Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/06/2017, 07:34 AM

Hà Nội: Khai mạc khóa tu mùa hè” Từ, Bi, Hỷ, Xả” lần thứ 1

Chiều ngày 9/5/Đinh Dậu (3/6/2017), chùa Tăng Phúc (số 27, phố Thượng Thanh, phường Thượng Thanh, Hà Nội) tổ chức lễ khai mạc khóa tu mùa hè “ Từ, Bi, Hỷ, Xả” lần 1 năm 2017.

Khi mùa thi lặng lẽ trôi qua, cũng là lúc tiếng ve gọi hè về. Hè đến tuổi học trò tạm chia tay mái trường thân yêu, bạn bè, thầy cô giáo để tìm cho mình một kỳ nghỉ hè với nhiều trò vui chơi giải trí. Và đâu đây nơi chốn phồn hoa đô thị Hà Thành vẫn có nhiều ngôi chùa mà ở đó có thật nhiều bạn trẻ từ khắp nơi tìm về để tham dự khóa tu mùa hè với niềm hân hoan, náo nức sau bao tháng ngày khát khao chờ đợi.

Mở đầu chương trình là phát biểu khai mạc của Sư cô trưởng BTC Thích Đồng Hòa. Thay mặt cho BTC, Sư cô đã nhấn mạnh: “Là người con Phật trong tâm chúng tôi luôn trăn trở, thao thức đến vấn đề trồng người, đặc biệt là việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Bởi trong những năm trở lại đây khi nền kinh tế toàn cầu phát triển, thời đại thông tin bùng nổ, con người có hướng sống theo chủ nghĩa hưởng thụ, quên đi các giá trị đạo đức nhân bản. Hệ quả là chiến tranh, thiên tai, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, bạo hành gia đình, bạo hành học đường v.v... xảy ra liên tục, đe dọa đến đời sống thanh bình của nhân loại. 
Đại diện phật tử dâng lời phát nguyện tu học tinh tiến
Hiện nay con em của chúng ta đã, đang và sẽ là nạn nhân của những hệ quả tất yếu đó, nếu chúng ta không có những giải pháp để khắc phục mà chúng ta là những người có lương tâm, thế hệ đi trước không thể nhắm mắt làm ngơ khi thấy con em mình đi vào chỗ lầm mê, xa đọa. Bởi lẽ, tuổi trẻ là trụ cột, là chủ nhân của đất nước.”

Tại buổi lễ, đại diện cho Chính quyền các cấp ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ đã phát biểu chúc mừng khuyến tấn các tu sinh trong mùa hè được về chùa tham dự khóa tu, học đạo đức để biết hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, vâng lời thầy cô giáo làm con ngoan trò giỏi là điều rất tốt, tương lai là trụ cột cho quốc gia, đất nước rất mong các chùa nhân rộng mô hình này để giúp cho xã hội một phần về công tác giáo dục chuyển hóa các cháu.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Phật Quang, Tp.Rạch Giá đã có lời đạo từ với toàn thể 200 tu sinh và gần 100 quý phụ huynh. Thượng tọa chia sẻ: “Để có được một khóa tu như ngày hôm nay, Ban tổ chức đã nỗ lực hết sức để chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất cũng như chương trình tu học để các em cảm thấy vui vẻ, thoải mái và khỏe mạnh nhất. Từ đó, Thượng tọa giảng giải cho em về ý nghĩa của tên của khóa tu “Từ, Bi, Hỷ, Xả” cho các em, tạo cho buổi lễ rất trang nghiêm, vui vẻ và tràn đầy ý nghĩa”.

Khánh Ly
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Phật sự địa phương 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Phật sự địa phương 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Phật sự địa phương 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Phật sự địa phương 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo