Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/07/2014, 13:36 PM

Hà Giang: Những vòng tay nhân ái chùa Nậm Dầu

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, việc phát thuốc miễn phí và các hoạt động từ thiện khác luôn là một trong các hoạt động chủ yếu của Đại đức Thích Đức Trung và các phật tử chùa Nậm Dầu.

Mỗi khi nhắc tới Chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang những người dân nơi đây không chỉ biết đến đó là một ngôi chùa cổ thời nhà Trần được Bộ Văn hóa –Thể thao và Du lịch cấp bằng Công nhận là di tích quốc gia với rất nhiều câu chuyện linh thiêng được truyền lại, mà còn biết đến đó là một địa chỉ từ thiện và phát thuốc nam miễn phí của thầy trụ trì Đại đức Thích Đức Trung. 

Mong muốn làm phước cho đời nên với những kiến thức và kinh nghiệm về các bài thuốc Đông y được học, Đại đức Thích Đức Trung luôn trăn trở: Cây thuốc nam có ở quanh ta nhưng người bệnh không biết, làm sao để tất cả những người bệnh, đặc biệt là những người bệnh nghèo đều được khám và chữa bệnh.

Thầy chia sẻ: Những người dân họ còn nghèo lắm “Cả đời bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cái nghèo cái khó bó buộc, nên cũng không có điều kiện đến các cơ sở khám chữa bệnh. Giả như khám rồi họ cũng không có đủ tiền để mua thuốc điều trị lâu dài. Từ suy nghĩ đó, thầy luôn trăn trở và ấp ủ mong muốn làm một phòng khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí. 
Thầy Thích Đức Trung cùng các phật tử  chùa Nậm Dầu bốc thuốc đau dạ dày
Chính vì lẽ đó mà mặc dù chùa Nậm Dầu còn rất nhiều khó khăn nhưng từ năm 2013, Thầy đã thành lập ra Ban Từ thiện “Những vòng tay nhân ái chùa Nậm Dầu” để vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các phật tử quyên góp, ủng hộ giúp đỡ các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 chùa đã huy động và hỗ trợ cho các đối tượng với tổng giá trị 648 triệu đồng. Sang năm 2014 Thầy đã tổ chức 03 đợt phát thuốc nam miễn phí cho các phật tử, mỗi đợt 1000 liều thuốc. Các bài thuốc của thầy là thuốc Nam, những cây thuốc có sẵn trong thiên nhiên điều trị về bệnh: Phòng chống tai biến mạch máu não, dạ dày, đau xương khớp, đau đĩa đệm…. Những bệnh nhân đến với thầy phần đông là những người dân nghèo, họ không có điều kiện để đến bệnh viện và đã có rất nhiều người được thầy chữa khỏi bệnh. Tiếng lành đồn xa,  thầy được các phật tử xa, gần phát tâm đồng lòng ủng hộ, hỗ trợ. Người đi tìm mua cây thuốc, người băm phơi, tán thuốc …, mỗi người đống góp một chút công sức để có nhiều hơn người bệnh có duyên được chữa lành. 
 
“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, việc phát thuốc miễn phí và các hoạt động từ thiện khác luôn là một trong các hoạt động chủ yếu của ĐĐ.Thích Đức Trung và các phật tử chùa Nậm Dầu.
Tặng quà các hộ nghèo huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang
Bằng những hành động thiết thực nhà chùa và các phật tử của chùa Nậm Dầu đã thực hiện nếp sống tốt đời, đẹp đạo theo đúng giáo lý “hành thiện tích đức” của đạo Phật.
                                                                                                 
Yến Dung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Gieo mầm thiện 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Gieo mầm thiện 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Gieo mầm thiện 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Gieo mầm thiện 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag