Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn

Trong Tây du ký có một chi tiết khi thầy trò Đường Tăng được mời ăn nhân sâm tại quán Trấn Nguyên đại tiên, Trư Bát Giới vì tham ăn nên đã nuốt trọn quả nhân sâm để rồi tiếc vì chưa kịp biết mùi vị nhân sâm như thế nào. Các bạn nghĩ sao về chi tiết này? Nên sống chậm hay nhanh?
13:59 13/03/2019

Thế nào là Lạc thụ dụng theo Phật pháp

Lạc trong thụ dụng của từng doanh gia, nghiệp chủ không ai giống ai, lúc Khách tưởng doanh gia đang khổ, thì họ lại rất lạc; khi Khách ngỡ doanh gia đang lạc, thì họ lại rất khổ! Đồng tiền không có gương mặt riêng,nó mang đúng gương mặt của người nắm giữ nó, thể hiện qua cách kiếm tiền và sử dụng tiền.
11:33 13/03/2019

Phước báu của việc xây chùa từ công đức của các đại gia

Việc xây chùa, đúc tượng... gia tăng phước báu cho những người cúng dường và công đức. Tuy nhiên, đạo lý nhà Phật vốn vô ngã, nên việc đúc tên môn đồ gia quyến lên công trình ấy, đôi khi lại nằm ở một thái độ khác.
15:16 12/03/2019

Lương thiện là nguyên tắc sinh tồn, kim chỉ nam của sự sống đẹp

Tôi xin chia sẻ chút trải nghiệm cá nhân xung quanh sự lương thiện ở đời với những mục đích, nguyên tắc sống, và có khi không hề đơn giản.
16:50 11/03/2019

Xe y tế cho lễ hội, tại sao không?

Là nhân viên tư vấn bảo hiểm, lại tham gia hoạt động truyền thông Phật giáo, có cơ hội dự nhiều lễ hội ở các vùng miền, có góc nhìn về khâu y tế trong các sự kiện đông người ấy.
11:23 11/03/2019

Yêu người xuất gia được chứ, Chùa to Phật lớn nên chăng?

Có người cư sĩ nhắn tin trao đổi với tôi một câu chuyện, tuy lạ nhưng cũng thấy thường. 
23:13 10/03/2019

Điều gì đã xảy ra với 1 số người giàu nhất thế giới: Người xuống tóc đi tu, người chuyên tâm Thiền định...?

Có những đại gia bỏ lại cả khối tài sản khổng lồ hay con đường đầy danh vọng phía trước để tìm kiếm sự bình an trong cõi tu hành. Có người lại tìm đến Thiền định và coi đó là chìa khóa quan trọng đề đầu tư thành công.
18:07 09/03/2019
Phật Giáo

Hòm công đức

Tôi từng đến hàng nghìn ngôi chùa trên khắp đất nước, nhưng chỉ có hai nơi tôi nhớ nhất vì không hề có bóng dáng hòm công đức. Đó là chùa Tiêu ở Bắc Ninh và hệ thống Thiền viện Trúc Lâm.
11:28 08/03/2019

Bác sĩ tâm thần: Nghề nghiệp chạm đến tâm linh

Bác sĩ tâm thần không chỉ điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc mà trong nhiều tình huống, họ phải trở thành người yêu để bệnh nhân tâm sự. Bác sĩ tâm thần ngày nay được đánh giá cao trên toàn cầu và ở Việt Nam.
10:39 08/03/2019

Ni giới Việt Nam ngày nay

Ngay từ đầu thế kỷ thứ nhất, ở miền Bắc Việt Nam rất nhiều nữ tướng của triều đại Hai Bà Trưng như: Công chúa Bát Nàn, Thiều Hoa… sau khi tham gia vào công cuộc đấu tranh giành độc lập cho nước nhà, họ đã “xem công danh như đôi dép bỏ” và trở về chùa tiếp tục nếp sống tu hành cao quý.
08:00 08/03/2019

Xây chùa to đồ sộ để làm gì?

Đây là câu hỏi của Phật tử và đạo hữu đặt ra khi Việt Nam ngày càng nhiều chùa đồ sộ. Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu văn hoá, dịch giả Đào Văn Bình từ California chia sẻ quan điểm về chùa và Phật giáo đương đại. Bài viết, văn phong thể hiện quan điểm chính kiến của tác giả. Trân trọng giới thiệu.
10:48 05/03/2019

Trào lưu trẻ nhỏ bị ám ảnh bởi quái vật Momo hướng dẫn tự tử trên các kênh Youtube và Youtube kids

Ở Việt Nam, đã xuất hiện Momo – một nhân vật có ngoại hình vô cùng đáng sợ: mắt lồi, miệng rộng, da nhợt nhạt và mái tóc đen rối bù. Momo được lồng ghép trong các phim hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnite, Peppa Pig,… thậm chí, hướng dẫn các em tự làm hại bản thân mình.
09:59 03/03/2019

(Tạp văn) - Kỷ niệm không quên

Tôi biết đến nhạc Trịnh khi đã ba mươi tuổi. Ở cái tuổi ấy, sau những trải nghiệm trên đời, tôi đã thấm được những gì mà nhạc sĩ tài hoa muốn nói.
23:32 02/03/2019

Ký sự hành hương đầu năm về chùa Bà Châu Đốc, chùa Phật Tây An và núi Cô Tô

Trong chuyến hành hương đầu năm về miền sơn cước khởi hành vào ngày trăng trung tuần, đoàn chúng tôi đã ghé núi Sam viếng chùa Bà Châu Đốc, chùa Phật Tây An, rồi tiếp tục đến núi Cấm, tiến về núi Cô Tô thuộc huyện Tri Tôn – An Giang, tại đây chúng tôi đã có những trải nghiệm không thể nào quên.
10:06 01/03/2019

Đàn lợn quy y cửa Phật và nghĩa trang Lợn trong chùa Dơi Sóc Trăng

Đoạn đường đàn lợn khất thực dài hơn 3km, qua chợ Sóc Trăng, vào tận thành phố, rồi trở về chùa đúng lúc nhà chùa sắp tụng kinh.
12:42 27/02/2019

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam nghĩ về sự “giao thoa” ở tính nhân văn giữa Y học và Phật học

Với góc nhìn nào đấy, Y học và Phật học đều đặt trên nền nhân ái và hướng đến phục vụ con người, cả hai đều lấy nhân ái làm cơ sở. Từ triết lý đến hành tập (hay làm nghề) đều thấm đẫm tính nhân văn, đều vì con người.
12:12 27/02/2019

Chùa Việt từ xưa toát lên cái sâu lắng, thanh tịnh khiêm nhường, chứ không phải là sự bề thế!

Chùa là nơi tĩnh tâm. Mọi cái trong kiến trúc của chùa đều để tâm người ta lắng lại. Sự thanh lọc kỳ diệu, vĩ đại từ những mái chùa bình yên, giấu mình trong bóng cây, trong vách núi. Chùa Việt từ xưa toát lên cái sâu lắng, chứ không phải sự bề thế.
11:26 25/02/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z