Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/07/2013, 15:36 PM

Hà Nội: Chùa Diên Phúc làm lễ cất nóc nhà Tứ ân

Sáng ngày 17/07/2013, chùa Diên Phúc, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội tổ chức cất nóc cho nhà Tứ ân. Đây là lễ cất nóc lần thứ 2 trong quần thể chùa Diên Phúc sau lần cất nóc nhà Tổ, nhà thờ Mẫu trước đó

Đúng 7 giờ sáng, cụ Phạm Văn Trạch làm lễ cúng và anh Đoàn (được sư trụ trì Thích Đàm Thanh phân công từ trước) leo lên đặt tấm gỗ có khắc chữ Quốc ngữ trên nóc nhà Tứ ân. 

Buổi lễ cất nóc diễn ra trong một bầu không khí mát mẻ, quang đãng. Nhiều cụ già trong làng ra giúp chùa đẽo gọt những viên ngói, trồng những luống khoai lang và lo những việc lặt vặt trong chùa. 
 
Sau lễ cất nóc nhà Tứ ân, cụ Trạch cho biết: “Ngày xưa các cụ cất cái nhà Mẫu, bây giờ xây cái nhà Mẫu rồi thì chuyển cái nhà Mẫu ra làm nhà Tứ ân. Nhà Tứ ân đang làm sẽ giữ nguyên mẫu ngôi nhà Mẫu xưa của nhà chùa”. Số tượng thờ trong nhà Mẫu cũ đã được mang đi khai quang lại và sẽ được chuyển về chùa vào ngày Rằm tháng Bảy tới để chuẩn bị cho lễ khánh thành nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu vào ngày 04 tháng 8 năm Âm lịch (tức ngày 08 tháng 9 năm 2013). 
 
Cụ Trạch nói về chùa Diên Phúc (thôn Nội Xá): Khi tôi lớn lên thì đã có chùa rồi. Chùa trước nằm ở giữa làng. Nhưng từ năm lở đê Hòa Xá (xã Hòa Xã, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội) thì bão to, nước lớn làm trôi các cột, kèo và nhiều đồ đạc của nhà chùa ra vị trí chùa ngày nay (gần vực nước). Khi nước rút, các cụ trong làng ra thấy vậy mới hô hào nhau cất lại mái chùa. Chùa nhiều lần xuống cấp; các cột, kèo và cả những đòn tay bằng gỗ mục nát nên được sửa chữa và thay thế. Những cột gỗ trước đây được thay thế toàn bộ bằng cột xi măng. Sư Thanh về xây dựng lại ngôi chùa khang trang, sạch đẹp, cây nối xum xuê được nhân dân rất ủng hộ. 
 
 
Được biết, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2012 đến nay đã gần một năm. Người dân trong làng thay nhau ra trông nom, giúp đỡ nhà chùa xây dựng khu quần thể văn hóa tâm linh chùa Diên Phúc (thôn Nội Xá), trong đó nhân dân và các tăng ,ni phật tử tình nguyện đem tâm cung tiến cho nhà chùa đến thời điểm ngày 15 tháng 7 năm 2013 với số tiền là trên 300 triệu đồng. Nhưng số tiền dùng vào việc xây quần thể chùa đến thời điểm hiện tại đã lên tới trên 2 tỷ đồng (ông Trạch cho biết). 

Nhà sư phải bán mảnh đất ở dưới quê Nam Định để lấy tiền xây dựng chùa. Thấy nhà chùa khó khăn, gia đình cụ Phạm Mạnh Quân còn thế chấp sổ đỏ vay giúp nhà chùa 50 triệu để trang trải tiền nguyên vật liệu.

Nhiều cụ trong làng còn tình nguyện mang tâm, làm việc không công, tình nguyện đứng ra giúp đỡ nhà chùa ghi chép sổ sách, tiền nong, trông nom chùa...

Cửu Long

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật sự địa phương 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật sự địa phương 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật sự địa phương 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo