Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/07/2017, 11:25 AM

Hà Nội: Gần 1000 phật tử tham dự khóa tu “Một ngày an lạc” chùa Hòa Phúc

Tiếp nối các hoạt động tu học thường kỳ dành cho các phật tử tu tập theo pháp môn Tịnh độ, ngày 18/06/Đinh Dậu (11/07/2017), chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai) tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” thu hút gần 1000 phật tử thiện nam, tín nữ về tham dự.

Đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì Chùa Hòa Phúc, đã có một thời thuyết giảng dành cho phật tử có mặt với chủ đề “7 giai đoạn của một đời người” nhằm nhắc nhở cũng như động viên đại chúng nhìn nhận lại từng giai đoạn cuộc đời mà mình đã, đang và sẽ trải qua. Hơn nữa còn giúp các phật tử hiểu để dạy dỗ, định hướng con cái một cách tốt nhất.
 
Giai đoạn 10 tuổi chập chững vào đời. Giai đoạn mà trẻ cần được tiếp xúc với tự nhiên, tự tìm tòi học hỏi để tìm ra mục đích tương lai. Không nên gò ép trong môi trường vật chất đầy đủ dẫn đến sự thụ động trong cuộc sống hối hả sau này. 

Rồi khi 20 tuổi, giai đoạn dễ bị kích động và muốn thử thách bản thân trong mọi lĩnh vực. Độ tuổi này tâm lý con người đều rất nhạy cảm, rất dễ vì tự trọng, vì bản ngã mà nghe theo những lời dụ dỗ. Hiểu rõ được tâm lý của các con trong độ tuổi này sẽ giúp các bậc phụ huynh có những cách dạy dỗ tốt nhất và mang lại hiệu quả nhất. 
 
30 tuổi, giai đoạn có đủ chính chắn để xây dựng gia đình và sự nghiệp. Nhưng độ tuổi này vẫn chưa thể phân biệt được vô thường trong cuộc đời, vẫn chấp niệm vào vợ đẹp, con ngoan, nhà cao, cửa rộng. 

Sau đó đã 40 tuổi chín chắn về mọi thứ từ suy nghĩ, lời nói và hành động, tự làm chủ hoàn toàn, đạt được trình độ nhận thức đúng sai, tốt xấu rõ ràng nhưng giai đoạn này rất dễ sa ngã vì ở độ tuổi này con người ta đã thành đạt, có địa vị nên có nhiều cám dỗ bủa vây.
 
Khi 50 tuổi, giai đoạn đã thông suốt, biết được mệnh trời, thông suốt chân lý vì đã trải qua phong trần cuộc đời, phân định được đúng sai, tốt xấu để chuyển hóa thành những thiện lành, cần xây dựng đời sống tâm linh lành mạnh.

60 tuổi, giai đoạn mà con người ta đã xem nhẹ tất cả, không bám víu vào bất kì tạp niệm nào. Giai đoạn này con người đã nhận thức rõ được vô thường quanh ta. 
Và khi đã70 tuổi, giai đoạn đạt được sự hoàn hảo nhất về cư xử thế gian, thực tập lòng từ bi với tất cả chúng sinh. Chuyển hóa những mối quan hệ giữa người với người.

Qua bài giảng của Đại đức, chúng ta nhận thấy cuộc đời con người chỉ chớp mắt là đã qua đi, ở bất kỳ độ tuổi nào đi chăng nữa cũng đều cần được tu học Phập Pháp để chuyển hóa cảm xúc, chữa lành mọi vết thương, hiểu được nhân quả, tạo dựng cho mình một điểm tựa tâm linh vững chắc có một cuộc sống an lạc trong chính nệm.

Tiếp nối chương trình tu học “Một ngày an lạc” đại chúng đã được tham dự thời khóa tụng kinh A Di Đà do Đại đức Thích Tâm Giải - Tăng chúng chùa Hòa Phúc cùng chúng trưởng Bảo Trâm hướng dẫn.

Hà Trang

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.