Phật Giáo

Hà Nội: HT.Thích Thiện Tâm tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào

Thứ năm, 16/01/2015 | 15:21

Ngày 27/12/Giáp Ngọ (15/01/2015), tại Hà Nội, long trọng diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào.

Theo dòng lịch sử, tình cảm hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào đã trải nhiều cung đường lịch sử, trong đó có cung đường mà Phật giáo ở 2 nước cùng trải qua trong tình quan hệ giữa yếu tố đạo (quan hệ Phật giáo) đi song hành trong các mối quan hệ địa chính trị, dân cư và văn hóa, kinh tế - xã hội…để tất cả như chất keo tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt trong chương sử của Phật giáo và nhân dân 2 nước.

Được biết từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập năm 1981 tại thủ đô Hà Nội đến nay, Phật giáo cả nước đã luôn tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm đặc biệt 40 năm Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, HT.Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến tham dự cùng với sự hiện diện của Lãnh đạo Nhà nước.
 

Tại buổi lễ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu khai mạc nhằm ôn lại chặng đường 40 năm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Lào, nhấn mạnh suốt 40 năm qua, Hội luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú, giúp các thế hệ nhân dân hai nước hiểu biết sâu hơn về cội nguồn lịch sử của cách mạng Lào và mối quan hệ keo sơn, gắn bó giữa hai dân tộc.
 
 
Với thành tích đạt được, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Nhân dịp này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi thư chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào.

Lào là quốc gia có đạo Phật là quốc đạo, nên trong mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, quan hệ Phật giáo giữa 2 nước có ý nghĩa đặc biệt. Do vậy, các cơ quan quản lý tôn giáo, các tổ chức Phật giáo và bà con phật tử ở hai nước đã có những mối giao lưu vừa mang yếu tố hợp tác Phật giáo, vừa là tình anh, em thắm thiết, tình bà con láng giềng hữu nghị gắn bó keo sơn.

Hai bên đã có những trao đổi về tình hình chung của Phật giáo mỗi nước, cũng như việc hướng đến thực hiện những phật sự như: Tổ chức thăm viếng giao lưu hàng năm, hợp tác tổ chức các cuộc hội thảo cũng như triển lãm về văn hóa Phật giáo của hai nước; giúp nhau trong việc giáo dục Phật học, trao đổi những kinh sách, tài liệu cũng như kinh nghiệm giảng dạy ở các trình độ từ trung cấp đến cao học.
 
Vì lợi ích của quốc gia - dân tộc, Phật giáo đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố quốc gia thống nhất, vun đắp sự đoàn kết hữu nghị giữa các nước Đông Dương. Trong thời gian tới mối quan hệ giữa Phật giáo 2 nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhằm đêm đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đời sống hòa bình và an lạc cho nhân dân.
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z