Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Thanh Thần - Di tích lịch sử quốc gia “kêu cứu”*

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân thôn Thanh Thần và khách thập phương tới lễ chùa, đồng thời nhằm phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đề nghị UBND huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan sớm có kế hoạch tu bổ, tôn tạo các hạng mục chính

Mấy trận mưa to những ngày cuối tháng 3 vừa qua đã làm cho chùa Thanh Thần, xã Thanh Cao (Thanh Oai) bị dột nặng. Phản ánh lên Đường dây nóng Báo Hànộimới, ông Nguyễn Đình Lập, Trưởng thôn Thanh Thần lo lắng: "Chùa Thanh Thần ngày càng xuống cấp, nếu chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện, thành phố không sớm tu bổ, tôn tạo lại thì chùa có thể sập bất cứ lúc nào"

Năm bộ cửa bức bàn của chùa Thanh Thần xuống cấp nghiêm trọng.
Năm bộ cửa bức bàn của chùa Thanh Thần xuống cấp nghiêm trọng.
Chùa Thanh Thần được xây dựng từ thế kỷ XVII-XVIII với kiến trúc cổ. Tuy nhiên, do chùa được xây dựng từ lâu, lại không được tu bổ, tôn tạo nên đến nay nhiều hạng mục đã bị xuống cấp. Có mặt tại chùa Thanh Thần phóng viên Hànộimới ghi nhận: Hiện tại có nhiều hạng mục của đại bái và tam bảo chùa bị hư hỏng nặng, cổng chùa, tam quan, tháp chuông cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống vì kèo, rui mè, kẻ, bảy, 5 bộ cửa bức bàn…; hệ thống cột bị mối mọt ăn rỗng, có nguy cơ sụp đổ cao. Để chống sập chùa, những năm vừa qua, lãnh đạo xã Thanh Cao, thôn Thanh Thần và sư trụ trì nhà chùa đã vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức làm cột bê tông, cột gạch thay thế cột gỗ bị mối mọt, xuống cấp. Ngoài ra, hai gian đầu đốc chùa bị trụt ngói trống hoác; các bức tường xung quanh chùa nứt nẻ; mái hiên bị võng xuống, trụt ngói; mái ngói không được đảo lại thường xuyên nên mỗi khi mưa chùa bị dột nặng. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết, từ ngày chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia (năm 1990) đến nay, chùa chưa được tu bổ, tôn tạo lần nào. Mỗi khi các hạng mục xuống cấp, lãnh đạo xã, thôn và sư trụ trì nhà chùa lại vận động nhân dân đóng góp để tự sửa chữa nhỏ, chống xuống cấp.

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân thôn Thanh Thần và khách thập phương tới lễ chùa, đồng thời nhằm phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đề nghị UBND huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan sớm có kế hoạch tu bổ, tôn tạo các hạng mục chính và phụ trợ của chùa Thanh Thần đã xuống cấp; phục hồi các hạng mục đã bị mai một góp phần tăng giá trị, kéo dài tuổi thọ của di tích.


Tác giả: Đỗ Hà/Nguồn: www.hanoimoi.com.vn
Chú thích: * Tiêu đề do BBT đặt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Phật pháp và cuộc sống 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Phật pháp và cuộc sống 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Phật pháp và cuộc sống 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Phật pháp và cuộc sống 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo