Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Phúc Thiện đón bằng Di tích lịch sử cấp thành phố

Thứ năm, 14/04/2014 | 09:32

Sáng ngày 13/03/Giáp Ngọ (12/04/2014), chùa Phúc Thiện (thôn Bặt Trung, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội) tổ chức lễ đón Bằng Di tích lịch sử cấp Thành phố.

Chùa Phúc Thiện có lịch sử gần 1000 năm. Trong chùa có quả chuông với tấm bia đá là cổ nhất và một số các vật dụng khác có từ thời nhà Nguyễn. Trong vòng 70 năm trở lại đây thì chùa có 4 đời sư trụ trì. Sư trụ trì hiện tại là Thích Đàm Hải, trù trì chùa Phúc Thiện được 10 năm. 
 
Nhìn ngắm ngôi chùa được tu bổ, xây dựng và sửa chữa khang trang, không còn lợp bằng lá cọ như trước, ông Tạ Hữu Huân - Bí thư Chi bộ thôn Bặt Trung bày tỏ: “Được sự hỗ trợ của lãnh đạo cấp trên, chùa Phúc Thiện đã kịp thời tu bổ, nên những giá trị lịch sử chùa Phúc Thiện vẫn được bảo tồn và thêm phần cổ kính. Hơn thế nữa, lễ đón nhận bằng Di tích cho chùa Phúc Thiện đúng vào dịp cán bộ và nhân dân trong thôn đang chuẩn bị tổ chức hội làng truyền thống nên dân làng vô cùng phấn khởi, tự hào".

Chùa là nơi thanh tịnh, có tiếng chuông mõ sớm tối, có nén nhang thơm thành tâm của người đi lễ Phật và mọi người đến lễ, cầu trong những ngày Rằm, mồng Một, ngày Tết, lễ hội. 
 Sư trụ trì cùng đại biểu
Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cộng đồng. Trải qua nhiêu thế hệ và những băng hoại của thời gian, Chùa vẫn cổ kính, linh thiêng và nhờ ơn đức Phật mà trong làng đã sản sinh ra nhiều người con ưu tú, vì nước, vì dân, không ngừng phấn đấu, lao động học tập và công tác, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương; đẩy lùi lạc hậu đói kém, xây dựng quê hương đổi mới”. 

Ông Đặng Đức Tiềm - Chi hội Trưởng Hội Người cao tuổi thôn Bặt Trung cũng chia sẽ: “Tôi rất vui, vì trong buổi lễ trang trọng được nghe các ý kiến phát biểu của các cấp lãnh đạo của thành phố, huyện ủy và chính quyền xã Liên Bạt. Việc chùa Phúc Thiện được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố, chúng tôi sẽ có những hành động thiết thực để bảo quản, gìn giữ di tích. Đồng thời giữ vững mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà chùa với nhân dân và các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn”. 

Văn Bình
Văn Bình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z