Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/04/2014, 14:04 PM

Hà Nội: GHPGVN Tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Sáng nay 04/03/Giáp Ngọ (03/04/2014) tại Hội trường chùa Quán Sứ - Hà Nội, GHPGVN đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Đệ nhất Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng – Phó thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, và các Quý Chư Tôn đức Tăng, Ni, phật tử Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Dự Lễ tưởng niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ông Nguyễn Thiện Nhân, và các quý ông, quý bà đại diện các cơ quan, Ban Dân vận T.Ư, BTG Chính phủ, Tổng cục An Ninh 2, Công an Tp.Hà Nội cùng nhiều Bộ, Ban, Ngành... 

HT.Thích Gia Quang đọc Lời Tưởng Niệm

Tại Lễ Tưởng Niệm, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tuyên đọc tiểu sử của cố Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh:

Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh sinh năm 1917 tại làng Mỹ Luông, quận Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Năm 1994, tại Đại hội lần thứ 4 Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Hoà thượng được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam.

Đến năm 2005, Đại lão Hoà thượng đã đảm nhiệm cương vị Đường đầu Hoà thượng Đại giới đàn Thiện Hoà 4 do BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Do tuổi cao sức yếu, Đại lão Hoà thượng đã từ trần hồi 9h15 phút ngày 28/03/2014 (28/02/Giáp Ngọ), hưởng thọ 98 tuổi, 69 năm tuổi đạo. 

 HT.Thích Bảo Nghiêm tuyên đọc Tiểu sử của cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã có nhiều đóng góp, công đức to lớn trong công cuộc chấn hưng, thống nhất và hòa hợp Phật giáo, góp phần xây dựng và bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc, phụng sự đất nước. Với những công đức đã đóng góp cho đạo pháp và dân tộc, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã vinh dự được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chư Tôn đức HĐCM, HĐTS cùng đại biểu dâng hương tưởng niệm

HT.Thích Gia Quang đã bày tỏ sự tri ân công lao to lớn của Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh đối với sự nghiệp thống nhất Phật giáo, sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

"Kế thừa truyền thống 2000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, với cương vị lãnh đạo trong Giáo hội, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã dành nhiều tâm huyết, công sức để làm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trang nghiêm, vững mạnh trên mọi phương diện, nhất là vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế.

Đại lão Hòa thượng đã cùng chư tôn đức lãnh đạo cấp cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra những quyết sách, chương trình hoạt động phật sự mang tầm chiến lược lâu dài, tham gia vào việc xây dựng, phát triển đất nước.  

Hòa thượng Thích Gia Quang đặc biệt nhấn mạnh công lao của Đại lão Hòa thượng đối với việc đào tạo nhiều thế hệ tăng, ni tài đức, là nhà giáo dục mô phạm của Phật giáo Việt Nam.

Đại lão Hòa thượng cũng là bậc thầy trong công tác phiên dịch kinh điển Đại Thừa, được vinh danh là người dịch kinh Đại Thừa nhiều nhất Việt Nam, để lại nhiều bản kinh sách bằng tiếng Việt có giá trị để tăng, ni, phật tử tu học, trở về với cội nguồn giáo lý nhà Phật.

Sự ra đi của Hòa thượng Thích Trí Tịnh là sự mất mát lớn đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

 

TT.Thích Đức Thiện dâng lời tác bạch
 Ông Nguyễn Thiện Nhân ghi sổ tang
 
Chư Tôn đức HĐCM, HĐTS cùng đại biểu và các Chư vị Tăng, Ni, phật tử Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đã dâng hương tỏ lòng thành kính đối tới vị Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh.
Chư Tôn đức Tăng, Ni tham dự lễ tưởng niệm
 
Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành các cấp tham dự buổi Lễ
 
Toàn cảnh Hội trường
 
 
Thiếu tướng Bùi Mậu Quân - Bộ Công an ghi sổ tang
 

Hoàng Tuấn

 

 

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Trong nước 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Trong nước 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Trong nước 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Trong nước 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.