Phật Giáo

Hà Nội: Khánh thành Niệm Phật đường, nhà tăng chùa Nguyễn Xá

Thứ năm, 02/11/2014 | 18:36

Ngày 10/09/Giáp Ngọ (02/01/2014), Chùa Nguyễn Xá – Dương Xá – Gia Lâm Hà Nội long trọng tổ chức đại lễ khánh thành Niệm Phật đường, nhà tăng, đúc Đại Hồng Chung và kỷ niệm 15 năm thành lập Đạo tràng Ngũ Bách Hành Thiện (1999 - 2014)

HT.Thích Thanh Hưng – Phó Ban HDPT T.Ư; TT.Thích Thanh Quy - Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm; TT.Thích Thanh Hùng – Viện chủ Tổ đình Tự Khánh cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN huyện Gia Lâm, trụ trì các Tổ đình tự viện, lãnh đạo chính quyền địa phương, và đông đảo phật tử cùng về tham dự

Chùa Nguyễn Xá tọa lạc tại thôn Đình, xã Dương Xá, Gia Lâm – Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thời Lý, do ngài Tăng quan Nguyễn Xá, sau này nhân dân thôn Dương Đình gắn tên chùa với tên thôn gọi là chùa Dương Đình.


Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, chùa xuống cấp nghiêm trọng nên đã được trùng tu vào năm 1890. Đến nay ngôi chùa đã tồn tại gần 1000 năm, đây là ngôi chùa có giá trị quan trọng về lịch sử và văn hóa hào hùng. Ngày 22/01/2009 quần thể di tích chùa đã được bộ văn hóa TT & DL xếp hạng thành di tích cấp quốc gia.

Bên cạnh việc giữ gìn những nét bề thế, cổ kính của ngôi Tam bảo ĐĐ.Thích Quảng Phúc đã cho xây thêm nhà thờ mẫu, thờ Tổ. Năm 2014 quý thầy trụ trì  đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân tín đồ phật tử công đức xây dựng thêm công trình Niệm Phật Đường. Cho đến nay kinh phí xây dựng công trình Niệm Phật đường, nhà tăng và đúc đại hồng chung đã lên đến hơn 8 tỷ đồng.

Khánh thành Niệm Phật Đường, nhà tăng đã đáp ứng niềm mong mỏi  của nhà chùa và nhân dân phật tử có được một ngôi cổ tự để làm nơi cầu nguyện, phụng thờ Tổ sư, báo ân Phật Tổ và là cơ sở tu tập, trau dồi đạo pháp cho tăng chúng và nhân dân phật tử được nương nhờ chính pháp. Đây cũng là niềm vui lớn đối với đạo tràng Ngũ Bách Hành Thiện nhân dịp lễ kỷ niệm 15 năm thành lập đạo tràng (1999 - 2014).
 
Bằng sự nhiệt tâm trợ lực của Ban Quản lý di tích, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể, bằng tất cả tài lực, vật lực, nhân lực nhà chùa đã cùng với nhân dân phật tử xây dựng khang trang ngôi Niệm Phật đường, nhà tăng xứng danh với vùng đất địa linh nhân kiệt.

Cán bộ nhân dân phật tử vô cùng cảm kích những công lao to lớn của ĐĐ.Thích Quảng Phúc và xin tỏ lời cảm ơn chân thành đối với quý thầy, đồng thời xin chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, mặt trận các đoàn thể cơ quan doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đóng góp cho các công trình tâm linh của nhà chùa được được thành tựu viên mãn như ngày hôm nay.

Cuối buổi lễ chư tôn đức tụng kinh trì niệm, cắt băng khánh thành Niệm Phật đường, nhà tăng và làm lễ đúng đại hồng chung chùa Nguyễn Xá – Dương Xá – Gia Lâm - Hà Nội.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:
 
 
Thanh thiếu niên phật tử dâng hoa cúng dường chư tôn đức
Đông đảo phật tử tham dự buổi lễ
TT.Thích Thanh Quy - Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm phát biểu khai mạc buổi lễ
 
Ông Phạm Oanh Xếp - Trưởng Ban Di tích lịch sử chùa Dương Đình phát biểu tại buổi lễ
Đại diện phật tử chùa Nguyễn Xá - Dương Đình phát biểu cảm tưởng
ĐĐ.Thích Quảng Phúc trụ trì chùa Nguyễn Xá phát biểu cảm tạ
 
 
 
Chư tôn đức làm lễ trì niệm
 
Chính thức lễ cắt băng khánh thành Niệm Phật đường
Lễ đúc chuông tại chùa Nguyễn Xá - Dương Đình - Gia Lâm - Hà Nội
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z