Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 15/11/2015, 09:41 AM

Hà Nội: Ban Văn hóa T.Ư họp bàn về 4 Đề án đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam

Ngày 3/10/Ất Mùi (14/11/2015), tại Văn phòng chùa Yên Phú - Hà Nội,  Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN tổ chức phiên họp trù bị triển khai 4 Đề án đặc trưng Văn hóa PGVN và các công tác phật sự trọng tâm trong thời gian tới

Chứng minh và tham dự cuộc họp có HT.Thích Trung Hậu, Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban TT Ban Văn hóa T.Ư, HT.Thích Hải Ấn, Ủy viên TT HĐTS GHPGVN - Phó ban Ban Văn hóa T.Ư, TT. Thích Thọ Lạc, Ủy viên TT HĐTS GHPGVN - Phó Ban TT Ban Văn hóa T.Ư, TT.Thich Minh Hiền phó Ban Văn hóa T.Ư  cùng chư tôn đức ủy viên Ban Văn hóa T.Ư vân tập tham dự.

Về phía khách mời có Gs,Ts.Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học - Viện Hàn Lâm KHXHVN; Ts.Chu Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng đại diện là các nhà nghiên cứu văn hóa Phật giáo.
HT.Thích Trung Hậu phát biểu khai mạc,
TT.Thích Thọ Lạc cũng báo cáo công tác thực hiện các nội dung của Ban Văn hóa T.Ư. Hội nghị  đã tập trung thực hiện các hoạt động, triển khai 4 Đề án đã trình với HĐTS GHPGVN về đặc trưng sắc phụ, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản của Phật giáo Việt Nam. Việc bảo tồn và phát huy truyền thống đặc trưng Văn hóa Việt Nam của xã hội trong mọi thời đại là mục tiêu Ban Văn hóa muốn thể hiện.
 
Hiện nay Phật giáo Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển, hệ thống chùa chiền, y phục cũng như ngôn ngữ và di sản là kiến thức vô cùng cần thiết đối với tăng, ni, phật tử, để bảo tồn phát huy bảo tồn truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, Giáo hội cần có định hướng cho tăng, ni, phật tử trong các buổi sinh hoạt để bổ sung kiến thức trong việc xây dựng chùa, sắc phục, ngôn ngữ và di sản đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.

Để thực hiện công việc này Ban Văn hóa cần phải phối hợp với các Ban, Ngành viện trong Giáo hội cũng như ngoài xã hội như với Hiệp Hội kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội dệt may Việt Nam, Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn Lâm KHXHVN, Trung tâm bảo tồn các giá trị văn hóa…. cùng thực hiện chuyên môn các đề án này. 
 
Tại cuộc họp ĐĐ.Thích Minh Đăng, Phó thư ký Ban Văn hóa T.Ư đã thông báo các quyết định của GHPGVN. Theo đó, Giáo hội đã giao phó cho HT.Thích Hải Ẩn phụ trách triển khai đề án ngôn ngữ, TT.Thích Minh Hiền triển khai đề án kiến trúc, TT.Thích Thọ Lạc triển khai về đề án sắc phục và cư sĩ Trần Đình Sơn, Phó ban triển khai về vấn đề di sản.

Để từng bước triển khai đề án hiệu quả, chất lượng, đạt được những mục tiêu mà đề án đặt ra là tạo dấu ấn văn hóa Phật giáo đương đại, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN dự kiến sẽ tổ chức trưng bày “Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam” nhằm giới thiệu tới công chúng những nét chung của Phật giáo, những nét riêng của Phật giáo của mỗi quốc gia thuộc khu vực châu Á, đặc biệt là nét đặc trưng của Phật giáo Việt Nam thông qua sắc phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản, từ đó giúp công chúng tìm hiểu những giá trị văn hóa Phật giáo truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức cũng như ý thức cho công chúng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung đồng thời định hướng xây dựng văn hóa đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.
 
Triển lãm với mục đích cung cấp những sơ sở lý luận, khoa học để bước đầu triển khai Đề án “Định hướng đặc trưng sắc phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản văn hóa Phật giáo”. Giúp công chúng nhận biết và hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa Phật giáo, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt là định hướng xây dựng, chấn hưng và tạo lập dấu ấn văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Hình thức trưng bày đảm bảo tính trang trọng, thẩm mỹ, phù hợp, hài hòa với không gian chung của ngôi chùa, giải pháp trưng bày kết hợp hài hòa trưng bày truyền thông và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm phát huy tối đa nội dung, giá trị trưng bày.

Thời gian khai mạc trưng bày vào ngày 18/12/2015 tức 8/11/Ất Mùi tại chùa Yên Phú - Hà Nội.

Tại cuộc họp chư tôn đức Ban Văn hóa Trung ương đã trả lời và giải trình những ý kiến của các ban ngành liên quan trong việc xây dựng các Đề án và các cuộc triển lãm. Đồng thời triển khai kế hoạch thành lập trang web và số hóa 3D các ngôi chùa tiêu biểu của Việt Nam. 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Trong nước 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Trong nước 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Trong nước 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Trong nước 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.