Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/05/2014, 18:33 PM

Hà Nội, Khánh Hòa mừng Phật đản

Sáng ngày 05/04/Giáp Ngọ (03/05/2014), chùa Trung Dương, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội tổ chức lễ Phật đản (PL.2558 - DL.2014).

Hà Nội: Chùa Trung Dương tổ chức Lễ Phật đản PL.2558 - DL.2014

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của ĐĐ.Thích Thanh Quy - Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm cùng đông đảo Chư tăng, ni trong và ngoài huyện Gia Lâm, đại diện chính quyền các cấp
, phật tử đạo tràng trong và ngoài huyện, các mạnh thường quân về tham dự.
   
Hòa trong không khí thiêng liêng, trang nghiêm, thanh tịnh của Đại lễ Phật đản, toàn thể Chư tôn đức Giáo phẩm tăng, ni, quan khách và phật tử đã thực hiện nghi thức thiêng liêng chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và một phút nhập từ bi quán hướng về đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 
 
Tại buổi lễ đại chúng đã trang nghiêm, thành kính đứng dậy chắp tay hướng lễ đài để lắng lòng lắng nghe ĐĐ.Thích Thanh Quy  đọc thông điệp kính mừng Phật đản PL.2558 của đức Pháp chủ GHPGVN.
 
Tiếp đến ĐĐ.Thích Thanh Hải (trụ trì chùa Trung Dương) đã lên đọc diễn văn khai mạc đại lễ Phật Đản. Đây là môt  Đại lễ  trọng đại có ý nghĩa đối với những người con Phật. 
 
Tại đại lễ, Ban tổ chức đã tổ chức nghi lễ dâng hoa cúng dường thể hiện tấm lòng thành kính của các tăng ni, phật tử đối với đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Các đại biểu cũng tham gia nghi lễ phóng sinh và nghi lễ tắm Phật cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no hạnh phúc.
 
Trước đó, tối 2/5/2014, ĐĐ.Thích Thanh Hải trụ trì chùa Trung Dương đã tổ chức đêm văn nghệ chào mừng đại lễ Phật đản. Buổi lễ diễn ra trong không khí tưng bừng nhộn nhịp khi có sự góp mặt của những ca sĩ, diễn viên như Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, Nguyên Khôi, Hồ Quang Tám….cùng với những bài hát mộc mạc và điệu múa dân dã của người dân trong xã.

Khánh Hòa: Chùa Hưng Long tổ chức văn nghệ chào mừng Phật đản Vesak 2014

Hưởng ứng tuần lễ văn hóa chào mừng Phật đản Vesak 2014, tối ngày 05/04/Giáp Ngọ (03/05/2014), chùa Hưng Long (thôn Bình Trị, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “Hát mừng Khánh đản”.
 
Tham dự có đông đảo Chư tôn đức, đại diện chính quyền cùng nhân dân phật tử các thôn lân cận.

Bình Trị là thôn cuối của xã Ninh Bình, cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khá xa, hầu hết người dân ở đây sống bằng nghề nông. Cả ngày vất vả với công việc đồng án nên được xem văn nghệ giải trí là nguyện vọng từ lâu của bà con ở đây.

Cả tuần lễ trước, chiều tối nào trời cũng mưa, vậy mà đêm nay thuận duyên lại đến với chùa Hưng Long, trời quang mây tạnh. Với 21 tiết mục cây nhà lá vườn đã để lại những ấn tượng tốt cho đông đảo  Phật tử. Riêng tôi tự nghĩ nếu chúng ta biết tận dụng âm nhạc đưa lời Kinh vào chắc chắn sẽ dễ đi vào lòng người, dễ cảm hóa người hướng thiện, hướng thượng, dùng âm nhạc để chuyển tải lời Phật dạy đó cũng là cách hoằng pháp lợi sinh theo tinh thần tứ nhiếp pháp mà đức Phật đã dạy.
....

Hòa cùng với Phật giáo cả nước hân hoan đón mừng Đại lễ Vesak 2014, chư tăng và phật tử chùa Đức Hòa-Văn phòng BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa (128 Trần Quý Cáp) đã chuẩn bị lễ đài chính, nơi diễn ra đại lễ Phật đản cho tăng, ni và phật tử toàn thị xã vào sáng 14/04/Giáp Ngọ.
 
Tại chùa Đức Hòa hàng ngày đều có các phật tử đến làm công quả ở bộ phận lễ đài, trong những ngày nghỉ lễ 30/04 và 01/05, nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ về chùa phụ với quý thầy làm sân khấu.

Trao đổi với với chúng tôi, ĐĐ.Thích Nhuận Duy cho biết: Sau khi được HT.Thích Ngộ Tánh - Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa giao nhiệm vụ phụ trách chính công tác thiết kế lễ đài, thầy và các bộ phận đã bắt tay vào việc từ ngày 21 tháng 3 Âm lịch. Dự kiến tổng kinh phí tất cả các bộ phận lễ đài hơn 60 triệu đồng.
 
Theo thông báo của HT.Thích Ngộ Tánh, năm nay Phật giáo thị xã sẽ tổ chức lễ rước Phật vào tối mùng 8/4. Đúng 5 giờ chiều, tăng, ni và phật tử vân tập tại tổ đình Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình) tiếp đó đoàn sẽ đi qua bùng binh trung tâm thị xã theo đường Trần Quý Cáp về tại chùa Đức Hòa (lộ trình dài khoảng 2 km).

Tin, Ảnh: Quảng Ấn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Phật sự địa phương 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Phật sự địa phương 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Làm thế nào để chế ngự tâm dâm ô?

Phật sự địa phương 10:03 28/05/2020

Muốn kiêng hạnh dâm ô, ắt phải bắt đầu bằng kiêng ngừa dâm niệm. Hễ dâm niệm dấy lên, ắt dâm hạnh sẽ thuận theo! Như vậy, dùng điều gì để khống chế?

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Phật sự địa phương 09:58 28/05/2020

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

Từ điển Phật học