Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/04/2015, 09:36 AM

Hà Nội: Chùa Thầy đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Tối ngày 05/03/Ất Mùi (23/04/2015), UBND huyện Quốc Oai, Tp.Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận bằng Xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia tượng Phật chùa Thầy và Khai hội truyền thống năm 2015.

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội cùng Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN Tp.Hà Nội , huyện Quốc Oai, trụ trì các Tổ đình tự viện trong toàn huyện; bà Nguyên Thị Doan -  Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT-DL; ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, cùng  đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ các Bộ ngành T.Ư. các sở ban ngành Tp Hà Nội, huyện Quốc Oai và hàng nghìn nhân dân phật tử xa gần cùng về tham dự.

Được biết quần thể di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của chùa Thầy có bề dày 1.000 năm đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 công nhận chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hủang Xá là di tích quốc gia đặc biệt và Quyết định số 53/QĐ-TTg ngày 14-1-2015 công nhận bảo vật quốc gia bộ tượng Di Đà Tam Tôn.
 
Tại buổi lễ Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đọc diễn  văn  báo cáo tóm tắt giá trị di tích Quốc gia đặc biệt và giá trị bảo vật Quốc gia Chùa Thầy. 

Chùa Thầy được xây dựng từ thời Lý, là một tổ hợp nhiều công trình lớn, rất cổ kính, vừa to đẹp về quy mô, vừa tinh xảo trong trang trí điêu khắc, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên. Nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật quý, đặc biệt là bệ đá hoa sen hình hộp, nhị cấp, được các nhà nghiên cứu xếp niên đại vào thời Lý Trần và bộ tượng Di Đà Tam Tôn niên đại đầu thế kỷ 17 được công nhận Bảo vật Quốc gia.  Đây là bộ tượng Di Đà Tam Tôn từng được biết đến là bộ tượng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác trong giai đoạn Phật giáo hưng khởi.  

Chùa không chỉ là danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn là địa chỉ đỏ trong cách mạng kháng chiến. Nơi đây thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sơn Tây cũ, cũng là nơi được nhiều lần đón Bác Hồ về ở và làm việc trước khi Người lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến. 
 
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và lễ công nhận Bảo vật Quốc gia cho chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai.
 
Phát biểu tại buổi lễ Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT & DL đã nhấn mạnh việc xây dựng những giá trị di tích lịch  trở thành những địa chỉ giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân Việt Nam và là niềm vinh dự tự hào và trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Đây chính là những giá trị di sản văn hóa truyền thống là điểm tựa động lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp và văn minh.
 
Sau Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, công nhận bảo vật quốc gia bộ tượng Di Đà Tam Tôn, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai đã đánh trống khai hội Chùa Thầy. 

Lễ hội chùa Thầy diễn ra từ ngày 5-7/3 Âm lịch hàng năm. Đây cũng là dịp trình diễn rối nước ngay tại Thủy Đình, một bộ môn nghệ thuật độc đáo có từ thời Lý mà đức Thánh Từ Đạo Hạnh được tôn vinh là Tổ nghề.
Chư tôn đức và đại biểu tham dự chương trình
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Trong nước 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Trong nước 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Trong nước 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Trong nước 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag