Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Diên Phúc sau khi bị cháy, đang xuống cấp trầm trọng

Phật Giáo

Từ khi cháy chùa tới nay, nhân dân đã thành lập các nhóm thay phiên nhau ra trông chùa. Khổ nhất là các ngày mưa, bà con nhân dân lại phải lấy túi nylon che các pho tượng và đồ thờ cúng

Chùa Diên Phúc, thôn Hạ Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ. Theo lịch sử ghi chép lại  chùa Diên Phúc được xây dựng vào năm 1362 với kiến trúc “nội công ngoại quốc”.  Bên trong chùa còn 59 pho tượng thời Lê, được làm bằng gỗ, đất nung và nhiều di vật cổ, quý có niên đại vài trăm năm tuổi. Năm 2006, chùa được thành phố cấp công nhận là di tích lịch sử, văn hóa

Nhưng đến nay chùa Diên Phúc vẫn còn tàn dư của sự cố cháy chùa năm 2011 gần như nguyên vẹn. Gần đây, chùa có tu sửa, nhưng do đám cháy không thiêu rụi hết nên vẫn còn các thanh gỗ cháy còn một nửa. Nếu không khắc phục lại ngay có thể gây nguy hiểm cho khách vào lễ Phật. Hiện trong số 59 bức tượng phật, thì có 19 pho tượng đã bị hư hỏng hoàn toàn.

                                       Cột trụ bị cháy hơn nửa

Từ khi cháy chùa tới nay, nhân dân đã thành lập các nhóm thay phiên nhau ra trông chùa. Khổ nhất là các ngày mưa, bà con nhân dân lại phải lấy túi nylon che các pho tượng và đồ thờ cúng vì tượng Phật làm bằng gỗ và đất nung, nếu không làm như vậy thì sẽ hỏng hết tượng.

Tâm nguyện của Thầy trụ trì cũng như nhân dân phật tử nơi đây mong sao các cấp chính quyền sớm có kế hoạch tu bổ, xây dựng cho cảnh quan chùa trở lại đúng nghĩa là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân nơi đây.


Anh Minh
Tổng hợp từ báo HNM, NTNN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phật pháp và cuộc sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phật pháp và cuộc sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phật pháp và cuộc sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phật pháp và cuộc sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học