Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/03/2016, 15:56 PM

Hà Nội: Chùa Liên Phái tổ chức Khánh đản Bồ Tát Quan Thế Âm; Quy y Tam bảo

8h00 ngày 19/02/Bính Thân (27/03/2016) tại chủa Liên Phái, Quận Hai Bà Trưng đã diễn ra lễ Khánh đản đức Bồ tát Quan Thế Âm và Lễ Quy y Tam Bảo cho quý thiện nam tín nữ. 

Chứng minh cho Khóa lễ có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa Liên Phái cùng Chư tôn đức tăng và toàn thể quý phật tử chùa Liên Phái.

Mở đầu là chương trình văn nghệ chào mừng của Hội Thanh niên phật tử Đạo Tràng Liên Hoa Chùa Liên Phái với các bài thơ, bài hát đầy ý nghĩa ca ngợi và tôn vinh những công hạnh của Ngài Quan Thế Âm Bồ tát. 
 
Tiếp theo chương trình, Quý phật tử chùa Liên Phái hoan hỉ lắng nghe thuyết pháp của HT.Thích Gia Quang về công hạnh của Bồ tát Quan Thế Âm. Trong bài thuyết giảng, Hòa thượng cũng giải thích cho Quý phật tử hiểu, đức Bồ Tát Quan Thế Âm là hiện thân của lòng từ bi thương xót mọi chúng sinh, vì lẽ đó mà Ngài hiện rất nhiều thân để hóa độ cho mọi loài. Khi thì Ngài hiện thân Tỳ khiêu ni, có khi là thân của trưởng giả cứu độ những người nghèo, có khi là vị tướng, một ông quan, thậm chí là một vị vua....Vì vậy ngày vía của Ngài cũng nhiều hơn so với các vị Phật và Bồ tát khác. Đối với các vị này một năm chỉ có một ngày vía, riêng chỉ có Bồ Tát Quan thế Âm một năm có tới ba ngày lễ vía, đó là ngày 19/2, 19/6 và 19/09 Âm lịch.

Cũng trong bài thuyết pháp của mình, HT.Thích Gia Quang đã nói về ý nghĩa danh hiệu Bồ tát Quan Thế Âm và mười hai nguyện lực Bồ tát để kính mừng ngày khánh đản của Ngài. Ngài được gọi là Bồ tát Quan thế Âm vì Bồ tát thường quán chiếu, quan sát những sự đau khổ của chúng sinh, khi chúng sinh có những đau khổ niệm đến danh hiệu Ngài thì Ngài luôn lắng nghe, thị hiện và cứu độ.

Bồ tát Quan Thế âm là  vị Bồ tát làm lợi ích cho chúng sinh cho nhân loại, một vị đã giác ngộ chân lý cuộc đời, giác ngộ giáo lý của Phật, một vị giác hữu tình. Ngài đã tự giác ngộ cho bản thân, và giác ngộ giáo hóa chúng sinh (tự giác và giác tha). Vì Ngài tự giác được tâm tính của mình nên Ngài rất an nhiên tự tại, thanh thản.

Vì vậy Ngài còn được gọi là Quán Tự Tại Bồ Tát. Hiện nay đức Bồ tát đang là trợ thủ giúp Phật A Di Đà giáo hóa và cứu độ chúng sinh về cõi Tây Phương. Vì vậy chúng ta Niệm danh hiệu Phật A Di Đà nên niệm thêm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát.
 
Về Hạnh Nguyện của Bồ Tát Quan thế âm, Hòa thượng cũng giải thích rõ cho Quý phật tử mười hai Hạnh nguyện của Ngài được Đưc Bổn sư Thích Ca Mâu Ni nêu trong phẩm Phổ Môn của Kinh Pháp Hoa. Đối với mỗi hạnh nguyện của Bồ Tát, Hòa Thượng lấy ví dụ và dẫn chứng giải thích cụ thể từng công hạnh để Quý phật tử hiểu rõ hơn về từng hạnh nguyện của Ngài.

Nhân ngày Lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát, Hòa Thượng Thích Gia Quang tổ chức Lễ Quy y Tam Bảo cho Quý thiện nam tín nữ. Kết Thúc buổi lễ là khóa tụng Kinh Phổ Môn cầu cho Quốc thái dân an, đất nước Hòa bình, người người hạnh phúc./.

Bài: Như Phụng, Ảnh: Nguyễn Quang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phật sự địa phương 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phật sự địa phương 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phật sự địa phương 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phật sự địa phương 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo