Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/05/2018, 13:32 PM

Hà Nội: Chùa Liên Phái vui mừng Phật Đản PL.2562

Cứ đến tháng Tư âm lịch, khi những đóa sen rộ nở, mùa hoa Vô Ưu lại về khiến những người con Phật trên khắp năm châu tràn đầy hân hoan, đón chào sự kiện Đản sinh của đấng Giác ngộ Thích Ca Mâu Ni. Sáng ngày 08/04/Mậu Tuất (22/05/2018), chùa Liên Phái (Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ Phật Đản PL.2562 - DL.2018.

 
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Liên Phái chủ trì buổi lễ; cùng Chư tôn đức tăng và đông đảo quý phật tử thập phương về tham dự.
 
Mỗi mùa Phật Đản về, đức Pháp Chủ lại gửi thư tới quý Chư tôn đức tăng ni, đạo hữu phật tử trên khắp đất nước nhân dịp đức Phật Đản sinh. Tại buổi lễ, HT.Thích Gia Quang đã tuyên đọc bức thông điệp quan trọng của đức Pháp Chủ GHPVN. 

Hạ lại đến - mùa sen nở,
Ngát hương thơm - Mừng Phật Đản trở về
Vesak nắng vàng đượm hương quê
Bậc cứu thế khai đường mê thành ngộ

Hơn 25 thế kỷ qua, con đường giác ngộ mà đức Phật soi sáng cho chúng ta đi đến bến bờ hạnh phúc, an lạc mãi mãi là chân lý thực tiễn. Nó phá bỏ sự bất bình đẳng, chiến tranh, xung đột và nghèo đói, đem đến hòa bình và sự thịnh vượng cho nhân loại trên khắp hành tinh. Ánh sáng ấy chiếu rọi đến đâu là ở đó tràn ngập tình thương yêu và trí tuệ sáng suốt, tạo nên sự phát triển bền vững vì lợi ích của số đông và vì hạnh phúc của loài người.

Hôm nay đây, chúng ta đón mừng lễ Phật Đản như một lẽ sống mới. Lẽ sống đó như dòng nước thanh lương, tưới mát tâm thức của chúng ta, từ một chúng sinh đang lạc hướng, mông lung trong bóng tối vô minh tìm ra ánh sáng chân lý, từ sự chán nản điêu linh của kiếp nhân sinh chuyển sang niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng, cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. 

Đón mừng niềm vui Khánh đản của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, hàng hậu học trào dâng niềm hạnh phúc, tràn ngập niềm biết ơn trước sự hi sinh và tình thương yêu bất diệt của Ngài với muôn loài chúng sinh. Chúng ta luôn nhớ về sự hiện diện của đức Phật ở khắp muôn nơi, mong cho ánh sáng của Ngài làm tan hắc ám vô minh, phá vỡ mọi sợ hãi và hận thù, đem lại an vui và hòa bình cho nhân loại.

Tại buổi lễ, HT.Thích Gia Quang đã có thời pháp thoại ngắn nói về ý nghĩa sự kiện đức Phật Đản sinh:

- Sự kiện đức Phật Đản sinh giúp chúng sinh khơi nguồn ánh sáng trí tuệ và từ bi.

- Chỉ cho chúng ta đâu là con đường an lạc, hạnh phúc đích thực của cuộc đời.

- Chúng ta cần tự nỗ lực tu hành, tìm lấy con đường giác ngộ và đánh thức Phật tính ẩn sâu trong mỗi cá nhân.

- Chúng ta cần đem những giáo lý, lời dạy thâm sâu của đức Phật áp dụng vào đời sống thường nhật.
 
Cuối buổi lễ, Chư tôn đức tăng và phật tử chắp tay thành kính dâng hương, tụng kinh Phật Đản và cử hành nghi lễ tắm tượng Phật truyền thống. 
 
Buổi lễ khép lại trong không khí hoan hỷ, gương mặt mọi người còn đọng nét hân hoan trong niềm vui thắm tình đạo vị. Sự hiện diện của mọi người trong dịp lễ kỷ niệm ngày đản sinh của đức Phật đã nói lên tấm lòng chân thành của những người con Phật đối với đấng Từ phụ của mình.

Kim Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học