Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 01/12/2015, 08:34 AM

Hà Nội: Ban Văn hóa T.Ư họp triển khai Triển lãm Văn hóa Phật giáo Việt Nam

Chiều ngày 19/10/Ất Mùi (30/11/2015) Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN tổ chức hội nghị triển khai Triển lãm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại chùa Yên Phú (huyện Thanh Trì, Tp.Hà Nội).

Căn cứ Quyết định số 271/2015 QĐ.HĐTS ngày 14/7/2015 của HT Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS  phê duyệt triển khai thực hiện 4 đề án Ban Văn hóa T.Ư về Di sản Phật giáo, Kiến trúc Phật giáo, Ngôn ngữ Phật giáo, Sắc phục Phật giáo. Ban Thường trực - Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN phía Bắc tổ chức Hội nghị triển khai đề án trên, tiến hành hội nghị về Triển lãm Văn hóa Phật giáo  tại chùa Yên Phú vào trung tuần tháng 12/2015.
 
Tham dự có TT.Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng TT Ban Văn hóa T.Ư, trụ trì chùa cùng Chư tôn đức tăng ni, ủy viên, phật tử Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; ông Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn lâm KHXHNV; ông Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, TGĐ Tổng Công ty May 10 cùng các nhà học giả, chuyên gia các ban ngành chức năng. 
 
Trong lịch sử phát triển trên 2000 năm tại Việt Nam, Phật giáo đã để lại cho Dân tộc nhiều di sản văn hóa vật chất, tinh thần có giá trị đặc sắc, sự gần gũi giữa Đạo và Đời,  giá trị để lại qua từng thời kỳ Phật giáo bắt đầu du nhập vào Việt Nam cho tới ngày nay biết bao công trình kiến trúc chùa, ngôn ngữ kinh sách, và trang phục… gắn bó với đời sống. sinh hoạt tâm linh của con người Việt, và trong dòng thời gian đó Văn hóa Phật giáo có biết bao thăng trầm biến đổi.
1. Triển lãm theo đề án Sắc Phục
Trong xu hướng thời đại hội nhập Quốc tế, để tránh những lai căng văn hóa ngoại lai. Chúng ta cần phải tiếp thu chọn lọc những tinh hoa Văn hóa Nhân loại để phát triển Văn hóa bản sắc Dân tộc, Ban Văn hóa TƯ GHPGVN thực hiện theo Quyết định của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS về xây dựng đề án “Đặc trưng Văn Hóa Việt Nam” với mục tiêu từng bước triển khai đề án hiệu quả, chất lượng, tạo dấu ấn Văn hóa Phật giáo phù hợp thời đại mới .
2. Trển Lãm theo đề án Ngôn ngữ
Trển lãm lần này mục đích mang lại cho công chúng, phật tử những nét chung của Phật giáo qua từng thời kỳ xuyên suốt hơn 2000 năm lịch sử. Đặc biệt là nét đặc trưng của Phật giáo Việt Nam thông qua Sắc phục, Kiến trúc, ngôn ngữ, Di sản. Từ đó giúp phật tử, công chúng tìm hiểu những giá trị Văn hóa Phật giáo truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho đại chúng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Văn hóa Phật giáo Việt Nam.
3. Trển Lãm theo đề án Di sản
Tại hội nghị Chư tôn đức cùng các Giáo sư, học giả đầu ngành đã thảo luân sôi nổi, đóng góp các ý kiến xây dưng đề án, thống nhất chọn giải pháp tốt nhất để đưa di sản Văn hóa Phật giáo được truyền tải rộng rãi cho Phật tử, Đạị chúng trên cả nước. Hội nghị thành tựu viên mãn trong niềm vui hoan hỷ.
4. Trển Lãm theo đề án Kiến Trúc

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Trong nước 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Trong nước 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Trong nước 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Trong nước 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.