Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/07/2017, 14:13 PM

Hà Nội: 900 bạn trẻ “trở về chốn bình yên lần 2” tại chùa Hòa Phúc

Tiếp nối thành công của Khoá tu Mùa hè “Trở về chốn bình yên”, ngày 01/07/2017, tại chùa Hoà Phúc, Quốc Oai, Hà Nội đã chính thức khai khoá Khoá tu Mùa hè 2017 với chủ đề: “Trở về chốn bình yên lần thứ 2”. 

 
Đây là sự kiện trọng điểm thường niên dành cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 26 trên khắp mọi miền tổ quốc. Đến với khoá tu mùa hè chùa Hoà Phúc năm nay, ngoài sự dẫn dắt của quý chư tăng chùa Hòa Phúc, các bạn khoá sinh có cơ hội được trải nghiệm và tu học dưới sự chỉ dạy của 10 vị Giáo thọ là chư tăng chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), chùa Tuyền Lâm (TP.HCM); chùa Lâm Pháp (tỉnh Lâm Đồng)…
 
Điểm mới trong công tác tổ chức đăng ký năm nay là khoá sinh tự tải mẫu đơn đăng ký tham dự khoá tu được nhà chùa công bố rộng rãi trên internet và tự hoàn thiện theo hướng dẫn. Đến 11h, số lượng khoá sinh đăng ký tham dự đã chạm mốc 900, nhiều gần gấp đôi so với số lượng dự kiến ban đầu (500 khoá sinh). Để đảm bảo chất lượng cho khoá tu, nhà chùa đã đóng cổng đăng ký vào 11h cùng ngày. 
 
Trong ngày tu tập đầu tiên, các bạn khoá sinh được chia thành các chúng để sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của các quý thầy. Tại đây, các bạn trẻ được trải nghiệm nếp sống trong môi trường thiền gia. Buổi chiều, quý thầy hướng dẫn các bạn khoá sinh nội quy khoá tu và oai nghi người phật tử. Vào thời khoá tối, các bạn khoá sinh tụng kinh 5 điều đạo đức, từ đó, các bạn trẻ có thể nhìn nhận lại để có thể tự tạo dựng được hạnh phúc cho mình, cho tha nhân và cả chúng sinh muôn loài. Cảm nhận, trân trọng hạnh phúc ấy có ngay trong giờ phút hiện tại.
 
Sáng ngày 02/07/2017, TT.Thích Đồng Thành, Tiến sĩ Phật học, Hiệu trưởng Trường Trung cấp  Phật học tỉnh Bình Định đã thuyết giảng bài pháp thoại với chủ đề: “Đơn giản hoá cuộc sống”. Tại đây, Thượng toạ chia sẻ những trăn trở về cách sống mà thầy quan sát, tích luỹ được khi tới các nước phát triển, để đối chiếu và nhìn lại cách sống của giới trẻ Việt Nam. Xã hội càng văn minh, phát triển thì cách sống của con người càng đơn giản, bình thường và nhẹ nhàng. 

Trong khi đó, tại các quốc gia nghèo và đang phát triển, cách sống của con người lại có xu hướng học theo thần tượng của mình. Thượng toạ đưa ra rất nhiều dẫn chứng cụ thể, từ đó làm rõ hơn nỗi lo âu của toàn xã hội đó chính là chủ nghĩa tiêu thụ. Điều này dẫn tới lối sống gấp, sống hưởng thụ, không thực sự cảm nhận được giá trị cuộc sống đem lại cho chúng ta. Phần lớn, những người thành công và vĩ đại nhất lại là những người sống đơn giản, nhẹ nhàng nhất. 

Qua bài pháp thoại, Thượng toạ nhắn nhủ tới thế hệ trẻ một thông điệp về cách sống trong xã hội với nhiều biến động như hiện nay, đó là lối sống giản dị, sống chậm để cảm nhận được hết những giá trị mà cuộc sống đem lại. Những người hạnh phúc nhất là những người không phải sở hữu những gì đắt tiền nhất, mà là những người biết cảm nhận giá trị những gì mà mình đang có.
 
Vào buổi chiều, các chúng tự chuẩn bị và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật để giao lưu, làm quen với quý thầy cũng như toàn thể đại chúng. Những tiết mục giản đơn những thấm đẫm tình thầy trò - huynh đệ của các bạn khoá sinh đã mang lại một bầu không khí sôi nổi, vui tươi trong những ngày hè ý nghĩa.

Lan Anh

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật sự địa phương 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật sự địa phương 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật sự địa phương 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.