Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 16/01/2015, 15:21 PM

Hà Nội: HT.Thích Thiện Tâm tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào

Ngày 27/12/Giáp Ngọ (15/01/2015), tại Hà Nội, long trọng diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào.

Theo dòng lịch sử, tình cảm hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào đã trải nhiều cung đường lịch sử, trong đó có cung đường mà Phật giáo ở 2 nước cùng trải qua trong tình quan hệ giữa yếu tố đạo (quan hệ Phật giáo) đi song hành trong các mối quan hệ địa chính trị, dân cư và văn hóa, kinh tế - xã hội…để tất cả như chất keo tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt trong chương sử của Phật giáo và nhân dân 2 nước.

Được biết từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập năm 1981 tại thủ đô Hà Nội đến nay, Phật giáo cả nước đã luôn tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm đặc biệt 40 năm Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, HT.Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến tham dự cùng với sự hiện diện của Lãnh đạo Nhà nước.
 

Tại buổi lễ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu khai mạc nhằm ôn lại chặng đường 40 năm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Lào, nhấn mạnh suốt 40 năm qua, Hội luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú, giúp các thế hệ nhân dân hai nước hiểu biết sâu hơn về cội nguồn lịch sử của cách mạng Lào và mối quan hệ keo sơn, gắn bó giữa hai dân tộc.
 
 
Với thành tích đạt được, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Nhân dịp này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi thư chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào.

Lào là quốc gia có đạo Phật là quốc đạo, nên trong mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, quan hệ Phật giáo giữa 2 nước có ý nghĩa đặc biệt. Do vậy, các cơ quan quản lý tôn giáo, các tổ chức Phật giáo và bà con phật tử ở hai nước đã có những mối giao lưu vừa mang yếu tố hợp tác Phật giáo, vừa là tình anh, em thắm thiết, tình bà con láng giềng hữu nghị gắn bó keo sơn.

Hai bên đã có những trao đổi về tình hình chung của Phật giáo mỗi nước, cũng như việc hướng đến thực hiện những phật sự như: Tổ chức thăm viếng giao lưu hàng năm, hợp tác tổ chức các cuộc hội thảo cũng như triển lãm về văn hóa Phật giáo của hai nước; giúp nhau trong việc giáo dục Phật học, trao đổi những kinh sách, tài liệu cũng như kinh nghiệm giảng dạy ở các trình độ từ trung cấp đến cao học.
 
Vì lợi ích của quốc gia - dân tộc, Phật giáo đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố quốc gia thống nhất, vun đắp sự đoàn kết hữu nghị giữa các nước Đông Dương. Trong thời gian tới mối quan hệ giữa Phật giáo 2 nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhằm đêm đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đời sống hòa bình và an lạc cho nhân dân.
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).