Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/07/2016, 17:41 PM

Hà Nội: Khóa tu “Sáng Đạo Trong Đời 2016” lần 2 tại chùa Yên Phú

Đặc biệt, tại khóa tu, các em cùng nhau tỉnh thức về Đạo Hiếu, lòng biết ơn, kính trọng cha mẹ, góp phần hoàn thiện nhân cách của từng em. Để, các em thêm vững tin trong đời sống, thấu rõ bổn phận, trách nhiệm người làm con; tỏ rõ giá trị cao đẹp của Đạo hiếu, thấm nhuần ánh sáng Đạo pháp để cùng nhau sống tốt, giúp ích cho đời.

Anh em ta từ bốn phương trời
Chị em ta từ khắp năm Châu
Không phân biệt màu da tôn giáo
Cùng về đây xây đắp yêu thương

Hiểu và thương! Hiểu và thương!
Có hiểu mới có thương

Hiểu càng sâu thương càng rộng
Hiểu càng rộng thương càng sâu
Hiểu sâu thương lớn
Hiểu và thương...

Nhân duyên hội tụ, hơn 300 thiện sinh hân hoan có mặt tại chùa Yên Phú, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội tham dự  khóa tu “Sáng Đạo Trong Đời 2016” lần 2 trong 5 ngày (10-14/7/2016).

Đến với khóa tu, các thiện sinh độ tuổi từ 15-20 có cơ hội được tiếp xúc, học tập trực tiếp cùng các giảng sư giàu kinh nghiệm về truyền thống văn hóa, lịch sử hàng ngàn năm của Phật giáo. Các em được gặp gỡ, học tập những phương pháp tâm lý ứng dụng khi đối diện nghịch cảnh và khổ đau do áp lực cuộc sống mang lại mà chúng ta ai cũng phải đối diện từng phút, từng giây trong đời sống thường ngày.

Bên cạnh đó, các em cũng có cơ hội thực tập đời sống trong chính niệm và thảnh thơi, được hướng dẫn trực tiếp thực tập tĩnh lặng thân tâm, phương pháp chính niệm tỉnh thức trong từng hành động dù là nhỏ nhất, giúp các em tìm lại phút giây lắng đọng cho tâm hồn lứa tuổi mộng mơ, nhiều cảm xúc biến đổi này.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Yên Phú, Trưởng BTC khóa tu đã chia sẻ: Khóa tu lần này, không chỉ là nơi giúp các em có điều kiện bén duyên, tiếp cận Phật pháp, mà còn giúp các em thêm trưởng dưỡng tâm từ bi với mọi môi trường, hoàn cảnh, con người xung quanh mình.

Đặc biệt, tại khóa tu, các em cùng nhau tỉnh thức về Đạo Hiếu, lòng biết ơn, kính trọng cha mẹ, góp phần hoàn thiện nhân cách từng em. Để, các em thêm vững tin trong đời sống, thấu rõ bổn phận, trách nhiệm người làm con; tỏ rõ giá trị cao đẹp của Đạo hiếu, thấm nhuần ánh sáng Đạo pháp để cùng nhau sống tốt, giúp ích cho đời.

Đại diện Khóa sinh chia sẻ tại buổi lễ khai mạc: Nam Mô A Di Đà Phật! Chúng con là những học sinh, sinh viên đến từ nhiều trường Trung học Phổ thông, trường Đại học vừa trải qua kỳ thi căng thẳng. Nhiều người trong chúng con chọn cho mình cách thư giãn như đi nghỉ mát, du lịch, hoặc ở nhà suốt ngày sống cùng... mạng internet. Nhưng, chúng con lựa chọn cho mình hướng đi, đó là về chùa tu học. Bởi chúng con nghĩ, chỉ có môi trường thanh lương nơi cửa Phật, chỉ nơi quý Thầy đức độ, từ bi mới mang lại cho chúng con những kiến thức, hiểu biết chân chính về cuộc sống, về đạo đức làm người. Về chùa tu học, chúng con còn được gặp gỡ, giao lưu cùng những người bạn thiện lành, chung chí hướng giúp nhau cùng tiến bộ. Cùng năm ngày tu học, chúng con xin hứa sẽ cố gắng học tập tinh tấn, để không phụ công quý Thầy cũng như cha mẹ. Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bộ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

Hàng ngày, đúng 5h sáng, nhạc hiệu thức chúng từ bài niệm Om Mani Padme Hum đều đặng ngân vang. Hơn 300 thiện sinh là những nam thanh, nữ tú lứa tuổi học sinh trung học, sinh viên cùng làm quen việc dậy sớm, nhanh chóng sửa soạn rồi cùng vân tập về thiền đường gian chính điện Tam Bảo. Các em được Quý Thầy chỉ dẫn về pháp Thiền. Không khí trang nghiêm, lắng đọng khi hồi chuông tịnh chúng vang lên. Các em ai cũng tập trung lắng nghe Thầy chia sẻ phương pháp ngồi thiền, quán niệm hơi thở: Chúng ta hít vào thấy tâm thảnh thơi, thở ra thấy tâm an lạc. Dù khi đi, đứng, nằm, ngồi chúng ta đều nhớ điều hòa, quán niệm hơi thở cho tốt để Thân, Tâm chúng ta được thảnh thơi, an lạc là vậy đó.

Cùng thực tập ngồi thiền
Quan sát, chúng tôi thấy khóa tu được tổ chức bài bản, nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú, nhiều hoạt động phù hợp lứa tuổi các khóa sinh. Đây thực sự là mô hình tu học, là sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ. 
Cung nghinh Chư tôn thiền đức quang lâm chứng minh

Nghi thức niêm hương bạch Phật cầu gia hộ

Lễ Phóng sinh

Giờ thọ traiChấp tác

Phút giây thư giãn: Tu là học, học cùng vui

Thường Nguyên - Tâm Minh

TIN LIÊN QUAN

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Ảnh 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Ảnh 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Ảnh 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Ảnh 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.