Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/07/2016, 17:51 PM

Hà Nội: Chấm giải Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về Đạo Hiếu

Chiều ngày 16/06/Bính Thân (19/07/2016), Ban Giám khảo Cuộc thi sáng tác các tác phẩm Đạo hiếu đã tổ chức buổi chấm giải tại phòng họp Phân viện Nghiên cứu Phật học VN tại Hà Nội, chùa Quán Sứ.

Tại vòng sơ khảo, Tổ thư ký làm việc theo nguyên tắc thảo luận, lựa chọn các sáng tác phù hợp với quy định của Ban tổ chức, đã chọn ra 44 tác phẩm trên 3000 tác phẩm dự thi để đưa vào vòng Chấm giải do Ban Giám khảo của Chương trình chấm.
 
Trong 7 vị Giám khảo, có 5 vị trực tiếp đến chấm giải: HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Giám khảo; ông Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam, Ủy viên BGK; ông Lê Nghiêm, Cục trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên BGK; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy viên BGK; UV kiêm Thư ký BGK, Nhà báo Phan Hữu Dương, Chánh Văn phòng Phân viện NCPH Việt Nam tại Hà Nội.

2 vị Giám khảo do bận công việc Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Trưởng ban TTTT T.Ư GHPGVN, Ủy viên BGK và ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ Ủy viên BGK không tới dự trực tiếp nhưng sẽ gửi bảng chấm điểm các tác phẩm cho Ban tổ chức.
 
Các tác phẩm phải có nội dung viết về đạo hiếu thì chấm tối đa là 6 điểm; bố cục chặt chẽ, trình bày rõ ràng, văn phong diễn đạt hấp dẫn được chấm thêm 3 điểm; tác phẩm có kèm ảnh hoặc các thông tin minh họa mang tính sự thật sẽ được ưu tiên cộng thêm 1 điểm.

Đặc biệt, ưu tiên các tác phẩm phản ánh sự thật, địa chỉ rõ ràng để kiểm chứng, nhân vật cụ thể; ưu tiên viết về chủ đề đạo hiếu phù hợp Tứ ân trong đạo Phật (ân cha mẹ, ân Tam Bảo sư trưởng, ân chúng sinh vạn loài, ân quốc gia) và truyền thống đạo hiếu của dân tộc; ưu tiên về văn phong diễn đạt, ngôn ngữ thể hiện; Ưu tiên về bố cục, hình thức trình bày.
 
Nếu hai tác phẩm bằng điểm nhau, Trưởng Ban Giám khảo sẽ quyết định trong các trường hợp cụ thể theo Điều lệ của Ban tổ chức Chương trình.
 
 
 
Công bố giải thưởng, trao giải thưởng sẽ được công bố trong chương trình truyền hình trực tiếp: “Trao giải Cuộc thi Sáng tác tác phẩm về Đạo hiếu và tôn vinh những tấm gương hiếu thảo” vào lúc 19h45 ngày 11/08/2016 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo BTC công bố có 16 giải thưởng: Gồm một giải Nhất, hai giải Nhì, ba giải Ba và 10 giải khuyến khích.
 
BTC có thể trao giải phụ cho một số tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất hoặc tác phẩm có nội dung nhân vật mang ý nghĩa tôn vinh đạo hiếu có ý nghĩa giáo dục cao sẽ do Ban tổ chức quyết định trên cơ sở tham khảo ý kiến Ban Giám khảo.

Anh Minh

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Trong nước 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Trong nước 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Trong nước 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Trong nước 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.