Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 08/06/2014, 11:35 AM

Hà Nam: Túng quấn cảnh nghèo người mẹ trẻ đành nhìn con da bọc xương chờ chết

Nhiều năm nay mọi người dân ở thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đều xót thương cho đôi vợ chồng trẻ Trần Văn Lân (35 tuổi) và vợ Định Thị Anh (30 tuổi) đang phải gồng mình, kiệt sức nuôi con bại não, bại liệt gần 10 năm nay.

Có mặt tại gia đình đôi vợ chồng nghèo sau cơn mưa rào đầu hè xối xả, chúng tôi như chết lặng khi tận mắt chứng kiến một bé gái với bộ quần áo rách xộc xệch, thân hình gầy còm chỉ còn da bọc xương, ốm yếu, chân tay co cắp, miệng méo chảy đầy nước dãi đang gào khóc giữa nhà.

Thấy con khóc, chị Anh bỏ vội công việc may vá thuê ngoài hiên vào bế con giọng ngậm ngùi: “Khổ quá con ơi! Sao con không ngủ để cho mẹ làm việc.

Con cứ quấy khóc thế này mẹ làm sao trả hàng cho người ta để lấy tiền mua gạo, mua thuốc cho con đây”. Nhìn ánh mắt ngây dại vô hồn và nước rãi chảy ròng ròng trên miệng của con, chị Anh quay sang nói với chúng tôi: “ Cháu bị bệnh thế này đã gần 10 năm nay rồi anh ạ!

Nếu không bị bệnh thì tháng 9 năm nay cháu đã học lớp 4 rồi đó. Cứ nhìn con cái nhà khác bằng tuổi khỏe mạnh được cắp sách đến trường, vợ chồng em buồn muốn khóc.” 

 9 năm qua, chưa một lần Thanh Nhàn nở nụ cười hạnh phúc
Sau khi xây dựng gia đình năm 2004, anh Lân và chị Anh tích cực lao động sản xuất và chăm sóc phụng dưỡng bố mẹ già. Và rồi niềm vui hạnh phúc cũng đến với vợ chồng nghèo vào năm 2005 khi bé Thanh Nhàn chào đời mang theo bao hy vọng và tương lai tươi sáng. Do gia đình kinh tế khó khăn, làm việc quá sức và không được bồi dưỡng, nên khi sinh Thanh Nhàn, cháu chỉ nặng 1,2 kg, suy dinh dưỡng, còi xương và phải nuôi trong lồng kính. Đến tháng thứ 4, Thanh Nhàn có biểu hiện đêm ngủ hay giật mình, co giật và thường xuyên sốt kéo dài. Vì gia đình không có điều kiện, nên chỉ mua thuốc hạ sốt về cho uống. Khi vừa tròn 1 tuổi bệnh tình của Nhàn ngày càng nặng. Bán mọi thứ trong gia đình, vợ chồng chị Anh cho cháu đi khám tại bệnh viện Nhi trung ương và được biết Thanh Nhàn bị bệnh bại não bẩm sinh dẫn đến lượt cả người.

Biết trong gia đình chẳng còn gì có giá trị để bán lấy tiền chữa bệnh cho con. Vợ chồng chị Anh lâm vào cảnh túng quẫn và nhiều lần nghĩ đến cái chết để giải thoát. Nhưng mỗi khi nhìn con nằm co cắp, quấy khóc bệnh tật hành hạ lại khiến cho người mẹ trẻ càng thương con hơn. Nuối nước mắt, hai vợ chồng chị đành cầm cố mảnh đất cho ngân hàng, bán ruộng vườn và đi vay nặng lãi để mong có tiền chữa bệnh. 5 năm qua hai vợ chồng chị luôn lấy các bệnh viện làm nhà, và khăn gói đi về các tỉnh để tìm thầy chữa bệnh. Số tiền dần cũng hết mà bệnh của con không khỏi, khiến cho cuộc sống của gia đình khó khăn và sức khỏe kiệt quệ. Thương con, nhưng không làm cách nào được, hai vợ chồng đành nhắm mắt để con ở nhà mặc cho số phận định đoạt. Mặc dù Thanh Nhàn đã 9 tuổi, nhưng cháu không biết nói cười, không biết ngồi, không đi lại được và chỉ nằm một chỗ. Cả ngày lẫn đêm cháu không ngủ, lúc nào cũng quấy khóc, thân hình gầy yếu chỉ còn da bọc xương.

Gạt những giọt nước mắt lăn trên gò má đen sạm, khắc khổ, chị Anh ngậm ngùi cho biết: “ Cứ thế này thì vợ chồng em chết mất anh ạ! Kinh tế nợ chồng chất, không làm gì được, trong khi bệnh của cháu ngày càng nặng.” Nghe câu nói của người đàn bà đen đúa, quê mùa ấy mà lòng chúng tôi quặn đau. 
 Những cơn đau làm cho khuôn mặt xin tươi của Nhàn trở nên biến dạng
Chỉ vì thương con, không muốn con bị bệnh tật hành hạ mà giờ đây gia đình vợ chồng chị Anh phải gánh nợ vài trăm triệu, sức khỏe và kinh tế kiệt quệ. Nhiều đêm cháu Nhàn lên cơn sốt, cả gia đình không có nổi nghìn lẻ để mua thuốc, ôm con vào lòng mà chỉ biết khóc than. Miếng ăn của cả gia đình 3 người cũng đang bị đe dọa hàng ngày khi mọi thứ ruộng, vườn đều đem bán hết. Thu nhập của hai vợ chồng có được lúc này là nhận hàng may vá, nếu trả hàng đúng hạn thì có chút ít tiền công để mua thuốc cho con. Đợt nào cháu Nhàn ốm đi viện thì cả gia đình lại nhìn nhau mà nhịn. 

Vừa nắn đôi chân co cắp , gầy guộc cho cháu, bác Ngô Thị Oanh (bà ngoại cháu Nhàn) nói trong nước mắt: “ Gia đình đông anh em lại ở xa, ai cũng nghèo khó nên không giúp được gì cho vợ chồng cháu. Từ ngày sinh cháu Nhàn đến giờ, chưa khi nào trong ngôi nhà này có được tiếng cười vui vẻ và hạnh phúc. Chỉ mong sao cháu Nhàn có thể ngồi, hay đi lại được là hạnh phúc mãn nguyện lắm rồi. Cứ như thế này, không biết vợ chồng cháu Anh sẽ trụ đến bao giờ nữa”.

Hạnh phúc lớn nhất của những bậc làm cha, làm mẹ là khi sinh con ra được khỏe mạnh, thông minh học giỏi. Nhưng có phải lúc nào điều mong ước giản đơn đó có thể thực hiện được. Nghe xong câu chuyện buồn rơi nước mắt của đôi vợ chồng nghèo, bất hạnh 9 năm nay phải chịu cảnh nghèo đói, nợ nần và chống trọi với căn bệnh hiểm nghèo đang hành hạ đứa con thơ tội nghiệp khiến cho người dân An Ngoại ai cũng xót thương. 

Hy vọng lớn nhất của gia đình lúc này mong sao Thanh Nhàn có thể được làm phẫu thuật đôi chân để cháu có thể đi lại được, không chí ít cũng có thể vận động ngồi được để gia đình tiện chăm sóc cho đỡ khổ. Nhưng biết lấy tiền đâu để làm phẫu thuật bây giờ khi đôi vợ chồng nghèo đang phải chạy ăn từng bữa, vài nghìn lẻ cũng không có để mua thuốc mỗi khi con lên cơn sốt nói chi đến việc đi mổ cho con. 

Tưởng chừng sau cơn mưa, cảnh vật sẽ trở lên trong xanh và làm cho những cơn nắng oi bức mùa hè dịu mát hơn. Nhưng cuộc đời đâu phải vậy. Chào tạm biệt gia đình khi tiếng gào khóc của Thanh Nhàn nơi góc phòng tối đã vang lên và tiếng khóc nấc nghẹn sụt sùi của người mẹ trẻ lại văng vẳng bên tai: “ Khổ quá con ơi! Mẹ biết làm gì để con được khỏi bệnh, mẹ biết làm gì để có tiền để đi mổ chân cho con bây giờ”? Lúc này đây tâm hồn bé bỏng đang phải giành giật sự sống với bệnh tật của Thanh Nhàn cần lắm những tấm lòng sẻ chia.

Mọi sự giúp đỡ cháu Thanh Nhàn xin gửi về. Chị Đinh Thị Anh, thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Số điện thoại: 0985852080

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Ủng hộ 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Ủng hộ 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ủng hộ 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Ủng hộ 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.