Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 08/10/2017, 22:03 PM

Hà Nội: Khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Hòa Phúc

Để tiếp nối các hoạt động tu học thường kỳ cho các phật tử tu tập theo pháp môn Tịnh độ, ngày 18/08/Đinh Dậu (07/10/2017), chùa Hòa Phúc (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai) đã tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” cho gần 1000 phật tử thiện nam, tín nữ về tham dự.

Không quản thời tiết mưa bão bất thường, nhận lời mời của ĐĐ.Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc, ĐĐ.Thích Tâm Đại - Tăng chúng chùa Hoằng Pháp, trụ trì chùa Lâm Pháp (Lâm Đồng) đã quang lâm đạo tràng, chia sẻ với hàng đệ tử thời pháp thoại mang chủ đề “Vì sao chúng ta lại khắc khẩu”.

Phật nói có 3 hạng người có lời nói: Nói như hoa, nói như phân và nói như mật. Quý giảng sư phân tích những điểm khác nhau của 3 hạng người đó nhằm chỉ ra cho đại chúng thấy sự quan trọng trong lời nói, nói sao cho hiện tại và tương lai đều được bình an. Nói sao cho đúng thời điểm, đúng hướng, lời khen chê cũng vậy, cần phải đúng nơi đúng chỗ, cân nhắc nhiều lần trước khi nói nhằm trách những ác duyên có thể gây ra từ lời nói. 
 
Giảng sư còn chỉ ra cho đại chúng thấy 4 hạng người trong cuộc sống: Khẩu Phật tâm xà, khẩu xà tâm Phật, khẩu xà tâm xà, khẩu Phật tâm Phật. Theo đạo Phật, đẹp trong tâm là chính, đẹp thân là phụ, thành công của việc tu học là học được đức tính hiền từ đức độ, chuyển biến trong thân khẩu ý, tu để ta được hạnh phúc chứ không phải khổ đau. Như vậy chúng ta khắc khẩu là do bất đồng quan điểm, bất đồng về suy nghĩ “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa thì đời nào khê”, hạnh phúc chính là tình nghĩa chân thành người với người dành cho nhau. 

Vào buổi chiều cùng ngày, đạo tràng chùa Hòa Phúc trân trọng được đón tiếp TT.Thích Giác Nguyên, trụ trì chùa Huệ Quang có đôi lời sách tấn tu học cho hàng phật tử nơi đây. Thượng tọa đã ôn lại cho đạo tràng về lời dạy của đức Phật, bạn như hoa, bạn như cây, bạn như đất… Vì vậy khi mình có được niềm vui, khi mình có được hạnh phúc khi mình có được thành quả thì luôn luôn sẻ chia cho bạn để họ được thành quả tốt đẹp như mình. 

Cũng vậy, trên con đường tu chúng ta càng cần bạn hiền và thầy sáng để dìu dắt chúng ta. Mình đi xa mà mình có được thầy, có được bạn hiền, có lộ trình và có đủ tư lương thì không bao giờ thấy sợ hãi. Chính vì thế mà hàng phật tử tụng kinh chúng ta đều hồi hướng, hồi hướng không cầu cho mình giàu sang, không cầu cho mình được địa vị… mà chỉ mong cầu “nguyện tiêu ba chướng não phiền, nguyện khai trí huệ vô biên sáng ngời”, tu tập không có chướng ngại là chúng ta có được hạnh phúc, có được an lạc, có được hạnh phúc. 

Đức Phật dạy, cuộc đời của Ngài hiện hữu trên cuộc đời này, đức Phật khẳng định giáo pháp của Ngài như ngọn hải đăng soi sáng tất cả chúng sinh đang đi trong đêm tối, Ngài nói những gì Ngài đã tu đã chứng nghiệm và đã thành đạt. Nhắc nhở hàng đệ tử mục đích cố gắng tu tập để có được vị giải thoát.

Hà Trang 

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghe Kinh thoát khổ

Phật sự địa phương 15:08 28/06/2022

Mỗi khi tụng kinh, chúng ta cần phát tâm bố thí pháp và hồi hướng công đức cho chúng sinh. Năng lực chuyển hóa của kinh pháp là không thể nghĩ bàn. Mỗi chúng ta đều là “pháp sư” hóa độ vô lượng chúng sinh nếu tụng kinh Phật đều đặn, chính xác trong tâm từ ái và thanh tịnh.

Vào chùa ăn cơm có nợ chùa không?

Phật sự địa phương 15:06 28/06/2022

Có rất nhiều người khắt khe về điều này đến nỗi đi vô chùa khát nước cũng không dám uống vì sợ nợ chùa.

Tiền Giang: Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ X

Phật sự địa phương 14:46 28/06/2022

Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển” được diễn ra vào sáng ngày 28/6/2022 tại Giảng đường Huệ Đăng – trụ sở Văn phòng BTS, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Phật dạy: Chứng ngộ là việc tự thân chứng nghiệm bên trong thân tâm mình

Phật sự địa phương 14:08 28/06/2022

Sự tu tập của mỗi người là khác nhau, vì mỗi người có căn trí khác nhau. Chúng ta đến gặp các thiền sư và cố học hiểu cách tu của họ. Chúng ta nhìn vào phương pháp (pháp môn) và tư cách của họ, nhưng những thứ đó chỉ là thứ bên ngoài đối với chúng ta.