Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 01/05/2015, 10:14 AM

Hà Nam: Bổ nhiệm trụ trì và khánh thành Chính điện chùa Hưng Long

Sáng ngày 12/03/Ất Mùi (30/04/2015) Lễ cắt băng khánh thành và công bố Quyết định Bổ nhiệm Đại đức Thích Minh Hạnh trụ trì chùa Hưng Long (xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng).

Buổi lễ có sự gia trì và chứng minh của Chư tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức tăng ni các tỉnh lân cân, quý các cấp chính quyền cùng đông đảo nhân dân địa phương, thập phương về tham dự.
 
 
Đạo phật trải qua mấy nghìn năm truyền thừa, đã êm ả đi vào lòng dân tộc Việt Nam và trở thành nguồn sống tâm linh cho nhân lọai. Dưới vòm trời Á Đông không nơi nào chúng ta có thể tìm thấy một sự tương quan mật thiết đậm đà tính dân tộc như ngôi chùa, lũy tre làng, đây là một biểu hiện nền văn hóa bao dung khóang đạt giữa đời sống tâm linh và tự tình dân tộc được thể hiện qua câu thơ:

Chùa đứng hiền lành tự thuở xưa
Hồn dân gửi gắm tự bao giờ
Tổ tiên bồi đắp qua năm tháng
Nối tiếp không ngừng lớp tuổi thơ

Đây là một công trình vừa mang  ý nghĩa tâm linh vừa mang 1 trọng trách truy nguyên khôi phục lại trang sử cội nguồn của quê hương, góp phần cho nền văn hoá dân tộc thêm niềm tự hào về tinh thần bất khuất tự lập. Một thời vàng son của Phật giáo song hành cùng dân tộc đưa đất nước đi đến hưng thịnh mà lịch sử đã từng chứng minh. Hội đủ duyên lành tái hiện lại, một việc làm kiên cố nhưng mang ý nghĩa soi sáng cho quá trình phát triển của đạo pháp  dân tộc việt nam với khắp năm châu đang mở ra trong niềm khát ngưỡng của bao trái tim.

“Trụ Pháp Vương Gia,
Trì Như Lai Tạng”
 
Đó là ước nguyện của mỗi người con Phật khi đã hướng tâm theo chí nguyện hoằng pháp lợi sinh của chư Phật và lịch đại Tổ sư kế truyền.

Vì  thế ngôi chùa chính là nơi nuôi dưỡng đời sống tâm linh cho những người con Phật, là nơi phụng thờ Tam Bảo, đồng thời là nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc giữa lòng nhân thế, tràn đầy tinh thần từ bi và trí tuệ đạo Phật. Hình ảnh của vị sư trụ trì là tấm gương mô phạm đầy sức sống, là linh hồn cho ngôi chùa. 

Mặc dù trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, của thời đại. Thế nhưng, chùa Hưng Long vẫn luôn là chỗ nương tựa tâm linh vững chắc của bà con Phật tử xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng.
 
TT.Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam trao Quyết định bổ nhiệm Đại Đức Thích Minh Hạnh trụ trì chùa, Đại đức sẽ chính thức trở thành sứ giả Như Lai mang thông điệp “Giữ gìn mạng mạch, và hoằng truyền giáo pháp của Như Lai”.

“Tôn kính Phật yêu nước non
Nên tình dân Việt sắc son chẳng sờn"

Bằng tình yêu Đạo Pháp, người đệ tử Phật luôn tha thiết yêu quê hương đất nước. chính vì thế mà Phật Giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam hơn hai nghìn năm qua. Thay mặt chính quyền có….lên phát biểu chúc mừng.
 Thay mặt T.Ư GHPGVN TT.Thích Thanh Quyết ban đạo từ 
Trước trọng trách “trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng” cao cả này, chúng con luôn tự hỏi mình về tài nhỏ sức mọn, không biết có hoàn thành được trọng trách mà chư Tôn đức giao phó chăng! Nhưng chúng con không quên những lời di huấn mà chư Tổ đã dạy: “ Là trưởng tử Như Lai, nơi nào chúng sinh cần thì đến, đạo pháp cần thì đi, không sợ gian lao, chẳng nài khó nhọc”, người chí xuất gia luân ý thức trọng trách là: “ Hoằng pháp lợi sinh, báo Phật ân đức”.

Thập Bát Công

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.