Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/09/2016, 14:30 PM

Hà Nội: Học viện PGVN khai giảng năm học 2016 - 2017

Sáng ngày 04/09/2016, thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn) tổ chức lễ Tổng kết năm học 2015 - 2016 và Khai giảng năm học mới 2016 - 2017 nhằm đánh giá chất lượng tu học của tăng, ni sinh và đề ra kế hoạch công tác trong thời gian tới.

Đến tham dự có Chư tôn đức giáo phẩm: HT.Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký, Chánh VP I T.Ư, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Ân, Phó Viện trưởng, Trưởng Phòng đào tạo HVPGVN tại Hà Nội; TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Đại diện chính quyền tham dự lễ khai giảng có ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban TT điều hành Ban Tôn giáo Chính cùng đại diện các bộ, ngành ở trung ương và các cấp chính quyền thành phố Hà Nội. 
 
Buổi lễ còn có sự hiện diện của lãnh đạo HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, các vị giảng sư và hơn 500 tăng ni sinh của hệ Cử nhân và Cao đẳng Phật học đang học tập tại Học viện cũng như đông đảo tín đồ, phật tử. 

Với mục đích đào tạo giáo dục một thế hệ tăng ni tài đức có kiến thức chuyên môn về thế học, Phật học để phục vụ công tác phật sự cho giáo hội và xã hội, Học viện Phật giáo tại Hà Nội đã áp dụng phương pháp dạy và học đổi mới giúp cho sinh viên có cơ hội để sáng tạo, phát huy năng lực trong tư duy.
 
Thay mặt Hội đồng Điều hành HVPGVN tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Viện trưởng phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đọc bài phát biểu khai mạc buổi lễ và gửi lời chúc mừng đến các tăng ni sinh  đã được trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh tại Học viện. Đồng thời Hòa thượng cũng khẳng định, kiến thức Phật học và thế học mà Học viện cung cấp cho tăng, ni sinh viên trong 4 năm học cử nhân là những kiến thức căn bản của cấp Đại học. Gọi là căn bản vì đây là kiến thức đại cương để từ đó tăng, ni sinh tự mình hoặc được hỗ trợ có thể đi sâu và xa hơn ở cấp sau đại học trong nước và nước ngoài. Học Viện  mong tăng, ni sinh viên sẵn sàng tư tưởng để tiếp thu các kiến thức đại học với thái độ cầu thị, trân trọng con đường dạy và học của Học viện chúng ta.
Thượng tọa Thích Thanh Ân tuyên đọc báo cáo kết quả công tác giáo dục đào tạo của Học viện trong năm học 2015 - 2016 và đề ra những phương hướng mới trong công tác năm học 2016 - 2017. Được biết trong năm học vừa qua,với việc thay đổi tổ chức soạn thảo Khung chương trình đào tạo mới,phân chia lớp theo năng lực nhận thức đã mang đến những hiệu quả tích cực. Không dừng lại ở đó, Học viện đã liên kết với khoa Văn của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội mở lớp Cử nhân Hán Nôm hệ tạị chức tại Học viện. Thống kê một năm học qua đã có tổng số 62 tăng ni sinh đạt loại xuất sắc và giỏi được khen thưởng :hệ Cử nhân Phật học có 48 vị, hệ Cao đẳng Phật học có 14 vị;số tăng ni sinh được khen thưởng hoàn thành nhiệm vụ là 15 vị. Có thể thấy đó là kết quả rất đáng mừng cho công tác giáo dục của Học viện.

Thay mặt Hội đồng Điều hành Học viện, để khích lệ tinh thần nỗ lực trong học tập của tăng, ni sinh viên, Chư tôn đức lãnh đạo đã trao phần thưởng cho các tăng, ni sinh đạt thành tích cao trong tu học.

Với mục tiêu bao quát của Học viện là giáo dục và đào tạo nên những tăng sĩ có đủ trình độ Cử nhân Phật học, có đủ năng lực thực hiện phật sự hoằng pháp trên cương vị của một vị Tỷ khiêu, cho nên công tác Quản chúng và An cư kết hạ cũng là mối quan tâm hàng đầu của Học viện. Thực hiện thong bạch của Trung ương Giáo hội về công tác tổ chức an cư kết hạ cho tăng ni, Học viện đã tổ chức an cư tại trường, tăng cường hành trì giới luật, nâng cao ý thức tu học của người xuất gia và ý thức công dân.

