Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/02/2015, 09:56 AM

Góp 200 ngàn viên gạch xây di tích Quốc gia đặc biệt Am Ngọa Vân

Theo Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm Đất Việt, Công ty này đã chính thức góp 200 ngàn viên gạch, trị giá trên 200 triệu đồng cùng nhân dân huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh tu tạo di tích Quốc gia đặc biệt Am Ngọa Vân, nơi gắn liền với sự nghiệp tu hành của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông –Vị vua anh minh, văn võ song toàn, Tổ thứ nhất của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Những biến cố lịch sử của thời gian, quần thể di tích đã dần mai một, trở thành hoang phế
Am - chùa Ngoạ Vân (xã Bình Khê, Đông Triều) là nơi khi xưa Phật hoàng Trần Nhân Tông từng lựa chọn để tu hành và hoá Phật. Xuyên suốt chiều dài lịch sử của chế độ phong kiến từ thời Trần đến thời Nguyễn, cụm di tích này đã được các nhà nước phong kiến, các vị cao tăng và người dân xây dựng và mở rộng xứng tầm là “thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Tuy vậy, sau những biến cố lịch sử của thời gian, quần thể di tích đã dần mai một, trở thành hoang phế.
Toàn bộ 200 ngàn viên gạch đã được tập kết tại chân công trình
Những viên gạch do chính bàn tay người thợ gốm Đất Việt, hậu duệ của những nghệ nhân gốm sứ Đông Triều nổi tiếng suốt chiều dài lịch sử dân tộc kính dâng tổ tiên mang đầy giá trị nhân văn sâu sắc hướng về cội nguồn dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách thập phương hành hương về “Thủ đô” của Thiền phái Trúc Lâm – nơi đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành và nhập Niết bàn.

Thùy Anh
Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/gop-200-ngan-vien-gach-xay-di-tich-quoc-gia-dac-biet-am-ngoa-van.html

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Trong nước 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Trong nước 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Trong nước 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Trong nước 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.