Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Thanh Thần - Di tích lịch sử quốc gia “kêu cứu”*

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân thôn Thanh Thần và khách thập phương tới lễ chùa, đồng thời nhằm phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đề nghị UBND huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan sớm có kế hoạch tu bổ, tôn tạo các hạng mục chính

Mấy trận mưa to những ngày cuối tháng 3 vừa qua đã làm cho chùa Thanh Thần, xã Thanh Cao (Thanh Oai) bị dột nặng. Phản ánh lên Đường dây nóng Báo Hànộimới, ông Nguyễn Đình Lập, Trưởng thôn Thanh Thần lo lắng: "Chùa Thanh Thần ngày càng xuống cấp, nếu chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện, thành phố không sớm tu bổ, tôn tạo lại thì chùa có thể sập bất cứ lúc nào"

Năm bộ cửa bức bàn của chùa Thanh Thần xuống cấp nghiêm trọng.
Năm bộ cửa bức bàn của chùa Thanh Thần xuống cấp nghiêm trọng.
Chùa Thanh Thần được xây dựng từ thế kỷ XVII-XVIII với kiến trúc cổ. Tuy nhiên, do chùa được xây dựng từ lâu, lại không được tu bổ, tôn tạo nên đến nay nhiều hạng mục đã bị xuống cấp. Có mặt tại chùa Thanh Thần phóng viên Hànộimới ghi nhận: Hiện tại có nhiều hạng mục của đại bái và tam bảo chùa bị hư hỏng nặng, cổng chùa, tam quan, tháp chuông cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống vì kèo, rui mè, kẻ, bảy, 5 bộ cửa bức bàn…; hệ thống cột bị mối mọt ăn rỗng, có nguy cơ sụp đổ cao. Để chống sập chùa, những năm vừa qua, lãnh đạo xã Thanh Cao, thôn Thanh Thần và sư trụ trì nhà chùa đã vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức làm cột bê tông, cột gạch thay thế cột gỗ bị mối mọt, xuống cấp. Ngoài ra, hai gian đầu đốc chùa bị trụt ngói trống hoác; các bức tường xung quanh chùa nứt nẻ; mái hiên bị võng xuống, trụt ngói; mái ngói không được đảo lại thường xuyên nên mỗi khi mưa chùa bị dột nặng. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết, từ ngày chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia (năm 1990) đến nay, chùa chưa được tu bổ, tôn tạo lần nào. Mỗi khi các hạng mục xuống cấp, lãnh đạo xã, thôn và sư trụ trì nhà chùa lại vận động nhân dân đóng góp để tự sửa chữa nhỏ, chống xuống cấp.

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân thôn Thanh Thần và khách thập phương tới lễ chùa, đồng thời nhằm phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đề nghị UBND huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan sớm có kế hoạch tu bổ, tôn tạo các hạng mục chính và phụ trợ của chùa Thanh Thần đã xuống cấp; phục hồi các hạng mục đã bị mai một góp phần tăng giá trị, kéo dài tuổi thọ của di tích.


Tác giả: Đỗ Hà/Nguồn: www.hanoimoi.com.vn
Chú thích: * Tiêu đề do BBT đặt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TW họp tổng kết Phật sự 5 tháng đầu năm

Phật pháp và cuộc sống 14:51 30/05/2020

Chiều qua, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TW đã tổ chức phiên họp thường trực tổng kết công tác hoạt động 5 tháng đầu năm và triển khai công tác hoạt động bảy tháng cuối năm 2020 tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TW – 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, Tp.HCM).

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Phật pháp và cuộc sống 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Phật pháp và cuộc sống 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Phật pháp và cuộc sống 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.