Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 18/01/2016, 17:30 PM

Hà Nội: Họp báo giới thiệu lễ hội chùa Hương năm 2016

Ngày 9/12/Ất Mùi (18/1/2015), UBND huyện Mỹ Đức đã tố chức họp báo về kế hoạch tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2016. Năm nay, lễ hội chùa Hương sẽ chính thức khai hội ngày 13/2 (6/01/Bính Thân), với chủ đề “Lễ hội kỷ cương – văn minh du lịch”.

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc VHTT & DL Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức; ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương; TT.Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương cùng đại diện hơn 65 cơ quan thông tấn báo chí.   

Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, UBND huyện Mỹ Đức thành lập BTC Lễ hội và các tiểu ban, tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và tu bổ, tôn tạo các công trình để sớm hoàn thiện kịp đưa vào sử dụng phục vụ lễ hội nhằm đảm bảo công tác an toàn, đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội chùa Hương, các đơn vị chức năng UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Hương Sơn kết hợp với các phòng ban chức năng tiến hành quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh dịch vụ, không đổi tiền lẻ trong khu vực lễ hội; kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội, không để người hành khất trong khu vực lễ hội. 
 
BTC Lễ hội cũng thành lập bộ phận chuyên trách phục vụ bảo vệ môi trường, tiếp nhận và xử lý những thông tin phản hồi liên quan đến môi trường. UBND huyện cũng thành lập tổ kiểm tra liên ngành để kịp thời xử lý các vi phạm liên quan đến vệ sinh môi trường. 
      
Tại buổi họp báo, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương cũng chia sẻ về các hoạt động văn hóa tín ngưỡng sẽ diễn ra tại Lễ hội. Năm nay có Lễ hội chùa Hương vào mùng 6 tháng Giêng, các lễ giỗ tổ 12 tháng Giêng, 13 tháng Giêng cùng với rất nhiều những sự kiện lễ hội văn hóa đặc sắc đều được tổ chức toàn bộ theo đúng kế hoạch mà BTC Lễ hội Chùa Hương đưa ra. Mọi công tác vệ sinh môi trường đang được thực hiện rất tốt đặc biệt công tác tôn giáo tín ngưỡng để phục vụ lễ hội, du xuân của bà con du khách và phật tử về với chùa Hương.
 
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức kiêm Trưởng BTC lễ hội du lịch chùa hương năm 2016 cho hay, năm nay đơn vị đã huy động hơn 4.000 xuồng đò, cũng như huy động lực lượng nhân công lái đò để phục vụ bà con về tham gia trẩy hội, trên cơ sở tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường thủy. Ngoài ra còn có 17 tổ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự với sự hỗ trợ của Công an thành phố Hà Nội để xử lý những vụ việc mất an ninh trật tự có thể xảy ra. Đồng thời tổ chức tập huấn cho bà con tham gia lái đò theo yêu cầu, hiểu biết, chấp hành tốt Luật Giao thông đường thủy, lắp đặt, trang bị đầy đủ các phan cứu sinh, phao hiệu. 

Theo đó, BTC lễ hội chùa Hương cũng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ép giá, ép đòi tiền bồi dưỡng của khách; tiếp tục cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội.

Các quầy hàng chế biến thực phẩm phải có tủ bảo quản thực phẩm, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bắt đầu từ ngày 15/12/Âm lịch sẽ có khu bán hàng, quán riêng tại lễ hội.
 
Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, lễ hội chùa Hương 2016 có một vài điểm mới so với các mùa lễ hội trước. Ban tổ chức đã đề xuất với UBND huyện Mỹ Đức, với UBND thành phố Hà Nội, lần đầu tiên sẽ có tuyến xe buýt chất lượng cao được trợ giá. Đặc biệt toàn bộ khu vực chùa Hương từ bến xe, suối Yến đến động Hương Tích sẽ được phủ sóng wifi miễn phí. Dự án này đã được UBND thành phố Hà Nội duyệt và giao bộ phận có liên quan lắp đặt.

Ngoài ra BTC lễ hội năm nay cũng cố gắng đảm bảo lễ hội được diễn ra văn minh, lịch sự, an toàn cho du khách về trẩy hội chùa Hương. Tại lễ hội chùa Hương sẽ có 318 gian hàng được dựng để phục vụ ăn uống, đồng thời sẽ có 8.800 người chèo đò và 11 ca nô được hoạt động trên suối Yến để phục vụ du khách.
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Văn hóa 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Văn hóa 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Văn hóa 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Văn hóa 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.