Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/06/2017, 07:34 AM

Hà Nội: Khai mạc khóa tu mùa hè” Từ, Bi, Hỷ, Xả” lần thứ 1

Chiều ngày 9/5/Đinh Dậu (3/6/2017), chùa Tăng Phúc (số 27, phố Thượng Thanh, phường Thượng Thanh, Hà Nội) tổ chức lễ khai mạc khóa tu mùa hè “ Từ, Bi, Hỷ, Xả” lần 1 năm 2017.

Khi mùa thi lặng lẽ trôi qua, cũng là lúc tiếng ve gọi hè về. Hè đến tuổi học trò tạm chia tay mái trường thân yêu, bạn bè, thầy cô giáo để tìm cho mình một kỳ nghỉ hè với nhiều trò vui chơi giải trí. Và đâu đây nơi chốn phồn hoa đô thị Hà Thành vẫn có nhiều ngôi chùa mà ở đó có thật nhiều bạn trẻ từ khắp nơi tìm về để tham dự khóa tu mùa hè với niềm hân hoan, náo nức sau bao tháng ngày khát khao chờ đợi.

Mở đầu chương trình là phát biểu khai mạc của Sư cô trưởng BTC Thích Đồng Hòa. Thay mặt cho BTC, Sư cô đã nhấn mạnh: “Là người con Phật trong tâm chúng tôi luôn trăn trở, thao thức đến vấn đề trồng người, đặc biệt là việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Bởi trong những năm trở lại đây khi nền kinh tế toàn cầu phát triển, thời đại thông tin bùng nổ, con người có hướng sống theo chủ nghĩa hưởng thụ, quên đi các giá trị đạo đức nhân bản. Hệ quả là chiến tranh, thiên tai, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, bạo hành gia đình, bạo hành học đường v.v... xảy ra liên tục, đe dọa đến đời sống thanh bình của nhân loại. 
Đại diện phật tử dâng lời phát nguyện tu học tinh tiến
Hiện nay con em của chúng ta đã, đang và sẽ là nạn nhân của những hệ quả tất yếu đó, nếu chúng ta không có những giải pháp để khắc phục mà chúng ta là những người có lương tâm, thế hệ đi trước không thể nhắm mắt làm ngơ khi thấy con em mình đi vào chỗ lầm mê, xa đọa. Bởi lẽ, tuổi trẻ là trụ cột, là chủ nhân của đất nước.”

Tại buổi lễ, đại diện cho Chính quyền các cấp ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ đã phát biểu chúc mừng khuyến tấn các tu sinh trong mùa hè được về chùa tham dự khóa tu, học đạo đức để biết hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, vâng lời thầy cô giáo làm con ngoan trò giỏi là điều rất tốt, tương lai là trụ cột cho quốc gia, đất nước rất mong các chùa nhân rộng mô hình này để giúp cho xã hội một phần về công tác giáo dục chuyển hóa các cháu.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Phật Quang, Tp.Rạch Giá đã có lời đạo từ với toàn thể 200 tu sinh và gần 100 quý phụ huynh. Thượng tọa chia sẻ: “Để có được một khóa tu như ngày hôm nay, Ban tổ chức đã nỗ lực hết sức để chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất cũng như chương trình tu học để các em cảm thấy vui vẻ, thoải mái và khỏe mạnh nhất. Từ đó, Thượng tọa giảng giải cho em về ý nghĩa của tên của khóa tu “Từ, Bi, Hỷ, Xả” cho các em, tạo cho buổi lễ rất trang nghiêm, vui vẻ và tràn đầy ý nghĩa”.

Khánh Ly
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học