Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/07/2015, 13:06 PM

Hà Nội: Hội thảo về giá trị, vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội

Sáng ngày 25/05/Ất Mùi (10/07/2015) tại Viện Nghiên cứu Tôn giáo (27 Trần Xuân Soạn) đã diễn ra Hội thảo Giá trị, vai trò của tôn giáo đối với việc xây dựng và nâng cao đạo đức, lối sống con người Việt Nam hiện nay.

Gs.Ts.Lê Hồng Lý phát biểu khai mạc
Chủ trì buổi hội thảo Gs.Ts.Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Ts.Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cùng các nhà nghiên cứu, các vị Giáo sư, Tiến sĩ, các vị chức sắc tôn giáo đến từ các trường Đại học, cơ quan quản lý, các tôn giáo đã trình bày các tham luận.
 
HT.Thích Gia Quang đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có bài tham luận “Giá trị, vai trò của đạo đức Phật giáo với việc xây dựng đạo đức, lối sống của người Việt Nam hiện nay”.

Tham luận của HT.Thích Gia Quang nêu ba vấn đề chính đó là tính hướng thiện của Phật giáo là một trong những nguồn gốc của chủ nghĩa nhân đạo; thứ hai là đạo đức, “Đạo đức Phật giáo khuyên con người luôn nhớ đến “đạo hiếu”, lấy chữ hiếu làm đầu: “hạnh hiếu là hạnh Phật, tâm hiếu là tâm Phật”, “muôn việc ở thế gian không gì hơn công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ”và cuối cùng là về gia đình bằng những hình thức khuyến tấn con em mình tham dự các khóa tu, truyền tải thông điệp giáo lý nhà Phật qua lễ hằng thuận (lễ cưới tại chùa)...

Hội thảo đã được lắng nghe những bản tham luận, những ý kiến đóng góp, những thỏa luận mang tính xây dựng một lối sống đạo đức trong xã hội hiện nay.
Ts.Hoàng Văn Chung trình bày tham luận
HT.Thích Gia Quang trình bày tham luận
Đại diện Hội thánh Tin Lành trình bày tham luận
Ts.Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu

Anh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Trong nước 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Trong nước 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Trong nước 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Trong nước 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag