Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Diên Phúc sau khi bị cháy, đang xuống cấp trầm trọng

Thứ năm, 20/12/2012 | 16:04

Từ khi cháy chùa tới nay, nhân dân đã thành lập các nhóm thay phiên nhau ra trông chùa. Khổ nhất là các ngày mưa, bà con nhân dân lại phải lấy túi nylon che các pho tượng và đồ thờ cúng

Chùa Diên Phúc, thôn Hạ Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ. Theo lịch sử ghi chép lại  chùa Diên Phúc được xây dựng vào năm 1362 với kiến trúc “nội công ngoại quốc”.  Bên trong chùa còn 59 pho tượng thời Lê, được làm bằng gỗ, đất nung và nhiều di vật cổ, quý có niên đại vài trăm năm tuổi. Năm 2006, chùa được thành phố cấp công nhận là di tích lịch sử, văn hóa

Nhưng đến nay chùa Diên Phúc vẫn còn tàn dư của sự cố cháy chùa năm 2011 gần như nguyên vẹn. Gần đây, chùa có tu sửa, nhưng do đám cháy không thiêu rụi hết nên vẫn còn các thanh gỗ cháy còn một nửa. Nếu không khắc phục lại ngay có thể gây nguy hiểm cho khách vào lễ Phật. Hiện trong số 59 bức tượng phật, thì có 19 pho tượng đã bị hư hỏng hoàn toàn.

                                       Cột trụ bị cháy hơn nửa

Từ khi cháy chùa tới nay, nhân dân đã thành lập các nhóm thay phiên nhau ra trông chùa. Khổ nhất là các ngày mưa, bà con nhân dân lại phải lấy túi nylon che các pho tượng và đồ thờ cúng vì tượng Phật làm bằng gỗ và đất nung, nếu không làm như vậy thì sẽ hỏng hết tượng.

Tâm nguyện của Thầy trụ trì cũng như nhân dân phật tử nơi đây mong sao các cấp chính quyền sớm có kế hoạch tu bổ, xây dựng cho cảnh quan chùa trở lại đúng nghĩa là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân nơi đây.


Anh Minh
Tổng hợp từ báo HNM, NTNN

Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z