Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/05/2015, 11:22 AM

Hà Nội: Chùa Phả Quang tổ chức lễ Phật đản, khởi công xây dựng Chính điện

Sáng ngày 06/04/Ất Mùi (23/05/2015) tại thôn Đã Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội tổ chức Đại lễ Phật đản và khởi công xây dựng Chính điện chùa Phả Quang.

Hân hoan mừng đón Phật đản sinh,
Bốn bể năm châu tỏa hương lành.
Làng trên xóm dưới vui mở hội,
Phả Quang đổi mới xóm làng vui.
 
Chùa Phả Quang còn gọi là chùa Đọ là một ngôi cổ tự lâu đời, tọa lạc tại thôn Đỗ Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Tp.Hà Nội. Tương truyền, xưa kia thời Lý nhà vua đi kinh lý vùng trong, lúc về đến làng Đọ dừng chân, bởi làng có giếng nước trong bên đường, nhà vua cho voi xuống uống nước và không may voi sảy chân ngã xuống giếng chết. Nhà vua lệnh cho dân làng Đọ đan một ông voi bằng nan to như voi thật và gòm đầy tiền vào bụng voi thì nhà vua mới tha tội cho.

Mặc dù cố gắng hết sức nhưng cả làng Đọ không gom đủ tiền, làng Lan thấy vậy chung tay góp tiền cùng làng Đọ cho đủ và từ đó hai làng xác nhập vào làm một, từ đây làng có thêm một cái tên là làng Cống và giếng gọi là giếng Tịnh, cũng thời gian này làng Cống có người thi đỗ tiến sỹ, nhà vua phong làm Phó sứ, đến lúc này làng có quan nhà vua mới xá tội cho dân làng, cũng nhân đây dân làng mới đổi tên thành làng Đỗ Xá. Vì có người đỗ quan nên được xá tội.

 
Chùa Phả Quang là một nuôi dấu cán bộ cách mạng, các sư tụ trì gác áo ca sa mang chiến bào theo cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp…

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử mà chùa Phả Quang đã xuống cấp trầm trọng không còn đáp ứng được với nhu cầu lễ bái tâm linh của địa phương. Chính vì vậy mà ngày nay, nhân duyên đã đủ thuận cảnh đã về nhân dân làng Đỗ Xã làm lễ khởi công xây dựng chính điện chùa nhân dịp Phật đản PL.2559.
 
 
Dự tính chùa được xây theo quy mô lớn ước tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng, phương thức cã hội hóa tài chính. 

Mái chùa hồn nước hồn non,
Hồn dân tộc Việt chon von mái chùa.
Nước non thuận gió hòa mưa,
Dân an nước thịnh mái chùa thêm sinh.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Phật sự địa phương 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật sự địa phương 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Phật sự địa phương 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Phật sự địa phương 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.