Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 12/07/2016, 17:41 PM

Hà Nội: Khóa tu “Sáng Đạo Trong Đời 2016” lần 2 tại chùa Yên Phú

Đặc biệt, tại khóa tu, các em cùng nhau tỉnh thức về Đạo Hiếu, lòng biết ơn, kính trọng cha mẹ, góp phần hoàn thiện nhân cách của từng em. Để, các em thêm vững tin trong đời sống, thấu rõ bổn phận, trách nhiệm người làm con; tỏ rõ giá trị cao đẹp của Đạo hiếu, thấm nhuần ánh sáng Đạo pháp để cùng nhau sống tốt, giúp ích cho đời.

Anh em ta từ bốn phương trời
Chị em ta từ khắp năm Châu
Không phân biệt màu da tôn giáo
Cùng về đây xây đắp yêu thương

Hiểu và thương! Hiểu và thương!
Có hiểu mới có thương

Hiểu càng sâu thương càng rộng
Hiểu càng rộng thương càng sâu
Hiểu sâu thương lớn
Hiểu và thương...

Nhân duyên hội tụ, hơn 300 thiện sinh hân hoan có mặt tại chùa Yên Phú, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội tham dự  khóa tu “Sáng Đạo Trong Đời 2016” lần 2 trong 5 ngày (10-14/7/2016).

Đến với khóa tu, các thiện sinh độ tuổi từ 15-20 có cơ hội được tiếp xúc, học tập trực tiếp cùng các giảng sư giàu kinh nghiệm về truyền thống văn hóa, lịch sử hàng ngàn năm của Phật giáo. Các em được gặp gỡ, học tập những phương pháp tâm lý ứng dụng khi đối diện nghịch cảnh và khổ đau do áp lực cuộc sống mang lại mà chúng ta ai cũng phải đối diện từng phút, từng giây trong đời sống thường ngày.

Bên cạnh đó, các em cũng có cơ hội thực tập đời sống trong chính niệm và thảnh thơi, được hướng dẫn trực tiếp thực tập tĩnh lặng thân tâm, phương pháp chính niệm tỉnh thức trong từng hành động dù là nhỏ nhất, giúp các em tìm lại phút giây lắng đọng cho tâm hồn lứa tuổi mộng mơ, nhiều cảm xúc biến đổi này.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Yên Phú, Trưởng BTC khóa tu đã chia sẻ: Khóa tu lần này, không chỉ là nơi giúp các em có điều kiện bén duyên, tiếp cận Phật pháp, mà còn giúp các em thêm trưởng dưỡng tâm từ bi với mọi môi trường, hoàn cảnh, con người xung quanh mình.

Đặc biệt, tại khóa tu, các em cùng nhau tỉnh thức về Đạo Hiếu, lòng biết ơn, kính trọng cha mẹ, góp phần hoàn thiện nhân cách từng em. Để, các em thêm vững tin trong đời sống, thấu rõ bổn phận, trách nhiệm người làm con; tỏ rõ giá trị cao đẹp của Đạo hiếu, thấm nhuần ánh sáng Đạo pháp để cùng nhau sống tốt, giúp ích cho đời.

Đại diện Khóa sinh chia sẻ tại buổi lễ khai mạc: Nam Mô A Di Đà Phật! Chúng con là những học sinh, sinh viên đến từ nhiều trường Trung học Phổ thông, trường Đại học vừa trải qua kỳ thi căng thẳng. Nhiều người trong chúng con chọn cho mình cách thư giãn như đi nghỉ mát, du lịch, hoặc ở nhà suốt ngày sống cùng... mạng internet. Nhưng, chúng con lựa chọn cho mình hướng đi, đó là về chùa tu học. Bởi chúng con nghĩ, chỉ có môi trường thanh lương nơi cửa Phật, chỉ nơi quý Thầy đức độ, từ bi mới mang lại cho chúng con những kiến thức, hiểu biết chân chính về cuộc sống, về đạo đức làm người. Về chùa tu học, chúng con còn được gặp gỡ, giao lưu cùng những người bạn thiện lành, chung chí hướng giúp nhau cùng tiến bộ. Cùng năm ngày tu học, chúng con xin hứa sẽ cố gắng học tập tinh tấn, để không phụ công quý Thầy cũng như cha mẹ. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bộ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

Hàng ngày, đúng 5h sáng, nhạc hiệu thức chúng từ bài niệm Om Mani Padme Hum đều đặng ngân vang. Hơn 300 thiện sinh là những nam thanh, nữ tú lứa tuổi học sinh trung học, sinh viên cùng làm quen việc dậy sớm, nhanh chóng sửa soạn rồi cùng vân tập về thiền đường gian chính điện Tam Bảo. Các em được Quý Thầy chỉ dẫn về pháp Thiền. Không khí trang nghiêm, lắng đọng khi hồi chuông tịnh chúng vang lên. Các em ai cũng tập trung lắng nghe Thầy chia sẻ phương pháp ngồi thiền, quán niệm hơi thở: Chúng ta hít vào thấy tâm thảnh thơi, thở ra thấy tâm an lạc. Dù khi đi, đứng, nằm, ngồi chúng ta đều nhớ điều hòa, quán niệm hơi thở cho tốt để Thân, Tâm chúng ta được thảnh thơi, an lạc là vậy đó.

Cùng thực tập ngồi thiền
Quan sát, chúng tôi thấy khóa tu được tổ chức bài bản, nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú, nhiều hoạt động phù hợp lứa tuổi các khóa sinh. Đây thực sự là mô hình tu học, là sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ. 
Cung nghinh Chư tôn thiền đức quang lâm chứng minh

Nghi thức niêm hương bạch Phật cầu gia hộ

Lễ Phóng sinh

Giờ thọ traiChấp tác

Phút giây thư giãn: Tu là học, học cùng vui

Thường Nguyên - Tâm Minh

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thời cơ trong cuộc đời

Ảnh 11:45 23/06/2022

Đời người, cơ hội nhặt sung không chỉ diễn ra một lần. Nó diễn ra nhiều lần và ai cũng có quyền nhặt. Vấn đề là “năng nhặt thì chặt bị”. Không được bị to thì bị vừa vừa, nếu không thì bị nhỏ cũng tốt...

Hướng Nguyện rừng Sala

Ảnh 11:43 23/06/2022

Cuộc đời của Đức Phật là một minh chứng hùng hồn, một cảm hứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Một nhân cách vĩ đại đã để lại nơi trần gian, nhưng những lời dạy mà Ngài dâng hiến cho đời thì luôn vang vọng rền vang thức tỉnh nhân sinh.

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Ảnh 10:30 23/06/2022

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.

Hồi sinh từ chính sự sống

Ảnh 09:35 23/06/2022

Có mấy ai ở đời này hiểu được bản thân mình vốn dĩ có thể tự mang đến phước đức cho chính mình. Đó chính là sự tỉnh thức.