Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/05/2018, 16:03 PM

Hà Nội: Chùa Hòa Phúc và khóa tu thiền trà “Về để lắng nghe”

Ngày 12-13/05/2018 (27-28/03/Mậu Tuất) chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã tổ chức khóa tu thiền trà “Về để lắng nghe” cho hơn 150 bạn trẻ hiện đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Được biết, tiền thân của khóa tu chính là chương trình thiền trà “Về để lắng nghe” được tổ chức mỗi tháng một lần tại Trung tâm Đào tạo Tâm Tuệ Đức (Cầu Giấy, Hà Nội). Nhưng với chí nguyện hoằng pháp, mong muốn các bạn trẻ có một đời sống tâm linh vững chãi và cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị cốt lõi của mái chùa trong tâm thức người Việt, đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc, Trưởng BTC đã quyết định thay đổi địa điểm và chương trình tu học để các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội tham gia và trải nghiệm. Theo đó, khóa tu sẽ được tổ chức tại chùa Hòa Phúc vào ngày Thứ 7 và Chủ nhật tuần cuối cùng trong tháng (tính theo lịch âm), khóa tu thiền trà tới đây sẽ diễn ra vào ngày 09-10/06/2018.
 
 
Trong khóa tu thiền trà “Về để lắng nghe” tháng 5, các bạn khóa sinh đã được hướng dẫn những oai nghi cơ bản của một người phật tử khi đến chùa, đồng thời các bạn đã được tham gia và trải nghiệm các thời khóa tu tập như: Tụng kinh, thiền hành, thực tập ăn trong chánh niệm, lao động công quả, làm thiện nguyện và đặc biệt là chương trình Thiền trà giao lưu, chia sẻ giải đáp vướng mắc trong cuộc sống mang tên “Về để lắng nghe”. 
 
Tại buổi thiền trà, đại đức Thích Tâm Hòa đã có những chia sẻ thú vị hướng các bạn trẻ biết đến đời sống của người có lý tưởng, biết yêu thương chăm sóc, biết nhớ về cha mẹ, tổ tiên. Đại đức cũng chia sẻ với các bạn trẻ về cách thưởng thức một chén trà. Thiền trà không đơn giản chỉ là ngồi thưởng thức mùi vị của chén trà mà đó còn là một pháp môn rất thi vị, giúp ta có khoảng tĩnh lặng để biết được những tri giác sai lầm, từ đó hóa giải những hận hờn, khổ đau trong mình. Thiền trà nhắc nhở chính chúng ta phải khắc ghi “Tứ trọng ân”. 
 
Nhấp ngụm trà thứ nhất, ta uống cho cha mẹ của mình bởi ta là chính là sự tiếp nối của cha mẹ. Nhấp ngụm trà thứ hai, ta uống cho niềm tin nơi Tam Bảo, nơi có Phật - Pháp - Tăng. Nhấp ngụm trà thứ ba, ta uống cho những người đã đến với cuộc sống của ta, thầy cô, bạn bè, những người cho ta hạnh phúc và cả những người làm ta khổ đau. Chúng ta hãy cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn những ân tình, những khổ đau đã cho ta trưởng thành. Thưởng thức ngụm trà thứ tư, ta uống cho trời đất, cho cây cỏ hoa lá, những tặng phẩm đã giúp ta có được chén trà.
 
 
Buổi thiền trà diễn ra trong bầu không khí gần gũi, thân mật, đã giúp Thầy có cơ hội được lắng nghe những khổ đau, những tri giác sai lầm trong các bạn trẻ. Các bạn trẻ có cơ hội được chia sẻ, lắng nghe những lời khuyên chân thành từ Thầy, từ đó vững tin hơn vượt qua những thử thách trong cuộc sống.
 
Được sự trợ duyên của phật tử Kim Anh, Salon Son DG và quý phật tử trong đạo tràng, đại diện các bạn khóa sinh đã có nhân duyên đến thăm và trao tặng quà, cắt tóc cho các cụ già tại Trại phong Xuân Mai (xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Đại đức Thích Tâm Giải đã thay mặt chư Tăng cùng các mạnh thường quân trao tặng đến các cụ già nơi đây hai máy lọc nước cùng 73 phần quà gồm bánh và sữa. 
 
 
Lành thay, khi người trẻ có cơ hội được mở lòng mình, nuôi dưỡng tâm từ để động viên chia sẻ và xoa dịu đi những tủi hờn, khổ đau nơi những số phận kém may mắn, những con người đã phải chịu sự cô độc và xa lánh của cộng đồng đến cuối cuộc đời… 

Lan Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật sự địa phương 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật sự địa phương 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật sự địa phương 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật sự địa phương 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học