Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 29/11/2015, 10:42 AM

Hà Nội: Kỷ niệm 10 năm thành lập Nhân Mỹ học đường

Ngày 17/10/Ất Mùi (28/11/2015) lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Nhân Mỹ học đường và khai mạc triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ tư đã được tổ chức tại chùa Thiên Phúc cổ tự (chùa Mễ Trì Thượng), phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.

 
Cư sĩ Yên Sơn – Đốc giáo Nhân Mỹ học đường;  Thư pháp gia Xuân Như Vũ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội đồng điều hành Nhân Mỹ học đường và ông Trần Khánh Dư - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Nhân Mỹ Học đường.

Nhân Mỹ học đường được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005, được quý chức sắc Phật giáo trụ trì các cơ sở tự viện tạo điều kiện cho tổ chức các lớp học tại chùa Nhân Mỹ, chùa Mễ Trì thượng, quận Từ Liêm thành phố Hà Nội.

Trong 10 năm qua Nhân Mỹ học đường đã bồi dưỡng, đào tạo miễn phí cho 9 khóa học, với 3 chương trình riêng biệt cho khoảng 1.000 học viên về tìm hiểu, thực hành và phát triển những kỹ năng, phục vụ việc duy trì, phát huy giá trị văn học tôn giáo truyền thống qua lớp dạy chữ Hán – Nôm tại các di tích. Nhân Mỹ học đường là một bộ phận của phòng chuyên môn – Tổng hợp trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam thực hiện chức năng đào tạo, bồi dưỡng về chữ Hán, thư pháp chữ Hán và các giá trị văn hóa truyền thống thông qua cứ liệu ngữ văn Hán – Nôm. 
 
Văn phòng Hội đồng điều hành của Học đường nằm trong khuôn viên chùa Thiên Phúc cổ tự (chùa Mễ Trì Thượng), phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.Chủ trương của Học đường là thông qua việc bồi dưỡng, đào tạo để góp phần duy trì, bảo lưu và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống dựa trên căn bản cứ liệu ngữ văn Hán  Nôm. 

Đối tượng phục vụ: Những người quan tâm, yêu thích và tâm huyết với việc duy trì, bảo lưu, và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là những người yêu thích Hán Nôm và thư pháp. 

Tinh thần hoạt động của Nhân Mỹ học đường là : chia sẻ, phục vụ, miễn phí, không vụ lợi. Quan điểm đào tạo của Nhân Mỹ học đường là: Giáo học tương trưởng.

Được biết  Nhân Mỹ học đường hiện có 3 cơ sở đào tạo:
 
-Cơ sở 1 đặt tại chùa Nhân Mỹ (Thanh Quang tự, thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liên, Tp Hà Nội) 
- Cơ sở 2 đặt tại chùa Tứ Kỳ ( số 1209 đường Giải Phóng. Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Tp HÀ Nội) 
-Cơ sở 3 đặt tại chùa Thiên Phúc cổ tự (chùa Mễ Trì Thượng), phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liên, Tp Hà Nội. 
 
Tại buổi lễ TS.Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban TT BTG Chính phủ đã ghi nhận và bày tỏ sự quan tâm với các hoạt động của Nhân Mỹ Học đường, ông cũng đã nhấn mạnh: qua 10 năm hoạt động và phát triển, Nhân Mỹ học đường đã luôn khẳng định được vai trò và những đóng góp của mình với Trung tâm và trong đời sống xã hội.  Bên cạnh đó cùng với sự cố gắng nỗ lực học tập và rèn luyện của tập thể học viên Nhân Mỹ học đường lớp học đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và tạo dấu ấn đối với nhiều thành viên tham gia.
 
Cuối buổi lễ Giám đốc Trung tâm bảo Tồn Di sản Văn hóa, Đốc giáo Nhân Mỹ học đường đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể đã có nhiều công đức trong việc xây dựng và phát triển Nhân Mỹ học đường trong thời gian qua. Đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ tinh thần và vật chất của các cá nhân, tập thể luôn đồng hành với học đường trong suốt 10 năm qua. 

Nhân dịp này toàn thể hội chúng tham dự lễ khai mạc triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ tư của Nhân mỹ học đường.
 
 
Triển lãm thư pháp Hội Hàn Mặc lần thứ tư
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Trong nước 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong nước 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Trong nước 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Trong nước 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.