Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 12/01/2016, 21:00 PM

Hà Nội: Ấn tượng đẹp buổi lễ hằng thuận tại chùa Pháp Vân

Ngày 10 /1/2016, TT.Thích Thanh Huân cùng chư tăng chùa Pháp Vân, Hà Nội đã quang lâm chứng minh lễ hằng thuận cho hai  đôi bạn trẻ: Nguyễn Ngọc Khánh, PD: Minh Phúc và Vương Thị Lộc, PD: Diệu Đức, Nguyễn Tất Nam, PD: Tánh Nhật và Nguyễn Thị Mai Phương , PD: Diệu Hạnh.

Lễ hằng thuận, một nghi thức tổ chức đám cưới tại chùa theo nghi lễ Phật giáo hết sức quen thuộc với những người con Phật, qua lễ hằng thuận đôi tân lang và tân nương không chỉ được sự gia trì của Tam bảo mà qua những lời huấn thị chỉ dạy của quý chư tôn đức, tăng, ni, đại diện cho ánh sáng từ bi trí tuệ của Phật giáo giúp đời sống hôn nhân gia đình thêm gắn bó, sống có đạo lý với song thân, với quyến thuộc, với hạnh phúc của gia đình, đặc biệt với nghi thức phát nguyện với lời nguyện trăm năm sắt cầm hòa hợp trước mười phương chư Phật như sợi dây nối kết nối lời thệ nguyện của đôi tân lang và tân nương.   
 
Từ xưa đến nay, việc dựng vợ gả chồng cho con cái luôn được các bậc làm cha làm mẹ quan tâm, vì nó đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của một con người. Là một người phật tử ai ai cũng mong muốn có được một gia đình phật tử thuần thành, trong đó các thành viên đều thấm nhuần lời Phật dạy, sống hướng thiện, hướng thượng, hướng đến cái chân thiện mỹ của cuộc đời. Vì rằng, gia đình là tế bào của xã hội. gia đình tốt thì mới có một xã hội phồn vinh, mà muốn có được một gia đình tốt thì các thành viên trong gia đình phải hoàn thiện. Đó cũng chính là lợi ích cao cả mà lễ hằng thuận đã mang lại. Với những ai đã có tâm hướng về cửa Phật thì buổi lễ còn là một bài học đạo lý vô cùng cao quý mà chúng ta cần phải tiếp thu trên con đường hoàn thiện nhân cách của chính mình, góp phần giúp ích cho xã hội.   
 
Sau nghi lễ nguyện hương, đại diện ban đạo từ trụ trì chùa pháp vân Thượng tọa Thích Thanh Huân cử hành nghi lễ Quy y Tam bảo cho hai đôi bạn trẻ trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh nơi của phật tất cả hội trường như lặng thinh  sau những lời tuyên thệ của đôi bạn trẻ cùng phát nguyện Quy y phật, Quy y pháp, Quy y tăng.

Phần không thể thiếu trong những buổi lễ là lời huấn thị của quý thầy chứng minh, tại buổi lễ Đại đức Thích Chân Minh đã ban bố Pháp Nhũ về trách nhiệm và bổn phận của vợ với chồng, của bậc làm con với cha mẹ, với quyến thuộc … Đặc biệt khi nói về ý nghĩa chiếc nhẫn Đại đức nhấn mạnh ngoài ý nghĩa là biểu trưng cho  tình nghĩa vợ chồng luôn tròn đầy mà còn là lời răn dạy chúng ta luôn  phải biết nhẫn nhịn, chịu đựng để vượt qua mọi hoàn cảnh, mọi gian lan vất vả trong đời sống hôn nhân gia đình, những lời huấn thị giản dị, nhẹ nhàng nhưng hết sức sâu sắc làm cho ai cũng thấy ý nghĩa cao đẹp của buổi lễ hằng thuận   
 
Đến với buổi lễ  không chỉ có các đạo tràng, phật tử, đông đảo quan viên hai họ mà còn có sự góp mặt của rất đông đảo sinh viên tình nguyện và các phật tử trẻ, đây là điều đáng mừng cho thấy sự quan tâm và hưởng ứng của giới trẻ trước những nghi lễ của phật giáo, các phật tử trẻ cũng hy vọng những buổi lễ như này sẽ được diễn ra thường xuyên để những giá trị nhân văn sâu sắc của phật pháp được lan tỏa và góp phần tích cực, trực tiếp ảnh hưởng tốt đẹp tới đời sống hôn nhân gia đình.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người .

Phúc Tâm

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Văn hóa 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Văn hóa 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Văn hóa 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Văn hóa 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.