Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/09/2014, 08:50 AM

Hà Nội: Hội thảo “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”

Trong 2 ngày 02 & 03/09/Giáp Ngọ (25 & 26/09/2014), tại khách sạn Candle Hà Nội, BTG Chính phủ phối hợp với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam – Chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu và Việt Nam trong việc đảm bảo tự do tôn giáo”.

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Delphine Malard – Bí thư thứ nhất,Trưởng ban Chính trị, Báo chí và Thông tin của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cùng hơn 100 đại biểu là đại diện các cơ quan nhà nước, các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam và các diễn giả quốc tế. 

Đại diện GHPGVN tham dự hội thảo có HT.Thích Gia Quang; HT.Thích Bảo Nghiêm; HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Đào Như - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ.

Hội thảo còn có sự tham dự của Đại biểu đại diện của các tôn giáo khác, tổ chức tôn giáo và các học giả nghiên cứu về tôn giáo ở trong và ngoài nước.
Chư tôn đức GHPGVN tham dự Hội thảo
Tại Hội thảo, các diễn giả trong nước và quốc tế trình bày 13 tham luận xoay quanh các vấn đề như: đánh giá những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo; vai trò của Nhà nước trong việc thực hiện khuôn khổ pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và cam kết của Việt Nam đối với quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong lĩnh vực tự do tôn giáo.

Hội thảo còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề đa dạng tôn giáo và các mô hình thế tục ở châu Âu cũng như chỉ ra những nỗ lực của các nước thành viên Liên minh châu Âu trong việc bảo vệ và thúc đẩy tự do và các giá trị của tôn giáo. 

Tham dự Hội thảo, GHPGVN có 2 bài tham luận do HT.Đào Như và HT.Thích Gia Quang trình bày với các chủ đề “Phật giáo Nam tông trong ngôi nhà chung GHPGVN trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế” và “Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thông tin từ hội thảo cho biết hiện ở Việt Nam có khoảng 90% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ theo đông nhất trong các tôn giáo đang có mặt tại Việt Nam với gần 11 triệu phật tử, 17 nghìn cơ sở thờ tự, gần 50 nghìn tăng, ni có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành cả nước.

Đại diện các tôn giáo như Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo,.v.v. cũng đã có các tham luận về đời sống tôn giáo tại Việt Nam, quá trình phát triển và thực tế hoạt động. 
  
HT.Thích Gia Quang với tham luận “Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Hội thảo
 
Hội thảo quốc tế về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam” đã tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ công chức, các nhà nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tôn giáo, mối quan hệ với xã hội và chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ và phát huy tự do tín ngưỡng và tôn giáo. 

Đặc biệt hội thảo cũng là cơ hội cho các nhà nghiên cứu, cán bộ Nhà nước từ Việt Nam và các nước khác, đại diện của Liên minh châu Âu, các nước thành viên liên minh châu Âu và bạn bè quốc tế thảo luận, chia sẻ quan điểm và tìm hiểu về đời sống và tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.
Ông Phạm Dũng - Trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ phát biểu khai mạc Hội thảo
Bà Delphine Malard – Bí thư thứ nhất Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu
Đại diện các tôn giáo tham dự Hội thảo
 
HT.Đào Như với tham luật “Phật giáo Nam tông trong ngôi nhà chung GHPGVN trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế”


Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Trong nước 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Trong nước 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Trong nước 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Trong nước 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo