Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/08/2014, 10:29 AM

Hà Giang: Chương trình “Khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà” cho trẻ em và các hộ nghèo

Ngày 23 - 24/08/2014, tại trụ sở UBND xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang nhóm “Hành trình niềm vui” (Tp.Hà Nội) đã phối hợp với Ban Từ thiện “Những vòng tay nhân ái chùa Nậm Dầu” tổ chức chương trình “Khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà” cho trẻ em và các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại xã Ngọc Linh.

 
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm trận chiến ác liệt bảo vệ biên giới tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang (1984-2014) và tiết Vu Lan báo hiếu năm  2014, được sự nhất trí của UBND xã Ngọc Linh, phòng y tế huyện Vị Xuyên và trụ trì chùa Nậm Dầu, trong 2 ngày (23-24/8/2014), tại trụ sở UBND xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang nhóm “Hành trình niềm vui” tại Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ban Từ thiện “Những vòng tay nhân ái chùa Nậm Dầu” tổ chức chương trình “Khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà” cho trẻ em và các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại xã Ngọc Linh.

Tham gia trực tiếp khám bệnh là các bác sĩ chuyên khoa Nội, Ngoại, Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng và các điều dưỡng viên, dược sĩ của các bệnh viện: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Xô, các thiện nguyện viên là những sinh viên tại các trường Đại học ở Hà Nội.
 
Xã Ngọc Linh là xã đặc biệt khó khăn, xã có 16 thôn với 63 hộ bảo trợ xã hội, 15 hộ gia đình chính sách, 65 người khuyết tật, 296 trẻ đang độ tuổi đến trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, 300 cụ già. Chủ yếu là bà con các dân tộc thiểu số (Dao, Nùng, Pu Péo, Mường, Ngạn, hán, tày…). Toàn xã có hộ 238 hộ nghèo và 205 hộ cận nghèo. 

Với mong muốn được chung tay, góp sức nhỏ bé cùng Nhà nước và chính quyền địa phương trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và chia sẻ bớt 1 phần khó khăn của đồng bào. Chương trình đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và trao quà  cho 100 % trẻ em thuộc các trường tiểu học và mầm non và 100 % các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong xã.

Đối với trẻ em, trước khi  khám bệnh, các em được các thiện nguyện viên cho uống sữa bột, sau khi khám được phát thuốc miễn phí và tặng quà. Các xuất quà tùy theo độ tuổi của các cháu gồm: cặp sách, giấy vở, bánh kẹo, đồ chơi.

Với các hộ gia đình, sau khi khám bệnh được phát thuốc miễn phí và được nhận 1 phần quà gồm: quần áo, mỳ tôm, bột canh, đường, sữa. Tổng giá trị thuốc và hàng hóa khoảng 120 triệu đồng.
 
Ngoài việc khám bệnh, phát thuốc và trao quà tại xã, đoàn đã đã không quản ngại vất vả, khó khăn để đến tận nhà thăm hỏi, trao quà đối với một số trường hợp đặc biệt khó khăn.

Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng với tấm lòng yêu thương, cảm thông, chân thành và sự nhiệt tình của các Bác sỹ, dược sỹ, các tình nguyện viên, các phật tử chùa Nậm Dầu và Đại đức Thích Đức Trung trụ trì chùa Nậm Dầu đã mang đến cho người dân nơi đây bớt đi những mặc cảm, khó khăn hiện tại, tạo thêm nhiều niềm tin trong cuộc sống. 

Tiếp xúc trực tiếp, lắng nghe tâm tư của người dân mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả của họ. Được biết có những hộ dân ở thôn cách xa với trung tâm xã đã phải đi bộ từ 3 giờ sáng để kịp ra xã khám bệnh. Ấn tượng mà chương trình để lai trong mỗi thiện nguyện viên không chỉ về “cái nghèo quá” của đồng bào, mà khi đọc tên người khám, vẫn còn có người ngơ ngác, bởi họ không nói được tiếng phổ thông, nên cần phải có người phiên dịch.

Dường như với phần lớn đồng bào tại các thôn xa của xã còn khá xa lạ với việc đi khám bệnh;  Có những cụ già, trẻ nhỏ đến khám, họ nói “lần đầu tiên được uống sữa”, nhận những món quà trên tay, những người dân không khỏi vui mừng, nói “cám ơn các cô các chú nhé”. Với thông điệp “ Trao yêu thương, nhận hạnh phúc”, đi để thấy, lắng nghe để hiểu, để cảm thông, Đại đức Thích Đức Trung và các phật tử chùa Nậm Dầu, các thiện nguyện viên không khỏi xúc động, bởi tình cảm bà con dành cho đoàn.
 
Kết thúc 1 ngày khám bệnh, phát thuốc và tặng quà, buổi tối đoàn đã giao lưu văn nghệ với Đoàn thanh niên xã Ngọc Linh và Đoàn thanh niên Trung tâm y  tế huyện Vị Xuyên. Những lời ca, tiếng hát đã  xóa tan những vất vả sau một ngày làm việc và không quên hẹn sẽ trở lại Hà Giang trong một ngày gần nhất.

Cũng trong chương trình thiện nguyện, sáng 24/8/2014 Đoàn đã đến dâng  hương, tri ân tưởng nhớ công lao và cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ km 17- thị trấn Vị Xuyên. Chiều cùng ngày đoàn trở về Hà Nội để bước tiếp những hành trình mới, tới những vùng đất mới trên các tỉnh, thành.

Yến Dung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Gieo mầm thiện 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Gieo mầm thiện 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Gieo mầm thiện 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Gieo mầm thiện 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học