Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 06/11/2015, 12:57 PM

Hà Nội: Hội nghị Phân ban Đặc trách Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc

Sáng nay ngày 25/9/Ất Mùi (6/11/2015) Phân ban Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự 2015 và Dự thảo phương hướng hoạt động năm 2016 của PBNGT.Ư khu vực phía Bắc tại trụ sở T.Ư GHPGVN chùa Quán Sứ.

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN dự và chứng minh Hội nghị. Tại Hội nghị, Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Phân ban Ni giới T.Ư đặc trách các tỉnh thành phía Bắc cho biết kể từ khi Giáo hội cho phép Ni giới thành lập Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự T.Ư là chỗ dựa vững chắc khẳng định vai trò công tác phật sự của chư Ni, đồng thời cũng là trách nhiệm vô cùng lớn lao của Phân ban Ni giới trước Giáo hội.

Hiện nay các tỉnh thành phía Bắc đã có 9 tỉnh ra mắt Phân ban Ni giới, Phân ban Ni giới T.Ư quyết tâm hoạt động phật sự theo tinh thần “Kế thừa, ổn định và phát triển” đúng theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc”. Đặc biệt chư Ni trẻ sẽ đóng góp trí tuệ, tài lực của mình hơn nữa trong các hoạt động phật sự của Ni giới. Trong thời gian tới, mong muốn  Phân ban Ni giới các tỉnh thành còn lại sẽ sớm ra mắt nhân sự để hoạt động.
 
Sư thầy Thích Đàm Thành, Thư ký Phân ban Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc đọc báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.

Phân ban Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc đã tạm thời thống kê số lượng tăng ni, tự viện Ni bao gồm Ni chúng 5.020 vị.

Trong các hoạt động, của thường trực Phân ban Ni giới T.Ư và Phân ban Ni giới các Tỉnh thành khu vực phía Bắc luôn cố gắng hoàn thành các phật sự được giao. Điểm nổi bật trong năm qua là các công tác phật sự như An cư kết hạ, hoằng pháp, nghi lễ và từ thiện xã hội… Phân ban Ni giới các tỉnh thành khu vực phía Bắc đã y cứ Nội quy và phương hướng hoạt động của Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN và y cứ vào Nghị quyết Hội nghị Phân ban Ni giới T.Ư để xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với tình hình thực tế ở các tỉnh thành.
 
Phân ban Ni giới T.Ư khu vực phía Bắc trong thời gian qua đã triển khai nhiều công tác phật sự phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của Ni giới các tỉnh thành khu vực phía Bắc, mong  muốn Chư tôn đức T.Ư GHPGVN cùng các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để chư Ni phát huy hết khả năng của mình, góp phần làm thành tựu các hoạt động phật sự của Phân ban Ni giới T.Ư đã đề ra.

Phát biểu ban đạo từ tại hội nghị HT.Thích Gia Quang đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động phật sự của Phân ban Ni giới T.Ư tại các tỉnh thành phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua. Để có được những kết quả như ngày hôm nay Ni chúng phải vượt qua rất nhiều khó khăn và  trở ngại.
 
Hòa thượng mong muốn toàn thể chư Ni luôn phát huy được sức mạnh đoàn kết  giữ gìn lục hòa cộng trụ theo phương châm hoạt động của Hiến chương GHPGVN “Đạo pháp – Dân tộc”, động viên Phân ban Ni giới các tỉnh thành chưa được thành lập sớm ra mắt để triển khai các hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ mới.

Hòa thượng nhấn mạnh vào các công tác phật sự quan trọng của Phân ban ni giới T.Ư về vấn đề độ tiểu, xây dựng chùa cảnh và đặc biệt là công tác thống kê các ngôi tự viện và tăng số Ni đang sinh hoạt trong GHPGVN nhằm phục vụ cho công tác tăng sự được đảm bảo về vấn đề tu học và quản lý các ngôi tự viện. Hòa thượng mong muốn toàn thể chư Ni luôn phát huy được sức mạnh đoàn kết  giữ gìn lục hòa, động viên Phân ban Ni giới các tỉnh thành chưa được thành lập sớm ra mắt để triển khai các hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ mới.

Tại Hội nghị đã được nghe các ý kiến đóng góp của quý Ni trưởng, Ni sư góp ý vào bản báo cáo và Dự thảo phương hướng hoạt động năm 2016. 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Trong nước 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Trong nước 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Trong nước 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Trong nước 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.