Tấm lòng nhân ái của NSND Hồng Vân là tinh thần của Đức Phật

Liên quan đến chuyện NSND Hồng Vân kêu gọi quyên góp đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về nước, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, Phật giáo không coi đó là việc làm khiến “người chết mắc nợ”.
19:30 04/04/2019

Vì sao người Việt hay hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục

Viện trưởng Viện VHNT QG Việt Nam Bùi Hoài Sơn chỉ ra nhiều “thói hư, tật xấu” trong văn hóa ứng xử của người Việt hiện nay. Người Việt có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, gần như chỉ trong những hoàn cảnh, khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện tốt hơn, giàu hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
09:30 04/04/2019

Nhà nho Nguyễn Công Trứ viết về Đạo Phật

Trong sáng tác của nhà nho Nguyễn Công Trứ cũng thấy thấp thoáng một vài câu chữ ít nhiều liên quan đến Phật giáo: Phật, Di đà, Như Lai, kiếp, duyên, tiền duyên, chùa, tiếng chuông…
12:21 03/04/2019

Nghĩ về bức thư tâm huyết kính bạch đức Thế Tôn và câu thơ nhập thế của Tổ Trúc lâm Yên Tử.

Như Lai nói huyền nhiệm rất xa và cũng rất gần: Phật tại tâm tức là Phật ở bên trong chúng con. Tam giới duy tâm vạn pháp duy thức: nhớ lời đức từ Phụ dạy, chúng con dùng tâm này để thành thật sám hối và cầu xin sự chia sẻ tha thứ.
09:52 03/04/2019

Những giọt nước mắt của hình tượng giang hồ Khá Bảnh

Hiện tượng một người đã từng đi tù, hay còn gọi là xã hội đen được tung hô, được giới trẻ thần tượng, xin chữ ký, chụp ảnh, học theo lối sống không lành mạnh, vi phạm pháp luật của Khá Bảnh là một hồi chuông báo động cho việc giáo dục lối sống của cả xã hội.
06:27 03/04/2019

Lắng lòng từ những tiếng “dạ” được nghe ở cửa thiền

Là Phật tử, tôi tâm đắc phần thuyết giảng về ái ngữ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Sư Ông nơi thiền viện tôi quy y ngũ giới HT Thích Thanh Từ, rất hay. Thân, khẩu, ý - khái quát đường tu từ thời cổ xa xưa của Đức Chí Tôn khiến hậu thế chỉ có biết ngưỡng mộ kính phục.
20:00 02/04/2019

Triết lý từ bi, ái ngữ trong nhà Phật - Giải pháp cho các vụ bạo hành học đường

Cô giáo tát học sinh, học sinh đánh hội đồng học sinh, lột đồ của bạn, lấy điện thoại quay vùng kín... Càng ngày, mức độ bạo hành học đường càng tăng cao, báo động ở độ tuổi học đường. Tại sao, giải pháp nào?
14:53 02/04/2019
Phật Giáo

Lan Đuốc nơi Thiền viện Thường Chiếu

Đến Thiền viện Thường Chiếu, tôi được thưởng lãm trà Bắc, tham cầu Phật pháp, và nghe Thầy Thích Đạt Ma Minh Tấn nói về cây cảnh. Trong ánh sương khuya, trước hiên cốc vắng ở góc phải thiền viện, có một hàng hoa lạ có một hàng hoa lạ: hoa vươn cao, đo đỏ như những ngọn đuốc...mang tên “Lan Đuốc”.
10:07 02/04/2019

Hoài niệm về những ngôi chùa xưa

Ngoài sân chùa, dưới những tán cây cao, có nhiều những ngôi mộ xưa bằng đá ong ẩn dưới các đám cỏ và hàng hàng lớp lớp các loại dây leo. Bên trong chùa là Phật, khói hương và những người còn sống; bên ngoài chùa là cây cao và cỏ dại, mưa, và những người đã chết tự những năm không ai còn nhớ.
20:00 01/04/2019

Thầy giáo lịch sử và Phật giáo Lý - Trần

Trường phổ thông cơ sở Giá Rai A ở huyện lỵ cùng tên (nay thuộc thị xã Giá Rai - Bạc Liêu) cách chợ nhà lồng mấy bước chân và thấp thoáng ngôi chùa Nam Tông Khmer ở phía sau, cơ sở giáo dục phổ thông tích hợp cấp I và II.
06:05 01/04/2019

Xỉ vả chùa to là 'giận cá, chém thớt'

Thời Thái Tử tất Đạt Đa xuất gia tu hành, Ngài không chủ trương xây chùa mà dựng am - thất nhỏ, làm nơi ngủ, nghỉ tạm trong hành trình hoằng hóa, khất thực. Nơi đó có khi là vùng hoang địa, lúc là bìa rừng. Hành trình khất thực của Ngài gắn bó với tự nhiên, con người và bối cảnh xã hội.
14:58 28/03/2019

Cảnh giác với việc dựng chuyện, tạo kịch bản 'Ni cô' đến 'Xin ơn lòng Chúa thương xót'

Ngày 12-3 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi hình về cuộc hội thoại được cho là diễn ra tại Giáo điểm Tin Mừng huyện Nhà Bè, TP.HCM; người chủ động là Linh mục Giuse Trần Đình Long và người còn lại là người nữ đầu cạo tóc, mặc áo nhật bình lam, tự nhận là “Sư cô Thích nữ Diệu Kim”.
06:00 28/03/2019

Sự khắc họa thanh minh khó quên trong truyện Kiều

Truyện Kiều - Đoạn trường tân thanh thuộc về hàng kinh điển quốc hồn quốc túy mang tính biểu tượng văn chương của người Việt, cho dù sự thẩm thấu, bàn luận, phân tích cả nội dung lẫn nghệ thuật có khi khác biệt bởi góc nhìn, trình độ,  trải nghiệm...
14:39 27/03/2019

Chuyện con mắt thứ ba

Phật giáo đề cập đến huệ nhãn, tiềm năng trí tuệ do công hạnh mang lại. Người giác ở những mức độ khác nhau thấu suốt ở những tầng mức khác nhau sự vật hiện tượng và cho đến khi bản lai diện mục, rốt ráo, sự thấu suốt đến đích, viên mãn.
10:11 26/03/2019

Tôn quý Ma-đăng-già chuyển hoá và Giác ngộ

Cách đây hơn 2.500 năm về trước, có một người con gái xinh đẹp, nhờ vào mối nhân duyên với ngài A-nan, nàng vô tình là nguyên nhân tạo nên bộ kinh chú để đời cho bất kỳ vị đệ tử Phật nào. Người ta gọi nàng là Ma-đăng-già nữ.
07:00 26/03/2019

Sống hòa với người mới có hạnh phúc

Lòng tự tôn, tự đại và nỗ lực tiến thân bất chấp mọi thủ đoạn có thể dẫn người ta đến một chóp đỉnh vinh quang nào đó, nhưng con đường ấy thường là con đường gập ghềnh, khúc khuỷu, nhiều gian nan, đau khổ cho tự thân, và hẳn nhiên là gieo rắc khổ đau cho nhiều người khác.
18:26 25/03/2019

Tham lam là liều thuốc độc!

Lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách của con người, có những lúc chỉ vì sân si những lợi ích nhỏ mà chúng ta đánh mất những thứ quý giá và quan trọng, đến khi nhìn lại mới thấy thật sai lầm.
18:55 23/03/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z