Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 10/07/2015, 13:06 PM

Hà Nội: Hội thảo về giá trị, vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội

Sáng ngày 25/05/Ất Mùi (10/07/2015) tại Viện Nghiên cứu Tôn giáo (27 Trần Xuân Soạn) đã diễn ra Hội thảo Giá trị, vai trò của tôn giáo đối với việc xây dựng và nâng cao đạo đức, lối sống con người Việt Nam hiện nay.

Gs.Ts.Lê Hồng Lý phát biểu khai mạc
Chủ trì buổi hội thảo Gs.Ts.Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Ts.Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cùng các nhà nghiên cứu, các vị Giáo sư, Tiến sĩ, các vị chức sắc tôn giáo đến từ các trường Đại học, cơ quan quản lý, các tôn giáo đã trình bày các tham luận.
 
HT.Thích Gia Quang đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có bài tham luận “Giá trị, vai trò của đạo đức Phật giáo với việc xây dựng đạo đức, lối sống của người Việt Nam hiện nay”.

Tham luận của HT.Thích Gia Quang nêu ba vấn đề chính đó là tính hướng thiện của Phật giáo là một trong những nguồn gốc của chủ nghĩa nhân đạo; thứ hai là đạo đức, “Đạo đức Phật giáo khuyên con người luôn nhớ đến “đạo hiếu”, lấy chữ hiếu làm đầu: “hạnh hiếu là hạnh Phật, tâm hiếu là tâm Phật”, “muôn việc ở thế gian không gì hơn công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ”và cuối cùng là về gia đình bằng những hình thức khuyến tấn con em mình tham dự các khóa tu, truyền tải thông điệp giáo lý nhà Phật qua lễ hằng thuận (lễ cưới tại chùa)...

Hội thảo đã được lắng nghe những bản tham luận, những ý kiến đóng góp, những thỏa luận mang tính xây dựng một lối sống đạo đức trong xã hội hiện nay.
Ts.Hoàng Văn Chung trình bày tham luận
HT.Thích Gia Quang trình bày tham luận
Đại diện Hội thánh Tin Lành trình bày tham luận
Ts.Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu

Anh Minh

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Trong nước 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Trong nước 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Trong nước 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Trong nước 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.