Hồi sinh sau hai lần cận kề cái chết từ đam mê với tiếng đàn Guitar Hawaii

Nhà giáo Bùi Bạch Liên (SN 1942) - học trò của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - được mệnh danh là người giữ lửa cho cây đàn guitar Hawaii (còn gọi là Hạ Uy cầm) tại Việt Nam. Trải qua hai lần kề cận cái chết, nhưng nhờ có cây đàn bà lại hồi sinh, tìm cách để guitar Hawaii không mai một.
09:04 03/11/2019

Nghệ sỹ Hoài Linh và nhiều nghệ sỹ khác xem Đạo Phật không thể thiếu cho đời mình

Trong quá trình sống, làm việc và tu tập của mình, Hồ Quỳnh Hương ngộ ra một điều: "Tất cả những biến động hay bình an trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm của mình. Khi lòng bình yên, không điều gì có thể khiến mình bất an được cả”.
08:15 03/11/2019

Tu trong tình yêu

Ai cũng nghĩ rằng, đạo Phật thường ra chủ trương cấm yêu đương, xem đây là điều gì đó rất kỳ quặc, lạ lùng. Chưa có bài Pháp nào Đức Phật cấm người Phật tử tại gia không được yêu. Thay vào đó Người còn dạy vợ chồng, những lứa đôi cách yêu thương, chung sống nhau một cách chung thủy, hòa hợp.
14:15 02/11/2019

Đạo Phật không bao giờ mạt Pháp trên quê hương Việt nam

Phật giáo đi vào bản địa, tâm thức con người, tâm trí của những nhà trí thức, bậc Anh Minh, đại trượng phu. Nhờ vậy, Chánh Pháp chánh tông mới thực hành và thuyết giảng hầu hết trong nhiều Triều đại thịnh vượng, và Pháp Phật không bao giờ bị rơi vào kiếp Mạt cả.
11:00 02/11/2019

Mục đích thành lập Tăng đoàn

Như thế, Tăng đoàn được thành lập không phải vì củng cố thế lực, danh tiếng hay uy tín…mà đức Phật thành lập Tăng đoàn vì sự an ổn và thuận lợi cho chúng đệ tử tu tập Giới - Định - Tuệ, làm lợi ích cho đời .
10:00 02/11/2019

Thản nhiên lúc lâm chung

Nếu không học thái độ buông xả đối với những gì không cần thiết trong đời thì khi phải đối diện với tuổi già, sự tiếc nuối, cô đơn, buồn chán sẽ tạo ra cảm giác rằng mình không còn ý nghĩa, bị người khác thay thế, bị thế hệ sau đẩy lùi…
17:00 01/11/2019

Những điều đáng nhớ trong buổi đầu tiên Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý thông tin truyền thông Phật giáo

Suốt buổi sáng 01/11/2019, hội trường ở khối chính điện chùa Thiên Châu (TP.Tân An, tỉnh Long An) diễn ra sự làm việc khẩn trương theo chương trình đã định trước, đã để lại những điều đáng nhớ...
14:45 01/11/2019
Phật Giáo

Tấm áo không làm nên thầy tu, học vị không tạo nên nhân cách

Hãy vững tin vào chánh pháp của Đức Phật, vào sự lãnh đạo của GHPGVN và vào nhân cách, sự kiên định của bản thân, bỏ qua dèm pha, phỉ báng, dùng hành động thiết thực nhất để tiếp tục hoằng dương chánh pháp, xây dựng một nền Phật giáo Việt Nam phát triển bền vững và đẹp mãi trong mắt bạn bè quốc tế.
11:17 01/11/2019

Thiện tâm ở trong ta

Bất cứ ai đọc Kiều cũng thấy cuộc đời quá nhiễu nhương: “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”, để rồi ngẫm nghĩ lại mới thấy bài học quý giá nhất mà thi hào Nguyễn Du để lại cho mọi người là “Thiện tâm ở tại lòng ta” lúc kết truyên?
10:00 01/11/2019

Đôi dòng tản mạn: Nhận thức đúng đắn về Phật giáo

Tôi có được nghe nhà Phật dạy rằng: “Bồ tát sợ Nhân - Phàm phu sợ quả” nhắc nhở chúng ta luôn ý thức hậu quả việc mình làm. Gần đây một bộ phận những người bảo thủ, thành kiến tự xưng có học thức nhưng phát ngôn suy nghĩ thật “thiếu thận trọng” về Tăng Ni - Phật giáo Việt Nam.
18:18 31/10/2019

Nợ một lời đính chính đến với TT. Obama về lý giải của Tiến sĩ

Qua những phát ngôn của Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, làm người ta phải giật mình xem lại rằng ông đã nói gì khi tiếp chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2016, khi Tổng thống đến thăm chùa Ngọc Hoàng (Quận 1).
14:12 31/10/2019

Thì ra ông Dũng 'khinh bạc dân Việt Nam như đui như mù'

Việc ông Dương Ngọc Dũng với những phát ngôn thiếu chuẩn mực, lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia trong khi thuyết trình về tín ngưỡng tôn giáo, dư luận không lạ gì. Điều đó cũng lại một lần nữa thể hiện trong lời được cho là phát ngôn của ông trong bài phỏng vấn của Zing.vn.
10:22 31/10/2019

Nhận diện và chuyển hóa tam độc

Đức Phật là người tốt một trăm phần trăm, còn chúng ta thì sao? Một phần trăm, hai phần trăm, ba phần trăm,... Chúng ta còn là phàm phu, phải thường xuyên nhìn lại ba nghiệp của mình và tu sửa để dần dần tiến bộ, hoàn thiện bản thân, đến khi trở thành người tốt một trăm phần trăm thì chúng ta là Phật.
08:45 31/10/2019

Đâu là hạnh phúc?

Đạo Phật là một triết lý Trung Đạo. Phật Giáo không phủ định giá trị của vật chất nhưng cũng không khẳng định giá trị của vật chất. Đối với Phật tử sơ cơ Đức Phật dạy về sự thống ngự của khổ đau (Khổ Đế), nguyên do của khổ đau (Tập Đế), sự diệt khổ (Diệt Đế) và phương pháp diệt khổ (Đạo Đế).
08:44 31/10/2019

Nguyên lý Phật pháp với con người

Sinh ra phải chết thì cầu lìa mọi sinh, trụ thì phải diệt, thì mọi cái có không trụ, dứt vòng sinh tử, vượt qua bể khổ, mà đứng lên bờ giác Niết bàn tịch diệt. “Cái sinh của ta đã hết, phạm hạnh đã lập, việc làm đã xong, không chịu thân sau nữa”.
07:17 31/10/2019

Đạo nghĩa thầy trò chốn thiền môn

Với cha mẹ thì có mối quan hệ huyết thống, giữa thầy trò luôn có mối quan hệ khắng khít về tâm linh. Vị Thầy ân cần khuyên bảo quan tâm đến trò, thì người trò sẽ như được gắn thêm đôi cánh, có thêm sức mạnh để bay cao hơn, xa hơn vào bầu trời trí tuệ.
07:16 31/10/2019

Không nên tin vào định mệnh

Phải làm một cái gì đó cho em để bà mẹ tội nghiệp thấy ánh sáng cuối đường hầm, thấy rằng có thiên song cũng có nhân, và mẹ con bà đang sống ở thời đại khác hẳn những gì mà dòng văn học hiện thực phê phán nói đến.
14:24 30/10/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z