Hà Nội: Bộ trưởng Bộ PG Sri Lanka đến thăm và làm việc với GHPGVN

Thứ năm, 25/09/2018 | 14:37

Sáng ngày 16/08/Mậu Tuất (25/9/2018), HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, cùng Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN đã tiếp ông Gamini Jayawickrema Perena – Bộ trưởng Bộ Phật giáo Sri Lanka dẫn đầu phái đoàn, sang thăm và làm việc với GHPGVN tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

 
Tại buổi trò chuyện thân mật, ông Gamini Jayawickrema Perena chia sẻ: Phật giáo du nhập vào Sri Lanka từ thế kỷ thứ 3 TCN và theo dòng thời gian, Sri Lanka giờ được biết tới là trung tâm Phật giáo Nam tông (Phật giáo Nguyên thủy - Theravada) của thế giới. 

Có thể thấy, ngày nay nhân loại đang phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt như động đất, núi lửa, băng tan… mà nguyên nhân chính là sự tàn phá thiên nhiên, tận diệt môi trường sống các loài sinh vật của con người. Như lời đức Phật đã từng chỉ dạy từ hơn 2000 năm trước, mọi loài đều có quyền tự do, bình đẳng, cùng chung sống hòa bình trên một hành tinh. Những lời dạy của Ngài không chỉ có giá trị trong quá khứ mà vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa đến tận ngày nay.

Vì vậy, Phật giáo Sri Lanka không chỉ có sứ mệnh giữ gìn những giá trị đạo lý của Phật giáo Nguyên thủy mà còn có nhiệm vụ làm cầu nối, liên kết Phật giáo giữa các quốc gia, cùng chung tay bảo vệ Trái đất trước những biến đổi khắc nghiệt của thiên nhiên. Cụ thể, năm 2019, Sri Lanka sẽ tổ chức Hội thảo về khí hậu và môi trường; ông Gamini Jayawickrema Perena ngỏ lời mời đại diện GHPGVN sang tham dự. 

Đại diện Giáo hội, HT.Thích Thanh Nhiễu đánh giá cao những nỗ lực của Phật giáo Sri Lanka về việc bảo vệ và cải thiện môi trường sống cho thế hệ sau. Hòa thượng cũng cho biết các tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Phật giáo ở Việt Nam nói riêng rất quan tâm đến vấn đề này; luôn ký kết đầy đủ các biên bản cam kết bảo vệ môi trường.

Đáp lại lời mời chân tình, Hòa thượng cho biết đại diện Giáo hội sẵn sàng sang tham dự hội thảo và khẳng định trong tương lai sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động Phật giáo giữa hai quốc gia; thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Sri Lanka đã được gây dựng trong quá khứ. Hòa thượng cũng trân trọng gửi lời mời đại diện Phật giáo Sri Lanka tới tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc, Ba Sao, tỉnh Hà Nam vào ngày 12-14/05/2019.
 
Cuối buổi làm việc thân mật, Chư tôn đức GHPGVN và đoàn Phật giáo Sri Lanka đã dâng hương tại chính điện chùa Quán Sứ và trao tặng  những phần quà lưu niệm trong tình đoàn kết hòa hợp.
 

 

Kim Tâm 
Kim Tâm
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