Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/11/2016, 09:16 AM

Hà Nam: Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

Tối ngày 29/10/Bính Thân (29/10/2016), tại trụ sở Văn phòng BTS chùa Bầu,Tp.Phủ Lý, BTS Phật giáo tỉnh Hà Nam tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981- 7/11/2016), 35 năm ngày thành lập tỉnh hội Phật giáo Hà Nam (02/11/1981- 02/11/2016).

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, cung kính và ngập tràn những cảm xúc khi “ôn cố tri tân” về chặng đường của Phật giáo Việt Nam qua 35 năm hình thành và phát triển.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS, Chư tôn đức tăng, ni ban đại diện các huyện, thị xã thành phố, Chư tôn đức tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện, và đông đảo đồng bào phật tử trong toàn tỉnh cũng về tham dự.

Đại diện chính quyền tham dự có ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Nam; ông Phạm Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Hà Nam; Phạm Xuân Nam, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Nam; ông Đinh Văn Thông, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh; cùng các ông bà đại diện cho các cấp chính quyền tỉnh, thành phố đồng về tham dự chúc mừng.
TT.Thích Thiện Hưởng đọc bức Thông điệp của Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN 

Đã ôn lại những thành tựu vẻ vang của Phật giáo Việt Nam qua 35 năm hình thành và phát triển.Kể từ khi được thành lập, GHPGVN đã trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thống nhất, tổ chức sinh hoạt phật sự đạt từ thành tựu này đến kết quả vẻ vang khác. Có thể nói, những thành tựu của Giáo hội suốt 35 năm qua là liên tục, ổn định và rất rõ nét, chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức Hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, phật tử trong và ngoài nước qua nhiều lĩnh vực, thuộc các Ban, ngành, Viện T.Ư và Giáo hội địa phương.

Kết quả tốt đẹp đó đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định xã hội, xây dựng kinh tế đồng thời khẳng định niềm tin của Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã và đang khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng Phật giáo thế giới, tích cực chủ động hội nhập và có đầy đủ năng lực trong hội nhập quốc tế. Đồng hành với chiều dài của lịch sử Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Hà Nam là một trong những tỉnh thành trên cả nước thành lập tổ chức Phật giáo sớm nhất. Tuy không dài so với hơn 2000 năm Phật giáo du nhập và đồng hành cùng dân tộc nhưng Giáo hội cũng đã đạt được nhiều thành tựu khả quan. Chúng ta càng thêm tự hào và tin tưởng vào sự phát triển vững chắc của ngôi nhà Phật Pháp nói chung cũng như sự phát triển ngày một lớn mạnh hơn của Phật giáo Hà Nam nói riêng.
Đại đức Thích Quảng Bảo phát biểu khai mạc buổi lễ 

Những thành tựu nổi bật của Phật giáo về tất cả các mặt tổ chức, hoằng pháp, nghi lễ, giáo dục, từ thiện xã hội… đặc biệt tại buổi lễ này có các BTS PG huyện thị thành cũng như các Ban, Ngành đóng góp tham luận cho Đại lễ. Qua đó, khẳng định được tinh thần đoàn kết, thống nhất, từ bi, trí tuệ của toàn thể tăng, ni, phật tử Phật giáo Hà Nam. Phật giáo Hà Nam, trong mối quan hệ tổng hòa với cái chung, đã có những cố gắng và nỗ lực tạo nên những dấu ấn lịch sử hết sức vẻ vang, trải qua bao nhiệm kỳ phát triển. Chúng ta có thể thấy với truyền thống và kinh nghiệm xương minh Phật pháp, trong thời gian tới, BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục có những đường hướng, chính sách đúng đắn, phát huy hơn nữa tinh thần tốt đạo đẹp đời của Phật giáo. 

Đánh giá cao và chúc mừng những đóng góp to lớn của tỉnh hội Phật giáo cũng như đồng bào phật tử Hà Nam trong 35 năm dưới sự lãnh đạo các thế hệ tôn túc Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức tăng, ni Hà Nam, đã nhất tâm chung sức chung lòng đoàn kết xây dựng tỉnh hội Phật giáo ngày càng trang nghiêm vững mạnh. Truyền thống 35 năm xây dựng và trưởng thành,tỉnh hội Phật giáo Hà Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình trong việc dẫn dắt động viên tăng, ni, phật tử thực hiện tốt các hoạt động phật sự cũng như thế sự. Lãnh đạo tỉnh luôn tin tưởng rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo Hà Nam nói riêng sẽ luôn đứng vững trước những khó khăn, thử thách; tiếp tục hoàn thành tốt công tác phật sự ở địa phương, cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Mong rằng với tinh thần yêu nước cùng nguyên tắc thống nhất tổ chức và hành động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quý vị tăng, ni, phật tử tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, gắn bó với dân tộc, đoàn kết hoà hợp, tu hành chân chính, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng địa phương và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống “Hộ quốc, an dân”.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học