Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/11/2013, 12:38 PM

Hà Nội: Khánh thành quần thể chùa Khmer

Công trình đã hoàn thành và hiện hữu trang nghiêm giữa lòng Thủ đô Hà Nội, không chỉ đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, mà còn là nguyện vọng chung của đồng bào ta trong cả nước

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hoá Việt Nam”, Sáng ngày 21/10/Qúy Tỵ (23/11/013) sự kiện khánh thành quần thể chùa Khmer đã được long trọng tổ chức tại Làng văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam – Đồng Mô – Sơn Tây- Hà Nội. Đây  là một hoạt động tiêu biểu, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Làng văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô – Sơn Tây- Hà Nội đã được Chính phủ Việt Nam đầu tư xây dựng nguyên mẫu chùa Khleang tại Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Đây là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tôn vinh tinh thần đại đoàn kết như một di sản văn hoá quý báu của dân tộc Việt Nam, nhất là việc tái hiện, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.

 
Về chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Dương Nhơn – Phó pháp chủ HĐCM, Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn – quyền Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch kiêm trưởng Ban thông tin Truyền thông GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức TT HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Khmer cùng về tham dự.
 

Về phía lãnh đạo có ông Sơn Minh Thắng – Uỷ viên BCH TW Đảng – Thứ trưởng – Phó chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc; ông Hồ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ VHTT & DL – Trưởng ban chỉ đạo tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hoá Việt Nam”; ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng BTG Chính phủ; ông Dương Quốc Xuân – Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng đại diện các cơ quan ban ngành các tỉnh thành về tham dự.
 

Quần thể chùa Khmer được khởi công xây dựng tại Làng văn hoá – du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 16/01/2010 theo nguyên mẫu chùa Khleang tại Thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng. Sau gần 4 năm thi công , với sự tham gia sâu sắc của các chủ thể văn hoá , các nghệ nhân và đồng bào dân tộc Khmer, hôm  nay công trình đã hoàn thành và hiện hữu trang nghiêm giữa lòng Thủ đô Hà Nội, không chỉ đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, mà còn là nguyện vọng chung của đồng bào ta trong cả nước.

 

Ông Phạm Dũng thay mặt các cấp chính quyền phát biểu tại buổi lễ "Việc xây dựng chùa Khleang tỉnh Sóng Trăng tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá tâm linh độc đáo, đặc trưng của Phật giáo khmer Nam bộ tại quần thể chùa Khmer ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, đồng thời để các tín đồ Phật giáo Khmer Nam bộ nói riêng và Phật giáo Nam tông nói chung là người Việt Nam và người nước ngoài có cơ hội được chiêm bái tại chùa".

 

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt TW GHPGVN phát biểu tại buổi lễ: TW GHPGVN rất hoan hỷ và chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành Trung ương đã quan tâm sâu sắc đến việc bảo vệ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, văn hoá tâm linh của đồng bào dân tộc Khmer trong ngôi nhà chung các dân tộc Việt Nam, góp phần trang nghiêm Giáo hội trong lòng dân tộc, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội”.

 HT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết định cho Đại đức Sovana Panhô làm trụ trì chùa Khleang
 

Cuối buổi lễ chư Tôn đức lễ khánh thành và Kiết giới sây ma chính điện chùa Khleang theo nghi thức Phật giáo Nam tông Khmer. Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Ảnh 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Ảnh 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Ảnh 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Ảnh 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học