Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/07/2017, 14:13 PM

Hà Nội: 900 bạn trẻ “trở về chốn bình yên lần 2” tại chùa Hòa Phúc

Tiếp nối thành công của Khoá tu Mùa hè “Trở về chốn bình yên”, ngày 01/07/2017, tại chùa Hoà Phúc, Quốc Oai, Hà Nội đã chính thức khai khoá Khoá tu Mùa hè 2017 với chủ đề: “Trở về chốn bình yên lần thứ 2”. 

 
Đây là sự kiện trọng điểm thường niên dành cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 26 trên khắp mọi miền tổ quốc. Đến với khoá tu mùa hè chùa Hoà Phúc năm nay, ngoài sự dẫn dắt của quý chư tăng chùa Hòa Phúc, các bạn khoá sinh có cơ hội được trải nghiệm và tu học dưới sự chỉ dạy của 10 vị Giáo thọ là chư tăng chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), chùa Tuyền Lâm (TP.HCM); chùa Lâm Pháp (tỉnh Lâm Đồng)…
 
Điểm mới trong công tác tổ chức đăng ký năm nay là khoá sinh tự tải mẫu đơn đăng ký tham dự khoá tu được nhà chùa công bố rộng rãi trên internet và tự hoàn thiện theo hướng dẫn. Đến 11h, số lượng khoá sinh đăng ký tham dự đã chạm mốc 900, nhiều gần gấp đôi so với số lượng dự kiến ban đầu (500 khoá sinh). Để đảm bảo chất lượng cho khoá tu, nhà chùa đã đóng cổng đăng ký vào 11h cùng ngày. 
 
Trong ngày tu tập đầu tiên, các bạn khoá sinh được chia thành các chúng để sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của các quý thầy. Tại đây, các bạn trẻ được trải nghiệm nếp sống trong môi trường thiền gia. Buổi chiều, quý thầy hướng dẫn các bạn khoá sinh nội quy khoá tu và oai nghi người phật tử. Vào thời khoá tối, các bạn khoá sinh tụng kinh 5 điều đạo đức, từ đó, các bạn trẻ có thể nhìn nhận lại để có thể tự tạo dựng được hạnh phúc cho mình, cho tha nhân và cả chúng sinh muôn loài. Cảm nhận, trân trọng hạnh phúc ấy có ngay trong giờ phút hiện tại.
 
Sáng ngày 02/07/2017, TT.Thích Đồng Thành, Tiến sĩ Phật học, Hiệu trưởng Trường Trung cấp  Phật học tỉnh Bình Định đã thuyết giảng bài pháp thoại với chủ đề: “Đơn giản hoá cuộc sống”. Tại đây, Thượng toạ chia sẻ những trăn trở về cách sống mà thầy quan sát, tích luỹ được khi tới các nước phát triển, để đối chiếu và nhìn lại cách sống của giới trẻ Việt Nam. Xã hội càng văn minh, phát triển thì cách sống của con người càng đơn giản, bình thường và nhẹ nhàng. 

Trong khi đó, tại các quốc gia nghèo và đang phát triển, cách sống của con người lại có xu hướng học theo thần tượng của mình. Thượng toạ đưa ra rất nhiều dẫn chứng cụ thể, từ đó làm rõ hơn nỗi lo âu của toàn xã hội đó chính là chủ nghĩa tiêu thụ. Điều này dẫn tới lối sống gấp, sống hưởng thụ, không thực sự cảm nhận được giá trị cuộc sống đem lại cho chúng ta. Phần lớn, những người thành công và vĩ đại nhất lại là những người sống đơn giản, nhẹ nhàng nhất. 

Qua bài pháp thoại, Thượng toạ nhắn nhủ tới thế hệ trẻ một thông điệp về cách sống trong xã hội với nhiều biến động như hiện nay, đó là lối sống giản dị, sống chậm để cảm nhận được hết những giá trị mà cuộc sống đem lại. Những người hạnh phúc nhất là những người không phải sở hữu những gì đắt tiền nhất, mà là những người biết cảm nhận giá trị những gì mà mình đang có.
 
Vào buổi chiều, các chúng tự chuẩn bị và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật để giao lưu, làm quen với quý thầy cũng như toàn thể đại chúng. Những tiết mục giản đơn những thấm đẫm tình thầy trò - huynh đệ của các bạn khoá sinh đã mang lại một bầu không khí sôi nổi, vui tươi trong những ngày hè ý nghĩa.

Lan Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học