Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/09/2018, 14:37 PM

Hà Nội: Bộ trưởng Bộ PG Sri Lanka đến thăm và làm việc với GHPGVN

Sáng ngày 16/08/Mậu Tuất (25/9/2018), HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, cùng Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN đã tiếp ông Gamini Jayawickrema Perena – Bộ trưởng Bộ Phật giáo Sri Lanka dẫn đầu phái đoàn, sang thăm và làm việc với GHPGVN tại chùa Quán Sứ (Hà Nội).

 
Tại buổi trò chuyện thân mật, ông Gamini Jayawickrema Perena chia sẻ: Phật giáo du nhập vào Sri Lanka từ thế kỷ thứ 3 TCN và theo dòng thời gian, Sri Lanka giờ được biết tới là trung tâm Phật giáo Nam tông (Phật giáo Nguyên thủy - Theravada) của thế giới. 

Có thể thấy, ngày nay nhân loại đang phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt như động đất, núi lửa, băng tan… mà nguyên nhân chính là sự tàn phá thiên nhiên, tận diệt môi trường sống các loài sinh vật của con người. Như lời đức Phật đã từng chỉ dạy từ hơn 2000 năm trước, mọi loài đều có quyền tự do, bình đẳng, cùng chung sống hòa bình trên một hành tinh. Những lời dạy của Ngài không chỉ có giá trị trong quá khứ mà vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa đến tận ngày nay.

Vì vậy, Phật giáo Sri Lanka không chỉ có sứ mệnh giữ gìn những giá trị đạo lý của Phật giáo Nguyên thủy mà còn có nhiệm vụ làm cầu nối, liên kết Phật giáo giữa các quốc gia, cùng chung tay bảo vệ Trái đất trước những biến đổi khắc nghiệt của thiên nhiên. Cụ thể, năm 2019, Sri Lanka sẽ tổ chức Hội thảo về khí hậu và môi trường; ông Gamini Jayawickrema Perena ngỏ lời mời đại diện GHPGVN sang tham dự. 

Đại diện Giáo hội, HT.Thích Thanh Nhiễu đánh giá cao những nỗ lực của Phật giáo Sri Lanka về việc bảo vệ và cải thiện môi trường sống cho thế hệ sau. Hòa thượng cũng cho biết các tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Phật giáo ở Việt Nam nói riêng rất quan tâm đến vấn đề này; luôn ký kết đầy đủ các biên bản cam kết bảo vệ môi trường.

Đáp lại lời mời chân tình, Hòa thượng cho biết đại diện Giáo hội sẵn sàng sang tham dự hội thảo và khẳng định trong tương lai sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động Phật giáo giữa hai quốc gia; thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Sri Lanka đã được gây dựng trong quá khứ. Hòa thượng cũng trân trọng gửi lời mời đại diện Phật giáo Sri Lanka tới tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc, Ba Sao, tỉnh Hà Nam vào ngày 12-14/05/2019.
 
Cuối buổi làm việc thân mật, Chư tôn đức GHPGVN và đoàn Phật giáo Sri Lanka đã dâng hương tại chính điện chùa Quán Sứ và trao tặng  những phần quà lưu niệm trong tình đoàn kết hòa hợp.
 

 

Kim Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Trong nước 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Trong nước 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Trong nước 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Trong nước 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo