Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 19/11/2015, 09:09 AM

Hà Nội: HT.Thích Gia Quang tiếp viên chức chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ

Ngày 7/10/Ất Mùi (18/11/2015), phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ do ngài David Muehlke, viên chức chính trị phụ trách tôn giáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với chư tôn đức GHPGVN tại chùa Quán Sứ, trụ sở T.Ư GHPGVN. 

Đón tiếp đoàn có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân, Phó Văn phòng I T.Ư GHPGVN.

Tại buổi gặp mặt thân mật ngài David Muehlke đã tìm hiểu các thông tin về tình hình phát triển của Giáo hội Phật giáo nói riêng và các tôn giáo tại Việt Nam nói chung trong năm qua, với các vấn đề về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo, vai trò của chính phủ nhà nước Việt Nam trong việc giúp đỡ quản lý tôn giáo, vai trò của chính quyền tại trung ương và địa phương trong việc hỗ trợ xây dựng chùa chiền. Việc quản lý ngân sách tài chính của các ngôi chùa,  mối quan hệ tôn giáo của Việt Nam với các nước trong những năm gần đây.
 
Chia sẻ tại cuộc gặp mặt, HT.Thích Gia Quang cảm ơn ngài David Muehlke đã tới thăm trụ sở T.Ư GHPGVN. Qua đây Hòa thượng cũng đã giới thiệu về lịch sử  và quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam. 

Về tình hình chung nhân dân Việt Nam luôn được nhà nước tôn trọng và đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo,  điều này đã được thể hiện trong hiến pháp của đất nước từ trước đến nay, Việt Nam là một quốc gia có nền văn hoá lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, mọi tôn giáo đều bình đẳng và được tôn trọng, bảo đảm. Đặc biệt tôn giáo tại Việt Nam phát triển hài hòa, không có xung đột tôn giáo. 

Về mặt giáo dục GHPGVN có 4 học viện lớn tại Hà Nội, Huế, Tp HCM, Cần Thơ và có rất nhiều Trường TCPH tại các tỉnh thành trong toàn quốc, Giáo hội đã rất quan tâm và luôn tập trung  công tác hoằng pháp tại vùng sâu vùng xa, nhằm truyền bá tư tưởng Phật giáo cho quần chúng, xây dựng tinh thần đoàn kết đem lại cuộc sống an lành chung cho toàn xã hội. 
 
Về chùa chiền rất nhiều ngôi chùa đã được trùng tu, xây sửa đặc biệt là các ngôi chùa tại các vùng sâu vùng xa như tại Cao Bằng, Lào Cài, Lạng Sơn, Thanh Hóa…về chủ trương chính sách xây dựng chùa chiền được nhà nước luôn ủng hộ, kinh phí xây dựng được vận động bằng nguồn xã hội hóa. 

Về mối quan hệ của PGVN với các nước trên thế giới ngày càng được tăng cường, mở rộng, PGVN là nhân tố tích cực trên trường quốc tế, tham gia sáng lập và là thành viên của nhiều tổ chức Phật giáo toàn cầu. Phật giáo Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm và làm việc với Phật giáo nhiều nước trên thế giới; ngược lại, cũng đón tiếp khá nhiều chư tăng, ni ngoại quốc thăm và hành đạo. Từ sự giao lưu như thế đã tạo nên các mối quan hệ sâu rộng, hiểu biết và đồng hành trên con đường hoằng truyền chính pháp. 
Ngài David Muehlke phụ trách mảng tôn giáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ngài  David Muehlke viên chức chính trị phụ trách mảng tôn giáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ lòng cảm ơn chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đã cung cấp những thông tin quan trọng đã làm Ngài hiểu sâu hơn về tình hình phát triển tôn giáo tại Việt Nam đặc biệt về tình hình phát triển của Giáo hội PGVN nói riêng và các tôn giáo ở Việt Nam nói chung trong những năm qua, ngài mong muốn trong thời gian tới sẽ có sự giao lưu và chia sẻ nhiều hơn với Phật giáo Việt Nam.

Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).