.

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus

Phật pháp và cuộc sống 08:46 31/03/2020

"Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, Tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn. Lời cầu nguyện của tôi".

Tấm lòng vàng mùa dịch

Phật pháp và cuộc sống 08:42 31/03/2020

Hình ảnh một quán tạp hóa nho nhỏ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương) hiện lên thật khiêm tốn và lặng lẽ giữa dòng trôi cuồn cuộn tràn ngập thông tin thời sự nóng bỏng thời đại dịch COVID-19...

Trí thức và sự thật: Câu chuyện của thời đại khoa học về giác ngộ

Phật pháp và cuộc sống 08:24 31/03/2020

Thực hành cách sống « tam bảo » là một hành vi khoa học : học, hiểu, chia sẻ. Người giác ngộ giúp người đang thức trí để học trao đổi và học bàn luận không bị trấn áp bởi kiến thức hay vì quyền lực.