Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/02/2016, 09:13 AM

Hà Nội: Chùa Hòa Phúc khai Pháp và chúc thọ đầu năm

Ngày 18 tháng Giêng năm Bính Thân (25/2/2016) tại chùa Hòa Phúc, huyện Quốc Oai đã tổ chức Lễ khai Pháp và chúc thọ cho 75 cụ cao niên, là các phật tử hiện đang sinh hoạt, tu học trong đạo tràng, có tuổi thọ từ 70 - 90 tuổi.

Buổi sáng, khi ba hồi chuông trống bát nhã vang lên, gần 1000 phật tử thiện nam, tín nữ đồng trang nghiêm, chắp tay búp sen, niệm lớn hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật. Cung nghinh Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Phó trưởng Ban TT Ban Pháp chế T.Ư, Phó ban kiêm Chánh Thư kí BTS Phật giáo Tp.Hà Nội quang lâm chứng minh, niêm hương bạch Phật, cử hành nghi thức khai Pháp đầu xuân Bính Thân cho đạo tràng.
 
Mở đầu buổi lễ, phật tử Bảo Trâm - chúng trưởng của đạo tràng đã dâng lời khánh tuế lên Thượng tọa Tôn sư. Bao năm qua, ngay từ những ngày đầu tiên đạo tràng mới thành lập Thượng tọa đã không kể khó khăn vất vả, phật sự đa đoan mà bao lần về đây chỉ bảo, hướng dẫn cho đạo tràng tu học ngày một tinh tiến, tất cả đều xuất phát từ lòng từ bi của bậc xuất gia phạm hạnh luôn mang trong mình nguyện ước lớn lao, hoằng truyền Chánh pháp.
 
Trong tiết xuân ấm áp, Thượng tọa đã từ bi ban bố tới hàng hậu học thời pháp nhũ với chủ đề “Cầu an theo đúng tinh thần của đạo Phật”. Thời pháp thoại tuy ngắn nhưng đã tưới tẩm, khai ngộ và làm thức tỉnh được vườn tâm cằn cỗi của hàng nghìn phật tử. Từ đây, các phật tử tại gia đã hiểu chỉ khi tâm mình an vạn sự sẽ hanh thông. Việc tu tập tinh tấn và hành trì danh hiệu Phật hàng ngày, hàng giờ chính là cách cầu an tốt nhất cho chính mình.

Buổi chiều, dưới sự hướng dẫn của chúng trưởng đạo tràng, các phật tử về tham dự đã bước vào thời khóa tụng Kinh A Di Đà. Tiếp đó, đạo tràng đã đồng cung nghinh Đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm pháp tòa chứng minh lễ chúc thọ đầu xuân cho các cụ cao niên. 
 
Trước khi buổi lễ chúc thọ được diễn ra, Đại đức đã dành một chút thời gian chia sẻ & chúc phúc cho các cụ. Đại đức mong rằng tuổi thọ của các cụ sẽ luôn đi liền với trí tuệ có trong đạo Phật.

“Kính lão đắc thọ
Kính già, già để tuổi cho”

Lễ mừng thọ là dịp để đạo làm con, cháu biết bày tỏ tấm lòng hiếu kính và biết ơn đối với ông bà, cha mẹ đồng thời cũng là dịp để nhà chùa tán dương công đức của các phật tử cao niên đã luôn tinh tấn, phụng sự đạo pháp bằng chính việc tu tập của mình. Lễ mừng thọ được giữ gìn và phát huy chính là khẳng định những giá trị, đóng góp của các thái ông, lão bà đã đóng góp cho gia đình, xã hội và đạo pháp.

Buổi lễ khai pháp và chúc thọ đầu xuân đã chính thức khép lại trong tiếng niệm A Di Đà Phật và niềm hân hoan, vui mừng của ngày đầu tiên tu tập cùng lời chúc phúc đầu xuân luôn an lạc dành cho các cụ cao niên ngày hôm nay.

Chu Lan Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo