Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 24/04/2015, 09:36 AM

Hà Nội: Chùa Thầy đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Tối ngày 05/03/Ất Mùi (23/04/2015), UBND huyện Quốc Oai, Tp.Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận bằng Xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia tượng Phật chùa Thầy và Khai hội truyền thống năm 2015.

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội cùng Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN Tp.Hà Nội , huyện Quốc Oai, trụ trì các Tổ đình tự viện trong toàn huyện; bà Nguyên Thị Doan -  Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT-DL; ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, cùng  đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ các Bộ ngành T.Ư. các sở ban ngành Tp Hà Nội, huyện Quốc Oai và hàng nghìn nhân dân phật tử xa gần cùng về tham dự.

Được biết quần thể di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của chùa Thầy có bề dày 1.000 năm đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 công nhận chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hủang Xá là di tích quốc gia đặc biệt và Quyết định số 53/QĐ-TTg ngày 14-1-2015 công nhận bảo vật quốc gia bộ tượng Di Đà Tam Tôn.
 
Tại buổi lễ Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đọc diễn  văn  báo cáo tóm tắt giá trị di tích Quốc gia đặc biệt và giá trị bảo vật Quốc gia Chùa Thầy. 

Chùa Thầy được xây dựng từ thời Lý, là một tổ hợp nhiều công trình lớn, rất cổ kính, vừa to đẹp về quy mô, vừa tinh xảo trong trang trí điêu khắc, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên. Nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật quý, đặc biệt là bệ đá hoa sen hình hộp, nhị cấp, được các nhà nghiên cứu xếp niên đại vào thời Lý Trần và bộ tượng Di Đà Tam Tôn niên đại đầu thế kỷ 17 được công nhận Bảo vật Quốc gia.  Đây là bộ tượng Di Đà Tam Tôn từng được biết đến là bộ tượng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác trong giai đoạn Phật giáo hưng khởi.  

Chùa không chỉ là danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn là địa chỉ đỏ trong cách mạng kháng chiến. Nơi đây thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sơn Tây cũ, cũng là nơi được nhiều lần đón Bác Hồ về ở và làm việc trước khi Người lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến. 
 
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và lễ công nhận Bảo vật Quốc gia cho chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai.
 
Phát biểu tại buổi lễ Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT & DL đã nhấn mạnh việc xây dựng những giá trị di tích lịch  trở thành những địa chỉ giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân Việt Nam và là niềm vinh dự tự hào và trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Đây chính là những giá trị di sản văn hóa truyền thống là điểm tựa động lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp và văn minh.
 
Sau Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, công nhận bảo vật quốc gia bộ tượng Di Đà Tam Tôn, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai đã đánh trống khai hội Chùa Thầy. 

Lễ hội chùa Thầy diễn ra từ ngày 5-7/3 Âm lịch hàng năm. Đây cũng là dịp trình diễn rối nước ngay tại Thủy Đình, một bộ môn nghệ thuật độc đáo có từ thời Lý mà đức Thánh Từ Đạo Hạnh được tôn vinh là Tổ nghề.
Chư tôn đức và đại biểu tham dự chương trình
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Trong nước 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Trong nước 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Trong nước 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Trong nước 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.