Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 24/10/2017, 06:59 AM

Hà Nội: Khóa tu Bát quan trai tại chùa Hòa Phúc

Hòa cùng tiết trời dịu mát mới chớm thu, trong không gian tĩnh lặng mái chùa lam chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Tp.Hà Nội), khóa tu Bát quan trai từ ngày 20-22/10/2017 đã kết thúc viên mãn.

Khóa tu Bát quan trai tháng 10 này đã có thêm những nét mới khi tiếp nhận đơn đăng kí không chỉ từ các hàng phật tử cao tuổi mà còn các bạn học sinh, sinh viên trở về tham dự. Đúng 14h00, hàng phật tử đã đồng cung thỉnh ĐĐ.Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm giảng đường niêm hương bạch Phật và truyền thụ “Bát Quan Trai Giới”.

Cùng với sự hướng dẫn chỉ dạy từ bi của quý thầy, các giới tử đã phát nguyện trước Tam bảo, nguyện tinh tấn tu tập, giữ gìn giới luật trọn vẹn để tăng trưởng phước báu cho mình và nguyện cho tha nhân khắp cõi ta bà sớm biết tới niềm an vui trong Phật pháp. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh cùng với trầm hương lan tỏa, các giới tử đã nguyện gỡ bỏ với những thú vui tầm thường, tu tập tinh tấn.

Người thọ nhận giới Bát quan trai nếu gìn giữ đúng giới luật, dù thời gian chỉ có một ngày một đêm nhưng đạo quả tu hành đạt được rất lớn. Theo kinh Xuất giới công đức, đức Phật có dạy: "Người phát tâm tu hạnh xuất gia trong một ngày, một đêm, có thể chuyển vô lượng tội, tăng trưởng vô lượng phước. Hạt như ý bảo châu tuy nhỏ, nhưng sáng hơn muôn ngàn thứ ngọc khác ".

Đặc biệt, xuyên suốt cùng 8 giới luật, các giới đã cùng được Đại đức dẫn lối đưa đường thoát khỏi vô minh qua 2 thời Pháp thoại vào 2 ngày 21-22/10 phá tan khói mù tăm tối trong cuộc sống của mình.

Trong cõi ta bà, nguyên nhân nào khiến chúng ta mãi mãi khổ đau tiếp diễn? Từ những kinh nghiệm trong nhiều năm tu tập của mình, Đại đức đã chỉ ra rằng “Khổ là một cảm giác khó chịu, bức xúc, đau đớn, sự bức bách đau đớn của thể xác. Khi ta bị một gai nhọn đâm buốt bàn chân hay một hạt cát vào trong mắt khó chịu... Không chỉ vậy, Khổ còn là do không toại ý, không vừa lòng tạo nên nỗi đau đớn về tâm lý. Những mất mát, thua thiệt trong cuộc đời làm mình khổ.

Trong đó, 8 cái khổ mà người trần không nằm ngoài, đó là Sinh - Già - Bệnh - Chết - Ái biệt ly (yêu thương mà phải chia lìa) - Oán tắng hội (dù ghét bỏ nhưng vẫn phải đối mặt) - Cầu bất đắc - Ngũ ấm xí thạnh. Nguyên nhân của Khổ chính từ Ái, gồm có Ngã Ái và Sở hữu ái, biểu hiện qua 6 căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) tiếp xúc với 6 trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) tạo nên 6 thức: nhãn thức, nhĩ thức.... ( thức phân biệt).


Vậy khi chết đi, ta còn lại gì trên đời? Vốn dĩ, thân ta được kết thành từ các pháp hữu vi vô thường là Danh và Sắc. Nên ắt phải có hữu hoại: Sinh, Già, Bệnh, Chết. Trong từng sát na, chúng ta vẫn đang luôn trải qua đồng thời cả 4 giai đoạn. Vì vậy, thân ta là không có thật, như trong kinh đã dạy: “Chấp thủ năm uẩn là Khổ”, tạo ra thức tái sinh, nghiệp tái sinh, luân hồi. Năm uẩn đó là 5 yếu tố: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức. Trong đó, Thọ, Tưởng, Hành, Thức thuộc về Danh. Biểu hiện của Thức với dục tầm, sân tầm và si tầm là nguyên nhân dẫn đến Thức tái sinh, Ta chỉ có thể chấm dứt tái sinh, khi ta phát triển Tuệ quán chiếu để thấy rõ bản chất của Ngũ uẩn là: vô thường, khổ, vô ngã.

Đại đức cũng đã làm rõ cho đại chúng hiểu về Ái - nguyên nhân dẫn đến Khổ trong đời sống, Ngũ dục. Chúng ta phải luôn nhớ rằng Thân là không có thật, để không còn đắm chìm, mà sống cho tích cực và ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Chiều ngày 22/10, ĐĐ.Thích Tâm Hòa đã sách tấn hàng phật tử phải luôn ghi nhớ, mình là phật tử, là những vị Phật, vị Bồ tát trong tương lai vì vậy dù sống trong chốn thiền môn hay nơi trần tục cũng cần phải nỗ lực tinh tấn tu hành, biết ứng dụng giáo lý của nhà Phật vào cuộc sống để phá tan khói mù tăm tối trong cuộc sống của mình.

Kim Ngân

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Phật sự địa phương 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.

Thần chú cảm xúc

Phật sự địa phương 14:36 24/06/2022

Hãy thường niệm câu thần chú cảm xúc sẽ giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về bản chất của mọi cảm xúc buồn vui thương ghét giận hờn mông lung, mơ hồ chán chường tuyệt vọng...xảy ra trong đời sống hàng ngày của chính chúng ta.

Phước sẽ giúp an vui lúc tuổi già

Phật sự địa phương 13:37 24/06/2022

Phải nhớ rằng chúng ta đều mắc nợ vì được lo lắng từ thuở bé và sau khi chúng ta về già sẽ được nghỉ ngơi trở lại. Nhưng khi còn sức khỏe, còn trong độ tuổi lao động thì chúng ta phải cống hiến hết sức để lo cho cuộc đời, lo cho Phật Pháp, lo cho chúng sinh.

Khóa tu mùa hè "Gieo mầm an lạc": Khơi nguồn yêu thương đến với giới trẻ

Phật sự địa phương 12:35 24/06/2022

Khóa tu mùa hè "Gieo mầm an lạc" chùa An Đạo - Linh Quang Tự được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thế hệ trẻ trong mỗi kỳ nghỉ hè, giúp các cháu hoàn thiện bản thân, đưa giáo lý căn bản của đạo Phật lồng ghép vào khóa tu nhằm hướng thiện cho thế hệ trẻ.