Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/04/2016, 14:14 PM

Hà Nội: Khóa tu "bát quan trai" đầu năm Bính Thân chùa Hòa Phúc

Ngày 02/03 năm Bính Thân (08/04/2016) Chùa Hòa Phúc, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu “Bát Quan Trai” 3 ngày 2 đêm cho gần 200 phật tử chuyên tu trong đạo tràng. 

Đức Phật chế ra Giới luật với mong muốn cho hàng đệ tử của Ngài nương theo tu học, từ sự giữ giới đó mà giảm bớt những si mê, dục lạc tầm thường. Bất kể người đó là ai, nếu giữ giới luật nghiêm chỉnh sẽ có được một tâm hồn thánh thiện, một đời sống đạo đức trong sáng, có định lực và trí tuệ để tiến bước trên con đường giác ngộ, nhanh chóng hưởng được quả vị tốt đẹp. 

Đối với người phật tử, ngoài việc thọ nhận và giữ gìn 5 giới cấm của người Phật tử tại gia thì Bát Quan Trai giới được coi là một trong những phương pháp tu hành tích cực và thù thắng nhất để hàng phật tử có thêm cơ hội tiến tu đạo hạnh, mở rộng con đường giải thoát giác ngộ cho bản thân.

Cùng với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả đó; Ngày 02/03/Bính Thân (08/04/2016) Chùa Hòa Phúc, thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu “Bát Quan Trai” 3 ngày 2 đêm cho gần 200 phật tử chuyên tu trong đạo tràng. 
 
Quang lâm chứng minh và truyền trao pháp giới cho các giới tử có Đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì Chùa Hòa Phúc cùng quý chư tăng bổn tự.
 
Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, hàng cư sĩ phật tử đã phát nguyện xin được thọ trì giới Bát Quan Trai trong 3 ngày 2 đêm. Nguyện cho chúng con không phạm vào các giới cấm, nghiêm chỉnh hành trì giới luật, không vọng tưởng điên đảo, không vướng mắc chuyện đời. Thân tâm được an lạc, không tạo ra lỗi lầm, không nói lỗi của người, không khởi một niệm xấu dù là nhỏ, chỉ nhất tâm nương vào danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật mà tăng trưởng phước huệ, tiêu diệt tội chướng.

Sau khi truyền giới cho các giới tử, Đại đức Thích Tâm Hòa đã từ bi ban bố tới hàng phật tử thời pháp thoại với chủ đề “Ngũ căn ngũ lực”. 
 
Theo đó, Năm căn là nền tảng có khả năng sản sinh ra và làm tăng trưởng các thiện nghiệp, năm lực chính là sức mạnh để chận đứng, triệt tiêu các thế lực vô minh phiền não bất thiện. Ngũ căn và Ngũ lực vừa là những nền tảng căn bản phát sinh các thiện pháp và  làm tăng trưởng vô lượng công đức thù thắng, đưa hành giả đến Thánh đạo, vừa có khả năng chận đứng tiêu diệt các pháp ác bất thiện vô minh, giải thoát mọi thứ phiền não mà đạt Niết bàn an vui. Chúng là những nền tảng cơ bản để hành giả lấy đó làm tư lương tốt trong việc thực hiện giải thoát đưa về Thánh đạo.

Sau 3 ngày 2 đêm thọ giới, ngày 04/03/Bính Thân (10/04/2016) buổi lễ Xả giới đã chính thức được diễn ra tại chánh điện Chùa Hòa Phúc. Thay mặt BTC, Đại đức Thích Tâm Hòa đã gửi gắm đôi lời nhắn nhủ tới các giới tử. Thầy mong muốn, sau khi xả giới, trở về với công việc và cuộc sống thường ngày, các giới tử vẫn luôn nhớ mình là con Phật vì vậy dù ở đâu, làm gì, dù không còn thọ giới nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng giữ vững giới luật tránh xa những việc ác, siêng làm các việc lành để trọn vẹn công đức tu tập một kiếp người. 
 
Tại đây, Thầy cũng đã gửi lời mời tới quý vị phật tử gần xa về chùa trợ duyên cho buổi lễ “Truyền thụ Bồ Tát giới và Khai đàn thuyết U Minh Giới, chuẩn tế thập loại chúng sinh, cầu quốc thái dân an” tại chùa vào ngày 16, 17, 18 tháng 03 năm Bính Thân (22, 23, 24/04/2016).

Liên Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo