Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/12/2013, 14:59 PM

Hà Đông, Hà Nội: Bao giờ chùa Xa La mới đòi được đất bị chiếm dụng?

Hội Phụ lão (nay là Hội Người cao tuổi) và nhà sư trụ trì chùa đã rất nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền phường Phúc La can thiệp, xử phạt vi phạm hành chính và tiến hành cưỡng chế nhưng cũng không có kết quả gì.

Chùa Xa La trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông (Hà Nội) là một quần thể đã có trên 300 năm, được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cách mạng từ năm 2003. Ngày 3-4-2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có Công văn số 130 CV/SVHTT cho phép trùng tu lại ngôi tam bảo và một số hạng mục công trình. Tuy nhiên suốt từ đó tới nay việc tu bổ này vẫn không thực hiện được vì có 10 gia đình đang chiếm giữ trái phép khu đất trong khuôn viên của chùa.
 Khu đất trong khuôn viên chùa bị chiếm giữ, sử dụng trái phép
Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ lâu trên khuôn viên của nhà chùa có 10 gian nhà cấp 4 không sử dụng tới. Ngày 11-3-1992 Ban chấp hành Hội phụ lão cùng với chính quyền thôn Xa La đã đứng ra làm hợp đồng bán 10 căn nhà trên đất này cho 10 gia đình (không bán đất). Chủ những gia đình này đều là con gái làng Xa La lấy chồng xa nhưng không về quê chồng ở mà xin được ở lại quê hương. Thể theo nguyện vọng của các gia đình này, trong hợp đồng cũng đã cho phép họ được ở tạm 5 năm, tức là tới năm 1997 thì các gia đình phải dỡ nhà đi trả lại đất cho nhà chùa.    

Tuy nhiên tới năm 1997, các gia đình này vẫn chưa tìm được chỗ ở ổn định nên Hội Phụ lão và nhà chùa tiếp tục gia hạn hợp đồng cho ở nhờ.

Tại hợp đồng gia hạn này đã ghi rõ: "Hằng tháng các gia đình còn ở trên đất công này phải trả lệ phí cho dân để làm công quỹ, sẽ thu mỗi năm một lần trị giá 60.000 đồng, tương đương 25 kg gạo một gian trong một năm (thu vào cuối tháng 3). Khi nào làng hay Nhà nước sử dụng đến đất để làm các công trình công cộng, thì các gia đình phải tự tháo dỡ phần gian nhà của mình, không được có điều kiện gì kèm theo.

Trong thời gian còn ở lại, các gia đình phải giữ gìn trật tự an ninh trong khu vực mình ở, đoàn kết giúp đỡ nhau, bảo vệ công trình công cộng xung quanh, khu vực chùa. Cấm chặt cây cối. Không được làm mất vệ sinh, gây ô uế ảnh hưởng tới mỹ quan cảnh chùa. Sử dụng phần đất của mình ở theo đúng mốc, quy định của làng cho phép.

Đóng lệ phí đầy đủ mỗi năm một lần theo quy định nêu trên. Thời gian đang ở nếu di chuyển đi nơi khác, phải báo cho địa phương để bàn giao trả lại đất cho dân và thanh toán lệ phí nghiêm chỉnh. Nếu gia đình nào vi phạm các điều khoản và quy định trên, đại diện của dân có quyền sử lý hủy bỏ hợp đồng tạm cho mượn này”.

Bản hợp đồng gia hạn cho mượn đất ở này được làm thành 12 bản, mỗi gia đình giữ 1 bản, Hội phụ lão giữ 1 bản, chính quyền giữ 1 bản.

Như đã nói ở trên, khi nhà chùa có nhu cầu xây sửa, mở rộng một số hạng mục thì Hội Phụ lão và chính quyền thôn Xa La đã yêu cầu 10 hộ gia đình trên thanh lý hợp đồng trả lại đất cho nhà chùa nhưng không có kết quả.

Hội Phụ lão (nay là Hội Người cao tuổi) và nhà sư trụ trì chùa đã rất nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền phường Phúc La can thiệp, xử phạt vi phạm hành chính và tiến hành cưỡng chế nhưng cũng không có kết quả gì.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc La cho biết: "Tới đây UBND phường tiếp tục phối hợp với MTTQ vận động 10 gia đình này trả đất cho chùa, nếu các gia đình này tiếp tục chống đối thì sẽ lên kế hoạch cưỡng chế”.

Người dân và Phật tử chùa Xa La ngày đêm mong mỏi thu hồi được đất để tu bổ di tích được xếp hạng lịch sử văn hóa này. Được biết, tất cả 10 gia đình này đều đã được chia đất dịch vụ từ mấy năm trước. Có gia đình không còn ở đây nữa, nhưng không trả đất cho chùa mà lại cho thuê lấy tiền. Điều này khiến dư luận rất bức xúc.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Nhịp cầu Phật giáo 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Nhịp cầu Phật giáo 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Nhịp cầu Phật giáo 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Nhịp cầu Phật giáo 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo