Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/06/2013, 16:06 PM

Hà Nội: Khai mạc khóa học tu mùa hè "Hương sen đầu hạ" chùa Phổ Linh – Tây Hồ

Đạo Phật đến với chúng sinh bằng mọi sự bình đẳng như nhau, Phật giáo không chỉ dành riêng cho những người già đến chùa như câu các cụ thường nói “trẻ vui nhà – già vui chùa”, mà Phật giáo dành cho tất cả các giới tầng lớp trí thức trong xã hội và đặc biệt còn dành cho các em thanh thiếu niên.

Trong những năm gần đây chùa Phổ Linh – quận Tây Hồ đã luôn tổ chức khóa học tu mùa hè cho các em thanh thiến niên  về chùa tu học, Sáng ngày 15-06-2013. Khóa  học tu mùa hè " Hương sen đầu hạ" năm 2013 đã chính thức khai mạc tại chùa Phổ Linh -Quận Tây Hồ - Hà Nội, với sự chứng minh tham dự của chư Tôn đức Tăng Ni và sự tham dự đông đảo các em thanh thiếu niên, các bậc phụ huynh.

Năm nay khóa tu được tổ chức trong thời gian một tuần với số lượng tham dự là 145 đoàn sinh  từ 12 đến 18 tuổi, cùng với sự tham dự của các đoàn sinh đến từ Yên Bái, Lạng Sơn, Hưng Yên...

Khóa tu với nhiều chương  trình tu học phong phú như học kinh, giảng pháp,  bài học đạo lý, sinh hoạt tập thể..., các kiến thức và kỹ năng sống được Quý thầy hướng dẫn và đưa vào trong các thời khóa sinh hoạt, các bạn nhỏ được quy tụ về chùa, cùng nhau tu sửa thân tâm trong những ngày nghỉ, quay trở lại đời sống phạm hạnh Tăng đoàn và sống trong tinh thần lục hòa của Phật giáo.

 

Tại buổi lễ sư cô Thích Đàm Chung – trụ trì chùa Phổ Linh -  Tây Hồ đã có lời  chia sẻ chân thành cảm động về mục đích, ý nghĩa của khóa tu.

Quý thầy trụ trì đã chia sẻ “ở nhà các con có điều hòa,  vô tuyến, tủ lạnh, máy giặt...nhưng đến chùa  các con được quay lại đời sống của một vị Tăng sĩ, do vậy các con phải tự lập, tự cầm bát lấy cơm, tự tay giặt quần áo , tự làm mọi việc chưa từng làm, tự rèn luyện thân thể và chăm sóc bản thâm mình...tập tu học  sống cuộc đời phạm hạnh theo giáo đoàn của Tăng sĩ “.

Đây sẽ là cơ hội quý báu để các bạn nhỏ tu dưỡng thân tâm trau dồi giới đức, giúp cho các bạn trẻ trong tương lai tỉnh táo khi đối diện với đời sống quá nhiều phức tạp và bất an; tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh, bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời những tiêu cực của xã hội.

 

Tại buổi lễ TT.Thích Thanh Quy - Ủy viên BTS GHPGVN Tp.Hà Nội thay mặt chư Tôn đức Ban đạo từ “khóa tu mùa hè sẽ giúp cho các em nhận thức được cuộc đời, các em sẽ thêm hiểu được giá trị của cuộc sống và đạo đức làm người, Quý thầy rất mong các em  cố gắng trong thời gian tu tập, kiên trì, chị khó học hỏi, để thân tâm được trưởng dưỡng  tự tin và  vững vàng  trong cuộc sống."

 

Phụ huynh Nhữ Thị Hồng Nhung – Công ty Sông đà 7 tại Thụy Khuyê chia sẻ cảm xúc khi có con là đoàn sinh Đỗ Quốc Toàn lớp 8 trường  PTTH Chu Văn An tham dự khóa tu “ Chúng tôi vô cùng xúc động khi các cháu  được tham dự khóa tu mùa hè tại một ngôi chùa, các cháu sẽ được trải nghiệm các kỹ năng sống, tự lập và chăm sóc bản thân. Chúng tôi  mong muốn các cháu sẽ trưởng thành sau mỗi khóa tu, tự trải nghiệm với cuộc sống tự lập và thực hành được những lời Phật dạy để trở thành những người con ngoan, trò giỏi”.

 

Phật tử Tịnh Vân là tình nguyện viên tại Tp.Hồ Chí Minh có mặt tại chùa Phổ Linh giúp các thầy trong thời gian tổ chức khóa tu đã chia sẻ “Tại khóa tu các bạn nhỏ  coi Quý thầy như một người cha luôn gần gũi, chia sẻ với các em. Đặc biệt dấu ấn của khóa tu là chương trình thắp nến tri ân giúp các em cảm nhận và thấu hiểu về tình yêu thương  của cộng đồng trong xã hội và đặc biệt là tình thương trong gia đình. Các chương trình sinh hoạt trong khóa tu rất phong phú và phù hợp với lứa tuổi của các em, các em sẽ được trưởng dưỡng đạo tâm khi tham dự hết khóa tu”.

 

Tại khóa tu Sư cô trụ trì cùng toàn thể chư tôn đức Tăng trong BTC đã hướng dẫn các em oai nghi đi, đứng. nằm, ngồi, cách lễ lạy, vái chào cung kính. Trong giờ phút nghiêm trang thành kính, toàn thể đại chúng cùng niệm Phật theo nhạc thiền .Những khuôn mặt ngây thơ  trong sáng  và thánh thiện  đã tạo nên không khí thật xúc động .

Ngay sau thời kinh và thư giãn tại chỗ, các em  tập tịnh tọa buông thư toàn thân trong tư thế kiết già trong tĩnh lặng, đúng 11h các em trật tự đi nhẹ nhàng xuống nhà bếp tự chọn bữa ăn trưa và ngồi  trong chính niệm ,ăn xong  các em tự dọn dẹp rửa bát đũa ,nghỉ trưa tại các  phòng được bố trí theo sắp xếp của BTC.

Chương trình buổi chiều với thời khóa, tu tập, Chư tôn đức Tăng ni quang lâm thuyết giảng về ý nghĩa của Quy y Tam bảo, sau phần nghi lễ các em tham gia các trò chơi tô vẽ hình chú tiểu, vệ sinh  cá nhân, chuẩn bị bữa tối và sinh hoạt theo chúng, buổi tối học Thiền đến 21h30 nghỉ.

Ngày đầu tiên của  khoá tu 7 ngày tại chùa Phổ Linh – Tây Hồ đang được diễn ra với sự tận tâm yêu thương và nhiệt  tình của  Sư cô trụ trì cùng  chư tôn đức Tăng ni trong ban tổ chức.

Xin giới thiệu chùm ảnh khai mạc khóa tu:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 ĐĐ.Thích Thanh Yên thay mặt Ban tổ chức  thông báo nội quy cần chấp hành trong 7 ngày  tu học đầy ý nghĩa,
 Đại diện đoàn sinh tham dự khóa tu phát lời hứa nguyện
 
 Chụp ảnh lưu niệm

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ảnh 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ảnh 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ảnh 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ảnh 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo