Phật Giáo

Hà Nội: Giao lưu đối thoại “Hiến tạng để sẻ chia sự sống"

Thứ năm, 21/10/2014 | 09:08

Sáng ngày 27/09/Giáp Ngọ (20/10/2014), GHPGVN phối hợp với T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Y tế tổ chức chương trình Giao lưu đối thoại “Hiến tạng để sẻ chia sự sống - Nhận thức và vai trò của thanh niên” tại chùa Quán Sứ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tham dự giao lưu có TT.Thích Thanh Huân - Phó Văn phòng I T.Ư GHPGVN; PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Chuyên gia xã hội học, Viện Xã hội học Việt Nam; ông Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người; anh Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Vũ Minh Lý – Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cùng thanh niên tình nguyên viên, CLB thanh thiếu niên phật tử trên địa bàn Thủ đô.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân đã có những bước tiến của ngành y tế Việt Nam trong việc chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, bộ phận của cơ thể người bị suy giảm chức năng và không phục hồi được như hỏng giác mạc, suy thận mạn, suy gan, suy tim, suy tủy...v...v cần phải ghép mô, bộ phận cơ thể.

Nhu cầu ghép mô, bộ phận cơ thể hiện nay ở Việt Nam rất lớn. Theo thống kê của ngành y tế trong năm 2013, cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận và có trên 5.000 người đang chờ được ghép giác mạc. Cùng đó là hơn 1.500 người có chỉ định ghép gan chỉ riêng khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, trước thực tế đó, hầu hết người dân và cộng đồng chưa tích cực tham gia hiến, tặng do quan điểm về hiến tặng còn nhiều hạn chế.

Nhằm tăng cường nhận thức cho thanh niên, sinh viên về việc xem hành vi hiến mô, bộ phận cơ thể người như một nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái, vì con người; Trung tâm tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể tổ chức Đối thoại với chủ đề " “Hiến tạng để sẻ chia sự sống - Nhận thức và vai trò của Thanh niên” và phát động Cuộc thi sáng tác tác phẩm cổ động “Hiến tạng để sẻ chia sự sống”.

Hoàng Tuấn
Hoàng Tuấn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z