Đối với công tác bảo đảm đời sống tu học của tăng ni sinh, Ban bảo trợ học đường từng bước kiện toàn tổ chức và hoạt động. Năm học qua, Học viện đã có nguồn tài chính bảo đảm thường xuyên cho các hoạt động điều hành, ổn định đời sống sinh hoạt cho tăng ni sinh. 

Báo cáo khẳng định công tác giáo dục, đào tạo của Học viện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, chương trình, nội dung đào tạo được điều chỉnh phù hợp với xu hướng giáo dục hiện nay. Đội ngũ giảng sư ngày càng được nâng cao, Học viện đã mời thêm các giảng sư thuộc các khoa đào tạo, trung tâm nghiên cứu, đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh… tham gia giảng dạy tại Học viện. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy và học tập của giảng sư và tăng ni sinh cũng được bổ sung, hoàn thiện giúp cho công tác đào tạo của Học viện ngày càng hoàn chỉnh, nền  nếp, tạo sự yên tâm, tin tưởng đối tăng  ni sinh tham gia học tập tại Học viện.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua,vẫn còn tồn tại những hạn chế cần phải được khắc phục triệt để trong thời gian tới như :sự chênh lệch về trình độ giữa các Tăng ni còn ở mức cao, nhiều tăng ni sinh chưa có ý thức chưa nghiêm túc đối với việc học,đội ngũ giảng dạy còn thiếu hụt về nhân lực cũng như vị trí Học viện ở quá xa trung tâm thành phố dẫn đến việc triển khai thực hiện các công tác chung còn gặp nhiều khó khăn…

Cùng với đó,Học viện cũng đã đề ra những phương hướng  mới trong công tác giảng dạy trong thời gian tới,tập trung vào việc điều chỉnh lại nội dung và thời lượng cho phù hợp với mô hình học tập mới;hoàn thiện về tổ chức nhân sự,quy định rõ ràng về chức năng nhiệm vụ của các phòng ban để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quản lí và giảng dạy;tiếp tục hình thức Kiểm tra chất lượng-chia lớp theo năng lực. Bên cạnh đó, Học viện  thúc đẩy nhiều hoạt động mang tính chất nghiên cứu khoa học và tạo nên phong trào học tập sâu rộng; kết hợp việc đảm bảo cơ sở vật chất mang tính trang nghiêm quy củ,hiện đại,tiện ích,phục vụ tốt nhất cho quá trình Tu-học.

Ông Bùi Thanh Hà đã có lời phát biểu chúc mừng cũng như chia sẻ kinh nghiệm học tập cho tăng, ni sinh, đóng góp kiến nghị xây dựng Học viện ngày càng phát triển hiện đại, đúng phương hướng đào tạo nhiều tăng tài ni giỏi trong tương lai, mong muốn bộ máy tổ chức của Học viện làm tốt hơn nữa, cùng Giáo hội tham gia các hoạt động. Ông đánh giá cao những kết quả trong giảng dạy và học tập của tăng ni sinh Học viện trong năm học qua. Qua đây cho thấy Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội ngày càng xứng đáng là cơ sở đào tạo Phật học hàng đầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trên cơ sở đó sẽ góp phần đào tạo tăng tài phục vụ cho các cấp Giáo hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cuối cùng ông cũng bày tỏ niềm tin rằng Học viện sẽ thực hiện tốt đường hướng hành đạo theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chương trình giáo dục - đào tạo của Bộ GD & ĐT, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực của Giáo hội.

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Pháp cùng Chư tôn đức Hội đồng điều hành Học viện tặng bằng khen cho tăng, ni sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.
Có thể nói, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội luôn trung thành với con đường giáo dục Giới - Định - Tuệ hay Văn - Tư - Tu, truyền thống của Phật giáo thế giới và Phật giáo Việt Nam, kết hợp nội điển và ngoại điển, vừa luôn trăn trở đi vào thời kỳ giáo dục mới hội nhập với phát triển của thời đại, trong nước và quốc tế, luôn dựa vào kinh nghiệm và sáng kiến giáo dục của chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, và quý Giáo thọ, Giáo sư, Giảng sư để phát triển. 
 
Thay mặt lãnh đạo Chính quyền ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban TT Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu.
HT.Thích Thiện Pháp thay mặt Chư tôn giáo phẩm T.Ư phát biểu sách tấn tớ toàn thể tăng, ni sinh Học viện.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Trong nước 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Trong nước 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Trong nước 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Trong nước 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Từ điển Phật học